Startup Nikola Motor kiện đòi Tesla bồi thường 2 tỷ USD vì ăn cắp thiết kế xe tải Hydrogen

2 tỷ USD quả thực là một số tiền không hề nhỏ đối với Tesla vào lúc này.

Start up Nikola kiện đòi Tesla bồi thường 2 tỷ USD vì ăn cắp thiết kế xe tải chạy Hydrogen

Theo Fortune, startup xe tải Hydrogen Nikola Motor đã cáo buộc Tesla - công ty do tỷ phú Elon Musk thành lập - đánh cắp nhiều phần thiết kế xe đầu kéo của mình với mức đòi đền bù lên tới 2 tỷ USD. 

Nikola đã đệ đơn kiện hôm thứ Ba tại tòa án liên bang Arizona. Trong đơn kiện, startup này tuyên bố loại xe bán tải điện của Tesla - được công bố vào tháng 11 năm 2017 – vi phạm một số bằng sáng chế của Nikola, bao gồm cách thiết kế cửa ra vào, thân xe và kính chắn gió để người lái không bị khuất tầm nhìn.

Nikola Motor đang thiết kế và chế tạo chiếc xe tải chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen của riêng mình. Công ty có ý tưởng về thiết kế xe tải chở hàng Nikola One vào tháng 5 năm 2016 và đã trình làng chính thức nó vào tháng 12 năm 2016. Họ cũng đang phát triển thế hệ Nikola Two và dự kiến sẽ đưa vào thử nghiệm vào mùa thu năm nay, trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2021.

Tháng Giêng năm nay, Nikola Motor đã công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất xe bán tải điện trị giá 1 tỷ USD ở ngoại ô Phoenix.

Liên quan đến vụ việc, một phát ngôn viên của Tesla cho biết: "Rõ ràng vụ kiện này không hề có giá trị".

Đơn kiện đưa ra cáo buộc rằng 4 tháng sau khi Nikola giới thiệu bản thiết kế đầu tiên của mình, Aaron Hoyos, một nhà tuyển dụng cho Tesla, đã tìm cách lôi kéo kỹ sư trưởng của Nikola, Kevin Lynk. Nikola tiết lộ Hoyos nói với Lynk rằng: "Tesla đang xây dựng một đội ngũ mới để tập trung vào phát triển xe tải hạng nặng loại A".

Tesla sau đó phát hành một teaser quảng cáo cho chiếc xe bán tải Tesla Semi vào tháng 4 năm 2017. Sáu tháng sau, chỉ vài ngày trước khi Tesla tiết lộ chiếc xe tải Tesla Semi của mình tại một sự kiện, Nikola đã gửi một bức thư yêu cầu công ty không tiến hành công bố cho đến khi vi phạm bằng sáng chế được giải quyết. Tuy nhiên, Tesla đã không có phản hồi nào cho vụ việc này.

Vụ việc này cho thấy sự cạnh tranh trong lĩnh vực vận tải đường bộ ngày càng gay gắt. Hàng chục công ty khác nhau, từ các nhà sản xuất xe tải như Daimler, Navistar và Volkswagen đến các công ty mới khởi nghiệp như Peloton và Embark cũng như Otto và Waymo của Uber, dự án xe tự lái của Google cũng đang có tham vọng phát triển thế hệ xe tải tiếp theo cho tương lai.

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW