Tin giả “ném trứng vào xe hơi” thực ra được dịch từ tin giả nguồn tiếng Anh, đã có trên mạng từ 2009

Từ hai hôm nay, hàng chục nghìn Facebook lũ lượt share thông tin khuyến cáo mọi người "cảnh giác" trước tội phạm cướp xe hơi nếu thấy bị ném trứng vào kính chắn gió. Tuy nhiên thực tế đây là một tin giả mạo đã lan truyền trên mạng Internet từ rất lâu, bắt nguồn từ các email, blog và các website mạng xã hội nước ngoài.

> Tin fake "dắt mũi" hàng loạt Facebooker tại Việt Nam: Ném trứng gà vào... xe hơi

> Tương lai của tin giả: Những điều mắt thấy, tai nghe cũng trở nên không đáng tin cậy


ném trứng vào xe hơi

"Nếu bạn đang lái xe trong đêm và một quả trứng được ném vào kính chắn gió, đừng dừng lại để kiểm tra, đừng bật cần gạt và đừng xịt nước, bởi vì trứng đánh lên với nước sẽ trở nên trắng đục và che mất đến 92.5% tầm nhìn của bạn, và buộc bạn phải dừng lại ven đường và trở thành nạn nhân của những tên tội phạm".

Nội dung tin này hoàn toàn trùng khớp với ảnh chụp màn hình của các tin có nguồn tiếng Anh dưới đây:

Theo bài viết đăng trên trang tin hoax-slayer.net từ tháng 12/2009, thì đây hoàn toàn là một tin vịt. Tác giả bài viết đã thử nghiệm ném trứng lên kính xe hơi và bật cần gạt nước thì ngay lập tức kính xe được làm sạch chứ không hề "che tầm nhìn đến 92,5%". Bình luận thêm về con số 92,5%, tác giả cũng nói đây chính là yếu tố cho thấy tin này là giả, bởi việc tầm nhìn bị che khuất như thế nào còn phụ thuộc vào việc có bao nhiêu quả trứng bị ném, vị trí mà trứng bị ném trên kính xe, kích thước và hình dạng của kính xe, mức độ hiệu quả của cần gạt nước khi hoạt động…, nên không thể khẳng định bằng một con số "chắc như đinh đóng cột" như vậy. Ngoài ra, hãy hình dung khi bị ném trứng vào xe, người lái xe sẽ phải mất một khoảng thời gian tiếp tục chạy xe trong lúc vận hành cần gạt nước để lau kính xe (như một phản xạ tự nhiên), cho đến khi (nếu) kính bị mờ không nhìn được thì mới xuống xe, vậy bọn cướp làm thế nào mà biết chính xác khi nào thì người lái xe sẽ dừng xe để mà cướp?...

Ngoài những bài viết phân tích như trên, bạn cũng có thể tìm thấy một số video trên Youtube "thực nghiệm" ném trứng vào xe hơi để chứng minh sự vô lý của tin giả này. Đây là một video đăng từ năm 2016:

Dịch lại một nguồn tin giả và đăng lên mạng dưới dạng tin "tử tế" và kêu gọi mọi người hãy share cho nhiều người biết, quả thật Facebooker Việt Nam đã "tăng level" về độ trơ. Thông tin này vẫn đang tiếp tục được copy và share lại rộng rãi, không ít trong số đó là các fanpage và trang cá nhân có dính dáng đến dịch vụ cho thuê xe.

Tóm lại, hãy thận trọng khi share và like bất kể tin gì bạn nhé. Hãy xem xét đọc kỹ thông tin và phân tích, kiểm chứng trước khi share, tránh tiếp tay cho kẻ xấu lan truyền tin thất thiệt.

A.M

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xem trực tiếp trận Việt Nam – Malaysia tối nay ở đâu?

2 Xem trực tiếp trận bóng đá Việt Nam – Malaysia

3 Vào sân Mỹ Đình không cần vé và nghi án tiêu cực từ nhân viên an ninh

4 Chủ tịch Bkav: phải làm chủ công nghệ lõi mới tạo ra được những sản phẩm xuất sắc, giá tốt

5 Trận Việt Nam - Malaysia tối nay trên sân Mỹ Đình: không lo chuyên môn, chỉ sợ pháo sáng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW