Bang California yêu cầu các hãng cà phê, bao gồm Starbucks, phải thêm cảnh báo ung thư cho khách hàng

Thẩm phán tòa án tiểu bang California vừa ra quyết định yêu cầu các hãng cà phê, bao gồm cả Starbucks phải thêm cảnh báo gây ung thư cho khách hàng của mình.

Theo TheGuardian, một thẩm phán cấp cao ở Los Angeles đã phán quyết yêu cầu các công ty cà phê dán một nhãn cảnh báo về nguy cơ ung thư do các hóa chất được tạo ra trong quá trình rang cà phê.

Elihu Berle – tên của vị thẩm phán – nói rằng Starbucks và các công ty cà phê khác đã không cho khách hàng biết về mối đe dọa của một hợp chất hóa học có hàm lượng nhỏ được tạo ra trong quá trình rang đúng như quy định của pháp luật.

Một nhóm phi lợi nhuận đã đâm đơn kiện các nhà rang xay cà phê, nhà phân phối và các nhà bán lẻ vì luật của tiểu bang yêu cầu phải cảnh báo nếu sản phẩm có chứa các hóa chất có thể gây ung thư. Một trong những chất đó là acrylamide, chất gây ung thư có trong cà phê.

Berle đã viết: "Mặc dù nguyên đơn đưa ra bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ cà phê làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho thai nhi, trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn, các chuyên gia về y tế và dịch tễ học của các bị cáo đã làm chứng rằng họ không có ý kiến về hậu quả của acrylamide. Các bị cáo đã không thể chứng minh được rằng việc tiêu thụ cà phê mang lại lợi ích cho sức khỏe con người".

Ngành công nghiệp cà phê khẳng định hàm lượng acrylamide có trong cà phê là không đủ để gây hại và nên được loại bỏ khỏi luật vì đây là hợp chất quan trọng để tạo nên vị ngon cho cà phê.

Vụ kiện này đã diễn ra 8 năm và vẫn chưa kết thúc. Giai đoạn thứ ba của phiên xét xử sẽ xác định xem có áp dụng hình phạt dân sự nào đối với các công ty cà phê hay không. Với mức phạt lên đến 2.500 USD cho mỗi người một ngày thì số tiền phạt trong 8 năm qua sẽ là một con số khổng lồ với một tiểu bang có gần 40 triệu dân.

Trong giai đoạn đầu của vụ kiện, Berle cho biết bên bị cáo đưa đã không đưa ra được đủ bằng chứng đáng tin cậy để chứng minh không có nguy cơ đáng kể nào với chất acrylamide trong cà phê.

Luật pháp yêu cầu các công ty cà phê phải chứng minh rằng cứ 100.000 người sử dụng acrylamide trong cà phê thì không có trường hợp nào ung thư. Tuy nhiên, Berle cho biết các nghiên cứu dịch tễ học được các công ty này trình bày là chưa đủ thuyết phục.

Không chứng minh được rằng không có rủi ro đáng kể khi uống cà phê nên trong giai đoạn 2 của phiên tòa, ngành công nghiệp này bị yêu cầu cần phải có những nghiên cứu nghiêm ngặt hơn đối với cà phê vì sức khỏe của người dùng. Tuy nhiên, các công ty cà phê vẫn chưa làm được điều này.

Thẩm phán có thể đảo ngược phán quyết tạm thời của mình, nhưng điều đó hiếm khi xảy ra.

Bạch Đằng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

3 Giấc mơ Bitcoin đã chết

4 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

5 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW