Sẽ ra sao nếu Trung Quốc trừng phạt Apple để "báo thù" cho ZTE?

Apple sẽ mất 47 tỷ USD về mặt doanh thu chỉ sau một đêm và buộc phải sa thải hơn 27.000 nhân viên nếu hoạt động sản xuất của hãng bị cấm tại Trung Quốc.

Trong cuộc họp cổ đông gần đây nhất của Apple vào tháng 2 vừa qua, CEO Tim Cook phát biểu rằng công ty đã đạt doanh thu cao kỷ lục từ trước đến nay tại Trung Quốc trong quý 4/2017.

Một phần quan trọng của doanh thu này đến từ iPhone, nhưng các sản phẩm khác của Apple như iPad, Mac và Apple Watch cũng chứng kiến sự tăng trưởng doanh số đáng kể trong khoảng thời gian này.

Một điểm thú vị liên quan đến doanh số iPhone tại Trung Quốc mà Tim Cook nhấn mạnh trong suốt cuộc họp cổ đông là tại các vùng đô thị ngày một giàu có của Trung Quốc, cũng như tại Mỹ, top 5 smartphone trong quý vừa qua đều là những chiếc iPhone.

Năm ngoái, doanh thu của Apple tại Trung Quốc Đại lục (gồm Trung Quốc, Đài Loan, Hongkong và Macau) là 46 tỷ USD, gần bằng một nửa doanh thu tại Mỹ, và chiếm 19% tổng doanh thu trong năm 2017.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, iPhone chiếm 11% thị phần smartphone tại Trung Quốc, với doanh số bán ra khoảng 51 triệu máy, trong khi Huawei dẫn đầu với 19% thị phần, tương đương khoảng 90 triệu máy.

"Và do đó, dù tôi nhìn ở đâu đi nữa, tôi cũng thấy rất hài lòng về những gì chúng tôi đang làm tại Trung Quốc" - Tim Cook nói.

Một lệnh cấm Apple tại Trung Quốc sẽ dẫn đến sa thải hàng loạt và cổ phiếu Apple sụp đổ

Tuy nhiên, nếu chính phủ Trung Quốc quyết định cấm bán các sản phẩm Apple vì lý do an ninh quốc gia - nhằm trả đũa cho quyết định cấm Huawei và ZTE tại Mỹ - Apple có thể ngay lập tức mất 19% doanh thu và mất luôn thị trường tiêu thụ smartphone lớn nhất thế giới này, vốn là một "cỗ máy tăng trưởng" đầy hứa hẹn cho tương lai của hãng.

Chưa dừng lại ở đó, công ty giá trị nhất thế giới này cũng sẽ phải ngậm ngùi nhìn 913 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường "tan chảy" và buộc phải sa thải hàng loạt từ 10 đến 20% số lượng nhân viên - tương đương khoảng 27.000 người!

Huawei sẽ trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới

Trong khi đó, tại Trung Quốc, Huawei sẽ nhanh chóng chiếm lấy phần doanh thu 46 tỷ USD mà Apple vừa "đánh rơi" nhờ các dòng smartphone cao cấp dòng P và Mate của mình. Chỉ trong một đêm, mảng kinh doanh smartphone của Huawei có thể tăng trưởng gấp đôi so với kích cỡ hiện tại.

Năm ngoái, mảng hàng tiêu dùng của Huawei - bao gồm cả smartphone - đã thu về 38 tỷ USD doanh thu, với 153 triệu smartphone được bán ra, tăng 43.6% so với cùng kỳ năm trước.

Bằng cách cấm bán các sản phẩm của Apple - nhưng không cấm việc sản xuất của Táo khuyết - Trung Quốc sẽ ngay lập tức nắm trong tay nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới.

Bất lợi tối thiểu, ưu thế tối đa nếu lệnh cấm Apple được thực hiện tại Trung Quốc

Ở cấp độ quan hệ giao thương hiện tại giữa Mỹ và Trung Quốc, việc cấm bán các sản phẩm của Apple sẽ mang lại những bất lợi ở mức tối thiểu đối với Trung Quốc, bởi không có công ty Trung Quốc nào đang hoạt động tại Mỹ có quy mô lớn như Apple đang hoạt động tại Trung Quốc và có khả năng trở thành mục tiêu bị "dìm" của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Bốn năm trước, Trung Quốc đã từng cấm các cơ quan chính phủ mua các thiết bị Apple vì lý do an ninh quốc gia, do đó sẽ chẳng khó khăn mấy nếu quốc gia này mở rộng phạm vi lệnh cấm ra toàn dân số!

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

2 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

3 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Khoa học giải thích tại sao con người lại nằm mơ, điều gì xảy ra trong não khi đang mơ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW