Phát thuốc phá thai Misoprostol để dưỡng thai, TT Y tế huyện đổ lỗi cho phần mềm

Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang hồi đầu tháng Ba vừa qua đã phát nhầm thuốc Misoprostol dùng để phá thai cho ba thai phụ. Hậu quả khiến một thai phụ mất con, một người may mắn giữ được thai còn một người chưa kịp uống thuốc.

Trả lời báo Thanh Niên, ông Lê Văn Đức, bác sĩ, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Phước giải thích sai sót này là do tại phần mềm kê đơn. "Cụ thể là 2 tên thuốc gần giống nhau, một loại dưỡng thai và một loại "ảnh hưởng tới thai, có khả năng sẩy thai". Nhưng phần mềm không ghi hàm lượng 100 mg và 200 mg. Do vậy khi bác sĩ kê đơn, chỉ định đúng tên thuốc và hàm lượng, nhưng trên phần mềm thì không có đầy đủ như vậy, thành ra nguyên nhân là do phần mềm. Ngoài ra tên thuốc cũng na ná nhau. Nếu người tinh ý thì phát hiện, còn người không tinh ý thì không thấy, nên bị sai sót". Phần mềm ông Đức đề cập đến là giải pháp Hệ thống thông tin Quản lý bệnh viện của Tập đoàn VNPT (VNPT-HIS), tính đến đầu năm 2017 đã được 7.000 cơ sở y tế và nhiều bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trong cả nước đưa vào sử dụng.

Câu trả lời của ông Đức không rõ ràng rằng việc phát thuốc phá thai cho sản phụ là do bác sĩ kê đơn sai hay bác sĩ kê đơn đúng nhưng người phát thuốc sai. Thông thường đi khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán và kê đơn trên máy tính, sau đó in ra đưa bệnh nhân mua thuốc.

Misoprostol là thuốc phá thai phổ biến trong sản phụ khoa có tác dụng gây co thắt tử cung để đẩy thai ra. Misoprostol cũng được sử dụng trong điều trị và ngăn ngừa viêm loét dạ dày, tá tràng do dùng thuốc kháng viêm không steriod ( NSAIDs).

 

Hiện Trung tâm y tế huyện Tân Phước đã đình chỉ công tác đối với nhân viên cấp phát thuốc để chờ kết luận điều tra của hội đồng chuyên môn thuộc Sở Y tế Tiền Giang.

Hương Hà


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam - UAE ngày 14/11 mấy giờ đá?

2 Mua thiết bị ngăn hàng xóm hát karaoke là trái pháp luật

3 Cầu thủ UAE và CĐV thể hiện độ giàu có, chịu chơi hàng hiệu như thế nào?

4 Việt Nam toàn thắng trên sân Mỹ Đình kể từ ngày 40 quả cầu đá bị giải tỏa

5 Xem trực tiếp Việt Nam - UAE ngày 14/11 trên kênh nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW