Đây là người đứng sau đồng tiền ảo đã vượt mặt Bitcoin về tốc độ tăng giá

Nếu thế hệ tương lai muốn mua cà phê bằng tiền ảo, họ sẽ phải cảm ơn Charlie Lee vì đã tạo ra Litecoin.

Có giá hơn 300 USD ngày 14/12, Litecoin đang phá vỡ kỷ lục của chính mình lập hôm 12/12, tăng giá nhanh nhất trong thị trường tiền kỹ thuật số tính từ đầu năm 2017 và góp phần giúp vốn hóa thị trường này mới đây vượt mốc 500 tỷ USD.

Đồng tiền hiện có tổng giá trị hơn 16 tỷ USD này được tạo ra bởi Charlie Lee, một cựu kỹ sư phần mềm của Google.

Khác với một vài nhà sáng lập các đồng tiền kỹ thuật số khác, Charlie chọn không ẩn danh dù không tiết lộ nhiều về bản thân.

Anh thường xuyên chia sẻ những thông tin liên quan đến thị trường tiền ảo qua mạng và xuất hiện trên truyền hình, lần gần nhất trên kênh CNBC ngày 11/12 được xem góp phần giúp Litecoin đạt đỉnh hôm 12/12.

 

Cựu kỹ sư Google tạo ra tiền ảo hoạt động ít chi phí và giao dịch nhanh hơn Bitcoin.

Charlie Lee tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Khoa học máy tính tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), cơ sở đào tạo và nghiên cứu bậc nhất tại Mỹ và trên thế giới. Anh làm việc gần 6 năm cho Google trước khi trở thành thành viên lãnh đạo Coinbase - một trong những sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới - vào năm 2013.

Charlie rời Coinbase giữa năm nay với lý do chia sẻ vì muốn toàn tâm toàn ý với Litecoin.

Tin đồn ‘cha đẻ' của Bitcoin

Từ nhiều năm trước, cựu kỹ sư Google bị thu hút bởi ý tưởng về đồng tiền kỹ thuật số, và đã bắt đầu "đào" Bitcoin trước khi sáng tạo đồng tiền thay thế của mình.

Anh Lee sau đó phát minh ra Litecoin năm 2011, với ý tưởng xuất phát từ việc nhận thấy tốc độ giao dịch Bitcoin còn hạn chế và muốn cung cấp thêm lựa chọn tiền ảo.

Thậm chí, từng có tin đồn Charlie Lee chính là "cha đẻ" của Bitcoin, nguyên nhân chính được đưa ra là vì tên gọi Twitter của anh - SatoshiLite - gợi nhắc đến cái tên Satoshi Nakamoto - nhà sáng lập bí ẩn của Bitcoin. Tuy nhiên, anh Lee đã phủ nhận tin đồn này hồi tháng 6 trên trang cá nhân.

Bitcoin là vàng, Litecoin là bạc

Charlie Lee khiêm tốn thừa nhận Litecoin thực chất được tạo ra dựa trên nền tảng Bitcoin, với một vài thay đổi, và Litecoin cũng hưởng lợi trực tiếp từ những sáng kiến của đội ngũ phát triển Bitcoin.

"Ban đầu, tôi đơn giản chỉ muốn có thêm "bạc" bên cạnh "vàng Bitcoin", Charlie nói trên International Business Time hồi tháng 8. "Bitcoin an toàn và phi tập trung hơn cả, vẫn sẽ được dùng cho những giao dịch đắt đỏ trong khi Litecoin phù hợp hơn với giao dịch hàng ngày như mua đồ ăn hay cà phê vì ít ai dùng "vàng" mua bán những thứ đó".

 

Charlie Lee khẳng định việc mua Litecoin vẫn rất mạo hiểm.

Trên CNBC, người sáng tạo "bạc" ảo này nhìn nhận điếm khác biệt cơ bản giữa "đứa con" của mình và Bitcoin là chi phí giao dịch thấp hơn và tốc độ thanh khoản nhanh hơn.

Tuy nhiên, dẫu là "vàng" hay "bạc", Charlie Lee duy trì quan điểm tiền ảo là thị trường đầy rủi ro.

"Đừng đầu tư số tiền mà bạn không đủ khả năng chấp nhận mất nó", nhà sáng lập Litecoin khuyến cáo những người thậm chí thế chấp nhà cửa để rót tiền vào Bitcoin hay Litecoin, cho rằng như vậy quá mạo hiểm.

Theo Zing


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

2 Lịch nghỉ Tết ngân hàng: Hầu hết ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1/2020

3 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

4 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

5 Những câu chúc tết hay 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW