15 người phụ nữ có đóng góp lớn lao cho công nghệ mà bạn nên biết

Phái đẹp đã đóng góp rất nhiều cho công nghệ, nhưng không phải lúc nào họ cũng nhận được sự chú ý và tán dương mà họ xứng đáng được có.

Theo Mashable, phụ nữ đóng góp nhiều vào lĩnh vực công nghệ nhưng họ thường bị bỏ qua trong ghi chép lịch sử. Gần đây công trạng của họ đã được chú ý hơn. Có nhiều câu chuyện về rất nhiều người phụ nữ đã thúc đẩy sự đổi mới trong những thế kỷ 19, 20 và 21, họ là những kiến ​​trúc sư công nghệ quan trọng giúp cho chúng ta có cuộc sống hiện đại như ngày nay. Nhưng chúng ta ít được nghe về họ để có thể dành những lời khen ngợi cho những thành quả mà họ mang lại cho thế giới.

phu-nu

Dưới đây là 15 người phụ nữ đã có những đóng góp lớn lao cho công nghệ mà bạn nên biết.:

1. Williamina Fleming và "những chiếc máy tính" của Harvard - Những phụ nữ đã khai phá vũ trụ bằng các phép toán

Vào cuối những năm 1800, tại Đài quan sát trường Đại học Harvard, những người nam giới làm công việc quan sát kính thiên văn để thu thập dữ liệu về các ngôi sao và các hành tinh, nhưng thiếu người xử lý những thông tin thô sơ này.

Williamina Fleming là người phụ nữ giúp việc cho trạm trưởng, bà đã làm việc như một "máy tính" tại trạm, đồng thời lãnh đạo một nhóm hơn 80 phụ nữ làm công việc tính toán, so sánh, phân tích… các số liệu của vũ trụ. Nhờ những người phụ nữ này mà chúng ta hiểu biết được vũ trụ như ngày nay.

2. Những người phụ nữ của ENIAC - Các lập trình viên máy tính đầu tiên:

NASA và Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của Quân đội Hoa Kỳ trong thế chiến II đã quyết định xây dựng một máy tính có thể thực hiện những tính toán về đường đi của tên lửa. Chiếc máy tính dùng điện đầu tiên của thế giới với tên gọi ENIAC đã ra đời từ đó.

phu-nu

Chính sáu nhà toán học nữ của Harvard đã lập trình cho ENIAC tính toán quỹ đạo tên lửa cực kỳ phức tạp, và họ đã trở thành những lập trình viên đầu tiên trên thế giới. Công việc mà họ làm trong những năm 1940 đã tạo ra chương trình phần mềm đầu tiên, phát triển bộ nhớ máy tính cùng sự khởi đầu của ngôn ngữ lập trình.

3. Grace Hopper - 'Người mẹ của máy tính':

Vào cuối những năm 1940, Grace Hopper khi đang làm việc tại Harvard đã lập trình cho máy tính Mark 1 để tính toán chính xác cho các sáng kiến ​​quân sự.

Sau đó, bà chuyển đến Eckert-Mauchly Computer Corp để giúp phát triển máy tính định hướng kinh doanh đầu tiên có tên UNIVAC I. Bà đã tạo ra trình biên dịch đầu tiên là phần mềm dịch số học sang ngôn ngữ. Bà cũng là một trong những người tiên phong tạo ra "ngôn ngữ biên dịch mới cho máy tính" được gọi là COBOL, vẫn còn là một tiêu chuẩn xử lý dữ liệu hiện nay. Bà đã hiện thực hóa ý tưởng mã máy tính có thể được đọc và viết giống như ngôn ngữ.

4. Annie Easley - Người phụ nữ tạo ra pin của những chiếc xe hybrid:

Annie Easley đã chuyển từ công việc tính toán sang lập trình viên máy tính trong khi là nhân viên tại NASA. Làm việc ở bộ phận "Reactor Lab", bà là một trong bốn nhân viên người Mỹ gốc Phi. Bà nổi tiếng trong việc khuyến khích nữ giới và người da màu tham gia vào lĩnh vực STEM.

phu-nu

Về sau, bà làm việc như một lập trình viên cho các hệ thống chuyển đổi năng lượng. Theo NASA, bà đã có công phát triển ra những chiếc pin được sử dụng trong những chiếc xe hybrid.

5. Mary Allen Wilkes – Người tiên phong trong phương thức "Làm việc từ nhà":

Mary Allen Wilkes không chỉ đã giúp phát triển chiếc "máy tính cá nhân" (PC) đầu tiên - cô còn là người đầu tiên có PC trong nhà. Bà được cho là người đã viết nên cuốn hướng dẫn chương trình hoạt động của LINC, và cũng là lập trình viên của hệ điều hành LAP6 cho LINC. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2011, bà chia sẻ rằng đã giúp làm việc từ xa trở thành điều có thật cho rất nhiều người trong chúng ta ngày nay.

6. Adele Goldberg – Người tạo cảm hứng cho Steve Jobs sáng tạo ra chiếc máy tính Apple đầu tiên:

Nếu không có người phụ nữ này, chiếc máy tính để bàn của Apple có thể không giống như hiện nay.

Goldberg là nhà nghiên cứu của Xerox trong những năm 1970. Cô là người phụ nữ duy nhất đã cùng các đồng nghiệp nam giới xây dựng ngôn ngữ lập trình Smalltalk-80 và thiết kế "Giao diện đồ hoạ người dùng" (GUI).

phu-nu

Sau đó Goldberg đã trình diễn Smalltalk và GUI cho Steve Jobs khiến cố CEO của Apple hình thành nên tương lai của máy tính Apple như ngày nay.

7. Joan Ball - Người phụ nữ cơ bản đã phát minh ra hẹn hò trực tuyến:

Joan Ball thành lập và điều hành Dịch vụ hẹn hò qua máy tính St James, sau đó cô đặt tên mới là Com-Pat. Dịch vụ giúp ghép đôi những người trong mạng kết nối với nhau. Những người dùng của các trang hẹn hò như Tinder và OkCupid nên thực sự cảm ơn Joan Ball vì những gì cô đã làm.

8. Karen Spärck Jones – Người phụ nữ giúp bạn tìm kiếm thông tin trực tuyến 

Các công cụ tìm kiếm chúng ta sử dụng hàng ngày như Google đều dựa vào những khám phá của nhà khoa học máy tính Karen Spärck Jones.

Những thành tựu nổi bật nhất của Jones đã đặt nền móng cho việc tìm kiếm thông tin mà chúng ta sử dụng ngày nay. Bà đã giới thiệu việc sử dụng các từ điển để xử lý ngôn ngữ, cho phép nhận dạng và phân tích các từ tương đồng. Cũng chính bà đã giới thiệu ý tưởng và phương pháp cải tiến quá trình thu thập thông tin, giúp các truy vấn xác định những từ nào có liên quan nhất.

9. Elizabeth Feinler – Nếu không có bà, sẽ không xuất hiện các tên miền internet:

Trước khi được gọi là Internet, ARPAnet chỉ là một loạt các "điểm nút" được giám sát bởi Bộ Quốc phòng Mỹ, Viện Nghiên cứu Stanford là "điểm nút" giám sát toàn bộ thư mục Internet còn non nớt, thông qua "Trung tâm Thông tin mạng" (NIC). Và NIC được điều hành bởi một nhà nghiên cứu nữ tên là Elizabeth Feinler

phu-nu

Về cơ bản, Feinler điều phối Google và mọi tên miền trên internet. Feinler cuối cùng đã giúp chuyển đổi SRI sang Hệ thống Tên miền (DNS), vì vậy chúng ta nên cảm ơn Feinler vì tất cả các tên miền internet có được ngày hôm nay.

10. Carol Shaw - Người đã tạo ra những game video đầu tiên

Nếu bạn yêu thích trò chơi điện tử video, hãy cảm ơn Carol Shaw, người đã thiết kế những đồ họa game hấp dẫn nhất.

Shaw được xem là nữ thiết kế và lập trình trò chơi điện tử đầu tiên. Bà nổi tiếng với trò chơi River Raid 1982, đóng góp cho 3-D Tic-Tac-Toe (1979) và Video Checkers (1980), cùng nhiều tựa game khác. Polo 1978 không được phát hành là trò chơi đầu tiên được thiết kế và lập trình bởi một phụ nữ. Bà đã tham gia Atari từ những ngày đầu tiên và để lại dấu ấn không thể xóa nhòa trong ngành công nghiệp game video.

11. Susan Kare - Máy tính của Apple trực quan và sinh động là nhờ người phụ nữ này:

Nhà thiết kế Susan Kare chịu trách nhiệm cho những phần đồ họa trong hệ điều hành của máy tính Apple. Trước tiên, bà làm theo chỉ thị của Steve Jobs để tạo ra một phông chữ có kiểu dáng đẹp cho Apple, và mỗi bức ảnh có một lượng pixel nhất định.

phu-nu

Kare cũng phát triển ý tưởng rằng các đồ hoạ nên dễ dàng khi đọc các ký hiệu, tương ứng với các đối tượng trong thế giới thực. Ngay cả phím "command" của Apple cũng được thiết kế nhờ Kare, lấy cảm hứng từ một biểu tượng của lâu đài Thụy Điển.

12. Donna Dubinsky - Bà đã mở ra con đường của thị trường điện thoại thông minh:

Trước khi có iPhone và Blackberry, chúng ta có máy Palm Pilot.

Palm Pilot được Jeff Hawkins xây dựng và tạo mẫu, nhưng người có công lớn giới thiệu "trợ lý kỹ thuật số cá nhân" (PDA) với thế giới là nữ doanh nhân Donna Dubinsky – người đã xây dựng công ty PDA đầu tiên có tên Palm. Sau khi rời khỏi Palm, Dubinsky đã thành lập hãng Handspring tạo ra thiết bị "Visor" PDA có khả năng lưu trữ dữ liệu, truy cập các chương trình và một vài trò chơi.

13. Megan Smith – Người phụ nữ giúp Obama cứu mạng internet:

Megan Smith từng là cựu phó chủ tịch Google, cựu Giám đốc công nghệ Nhà Trắng và là CTO của Tổng thống Obama, giúp đưa chính phủ Hoa Kỳ (vẫn sử dụng đĩa mềm vào năm 2015) dùng công nghệ để tiến bước vào thế kỷ 21.

Trong số những thành tựu khác, Smith cũng đã cẩn trọng cố vấn cho cựu Tổng thống Obama về quyết định duy trì sự trung lập của ông, đồng thời ủng hộ một hệ thống Internet miễn phí và cởi mở. Bà cũng đã tạo ra một nguồn tài nguyên trực tuyến để tôn vinh và kể những câu chuyện của nữ giới trong lĩnh vực khoa học và công nghệ.

14. Victoria Alonso – Người tạo ra những nhân vật điện ảnh Marvel tuyệt vời:

Nhà sản xuất VFX Victoria Alonso là người đã tạo nên những hình ảnh trong các bộ phim anh hùng Marvel hấp dẫn người xem trên toàn thế giới.

Alonso hiện là Phó giám đốc điều hành của hãng sản xuất Marvel Studios. Cô đã giám sát các hiệu ứng cho nhiều bộ phim trong loạt Avenger, Guardians of the Galaxy, và nhiều phim khác nữa. Alonso bắt đầu sự nghiệp của mình như là một trợ lý sản xuất, làm việc theo cách của mình để đạt được một trong ba vị trí hàng đầu tại Marvel.

15. Angelica Ross – Nhờ bà mà lĩnh vực Công nghệ trở nên tốt đẹp hơn:

Angelica Ross là một người phụ nữ chuyển giới. Sau khi trải qua hai mươi năm đầu tiên của cuộc đời bị sách nhiễu bởi các đồng nghiệp và gia đình trong vấn đề vì tình dục và giới tính, hiện cô là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cơ hội chuyển đổi giới tính trong lĩnh vực công nghệ.

phu-nu

Ross là người sáng lập TransTech Social Enterprises, tập trung vào việc "giúp đỡ con người thoát khỏi đói nghèo" thông qua công tác xã hội và đào tạo kỹ thuật, và giúp những người "giới tính thứ ba" có cơ hội đối với các vị trí công việc kỹ thuật. Ross không chỉ là người tiên phong, bà đã tài trợ nhiều tiền cho các hoạt động tốt đẹp này.

Duy Trí

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

3 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

4 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

5 Nhóm hacker Anonymous khuyên người dùng: 'Hãy xóa TikTok ngay'

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW