Gửi sơ yếu lý lịch trên iPhone sẽ giúp bạn có việc làm tại Trung Quốc

Zhaopin, một trong những trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, đang tìm cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và big data để tăng khả năng đánh giá tài năng và phù hợp hơn cho cả người đang tìm việc lẫn nhà tuyển dụng.

Theo trang SCMP, có hai mẹo để bạn có thể tăng cơ hội có việc làm tại Trung Quốc. Đầu tiên, bạn phải sử dụng iPhone để gửi hồ sơ của mình thay vì chiếc điện thoại Android. Và thứ hai, đừng gửi đi quá nhiều.

Zhaopin, một trong những trang tuyển dụng trực tuyến lớn nhất tại Trung Quốc, thu thập hơn 100 điểm dữ liệu từ người dùng, hồ sơ học tập và kinh nghiệm làm việc bình thường cho đến nhận biết bạn đã đăng ký tuyển dụng bao nhiều lần.

Công ty đặt tại Bắc Kinh này là một trong số những công ty tuyển dụng đang tận dụng AI để phân tích dữ liệu nhằm đánh giá tốt hơn năng lực của người tìm việc và tìm kiếm sao cho phù hợp với các nhà tuyển dụng. Với hơn 140 triệu người tìm việc cho các công việc khác nhau trên nền tảng này, công ty đã phải thuê các máy móc để đánh giá các ứng cử viên do các hồ sơ nộp đến của mỗi người gần như là không thực tế.

"Giống như trang thương mại điện tử Taobao khi sử dụng AI và big data để kết nối người dùng với những sản phẩm tốt hơn, chúng tôi muốn sử dụng những công nghệ mới này để kết nối con người với các cơ hội việc làm", Wen Zhen, nhà khoa học đứng đầu về big data và AI tại Zhaopin, cho hay. Taobao hiện thuộc sở hữu của Alibaba Group.

Trung Quốc muốn dẫn đầu thế giới về AI vào năm 2030. Đất nước này đã đưa AI đến nhiều lĩnh vực, từ giáo dục, sức khỏe cho đến xe tự lái. Nguồn nhân lực có thể là thành phần quan trọng tiếp theo cho AI bởi Trung Quốc cũng nhận thấy rằng dân số trong độ tuổi lao động đang thu lại do xã hội ngày càng lão hóa và tỉ lệ sinh giảm.

Việc tìm những người phù hợp có thể sẽ liên quan đến cả nghệ thuật và khoa học, dù rằng với AI, phần khoa học đang được nâng cấp lớn. Bằng việc thu thập và phân tích một lượng lớn dữ liệu, AI có thể xếp hạng các ứng viên phù hợp thông qua các tương tác trực tuyến mỗi người, mạng lưới chuyên nghiệp và các từ khóa được sử dụng trong sơ yếu lý lịch.

Thậm chí, AI còn có thể đánh giá sơ bộ dựa trên sự xuất hiện, kỹ năng giao tiếp và logic của ứng viên.

"Tôi không nghĩ AI có thể thay thế hoàn toàn nguồn nhân lực trong 3 đến 5 năm tới. Nhưng nó có thể trở thành một công cụ tốt để cải thiện sự hiệu quả của tuyển dụng", Wen, thành viên mới thanh gia Zhaopin trong một năm gần đây, khi công ty bắt đầu sử dụng các công nghệ mới để điều khiển sự tăng trưởng kinh doanh trong tương lai, cho hay.

Xu Ning, Giám đốc nguồn nhân lực tại Chery Automobile, công ty sản xuất ô tô tại Trung Quốc, cũng cho hay rằng anh sẽ rất may mắn nếu tìm được một ứng viên hứa hẹn trong 10 người ứng tuyển. Anh cũng cho hay rằng anh cũng không ngần ngại sử dụng các công cụ trợ giúp, kể cả AI.

"Xem kĩ càng sơ yếu lý lịch là một quá trình rất tốn thời gian", Xu cho biết. "Nhiều người rất liều lĩnh khi gửi sơ yếu lý lịch trực tuyến. Chính điều này dần trở thành khó khăn cho chúng tôi để tìm được những ứng viên phù hợp thông qua các sơ yếu lý lịch mà chúng tôi nhận được".

Bên cạnh đó, Wen cũng bổ sung thêm: "Bộ phân tích big data của chúng tôi nhận thấy rằng những người sử dụng iPhone thường khó tính hơn trong chọn công việc, và sẽ cân nhắc kĩ lưỡng trước khi ứng tuyển một vị trí trực tuyến". Đây là một tin tốt, bởi vì việc gửi sơ yếu lý lịch nhiều sẽ cho thấy sự thiếu năng lực của ứng viên.

Minh Hùng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

2 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

3 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Khoa học giải thích tại sao con người lại nằm mơ, điều gì xảy ra trong não khi đang mơ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW