“Người còn sống cuối cùng của thế kỷ 19” qua đời ở tuổi 117

Bà Nabi Tajima đã qua đời vào ngày 21/4 tại một bệnh viện ở đảo Kikaijima, Nhật Bản.

Ảnh chụp bà Tajima năm 2015 (Ảnh: Routers)

Theo Quartz, được sinh ra vào ngày 8/4/1900, bà Nabi Tajima qua đời ở tuổi 117 và 280 ngày, và bà cũng là người duy nhất từng được "trải nghiệm" 3 thế kỷ (năm 1900 là năm cuối cùng của thế kỷ 19 chứ không phải là năm đầu tiên của thế kỷ 20). Bà Tajima cũng đã trải qua rất nhiều cuộc cách mạng công nghệ, từ xe hơi, du lịch hàng không, du lịch vũ trụ cho tới máy tính, Internet, smartphone; bà cũng từng được chứng kiến cả hai cuộc Chiến tranh thế giới.

Khi bà Taijma ra đời, Nhật Bản là một quốc gia phong kiến biệt lập được trị vì bởi Thiên hoàng Minh Trị. Quyền bầu cử lúc bấy giờ là rất giới hạn: chỉ đến khi bà đã 45 tuổi thì phụ nữ tại Nhật Bản mới được phép bỏ phiếu.

Bà Tajima có 9 người con, cùng với hơn 160 hậu duệ trực tiếp. Theo trang BNO News, bí kíp sống lâu được bà chia sẻ là "ăn ngon và ngủ kỹ".

Sách kỷ lục Guinness ghi nhận, người cao tuổi nhất từ trước đến nay là một cụ bà người Pháp có tên Jeanne Louise Calment, hưởng thọ 122 tuổi. Tương tự, người đàn ông cao tuổi nhất trong lịch sử là ông Francisco Nuñez Olivera, người đã qua đời vào ngày 29/1 năm nay, hưởng thọ 113 tuổi.

Kỷ lục do bà Tajima nắm giữ sẽ được chuyển cho một cụ bà người Nhật khác tên Chiyo Miyako, người cũng sẽ bước sang tuổi 117 vào tháng 5 tới.

Văn Hoàn

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

4 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

5 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW