Bạn cần làm gì để đảm bảo an toàn khi đi bơi?

Từ nhiễm trùng, cháy nắng đến chết đuối, làm thế nào để tránh các mối nguy hiểm khi đi bơi tại hồ bơi, sông hồ hay biển vào mùa hè?

Hãy thực hiện các bước sau để an toàn khi bơi

Theo Consumerreports, bơi lội có thể là một cách tuyệt vời để làm mát trong mùa hè. Và đó là một bài tập aerobic lành mạnh, ít tác động có hại đến sức khỏe.

Tuy nhiên, bơi lội có thể mang theo rủi ro. Một báo cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) được công bố vào tháng 5 năm 2018 cho thấy, từ năm 2000 đến năm 2014, hơn 27.000 người bị bệnh từ hồ bơi, bể sục hoặc các sân chơi dưới nước ô nhiễm. 8 người trong số đó đã tử vong.

Cùng với nguy cơ mắc bệnh, bơi lội còn tiềm ẩn nguy cơ bị chết đuối, bị cháy nắng và bị nhiễm virus ăn não (dù tỷ lệ cực kỳ thấp).

Trước khi bạn hoặc con bạn đi bơi vào mùa hè này, hãy bảo vệ mọi người và bản thân trước các mối nguy hiểm tiềm ẩn bằng cách làm theo các mẹo sau:

Tránh vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa

Nếu bạn hoặc con bạn bi tiêu chảy sau khi đi bơi thì thủ phạm có thể là một loại kí sinh trùng được gọi là cryptosporidiosis (hoặc viết tắt là crypto). Crypto là nguyên nhân phổ biến của bệnh liên quan đến bơi lội và dịch bệnh do nó gây ra đang có xu hướng gia tăng. CDC phát hiện ra rằng crypto gây ra 89% các bệnh được phát tán liên quan đến nước từ hồ bơi, bồn tắm nước nóng và sân chơi dưới nước.

Hãy thực hiện các bước sau để an toàn khi bơi

Bạn không thể nhìn nước hồ bơi trong xanh mà đánh giá rằng nó không có crypto, đặc biệt loại kí sinh trùng này không bị giết chết bởi clo (hóa chất dùng tẩy sạch nước hồ bơi). Nó có thể sống trong nhiều ngày, ngay cả trong các hồ bơi được duy trì chế độ vệ sinh đúng cách. Các chủng vi khuẩn khác như norovirus và giardia, cũng có thể tồn tại trong các bể được khử trùng bằng clo, mặc dù không lâu bằng crypto.

Báo cáo mới cũng phát hiện ra rằng tỷ lệ bùng phát dịch bệnh lớn nhất xảy ra trong bồn tắm nước nóng, spa, hoặc hồ bơi của khách sạn, vì vậy bạn nên thận trọng hơn khi đi du lịch. Một số loài vi khuẩn hư legionella, sinh sôi nảy nở trong các hồ bơi được bảo trì kém.

Vậy làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này?

- Đừng nuốt nước khi bơi và nhắc nhở lũ trẻ làm theo như vậy.

- Không cho trẻ đang bị bệnh tiếp xúc với hồ bơi. Đừng bơi hoặc cho phép trẻ em bơi khi bị bệnh tiêu chảy (ngay cả khi có mặc tả bơi).

- Rửa sạch. Tắm bằng xà bông và nước trước và sau khi bạn bơi.

Cháy nắng

Hãy thực hiện các bước sau để an toàn khi bơi

Tránh cháy nắng là chìa khóa để giữ an toàn trong mùa hè. Mặt trời có thể làm tổn thương da của bạn trong khoảng 15 phút tiếp xúc trực tiếp. Tia UVB gây cháy nắng; Tia UVA gây rám nắng và lão hóa làn da của bạn. Cả hai đều góp phần vào ung thư da, dạng ung thư phổ biến nhất ở Mỹ.

Làm thế nào để ngăn chặn nó?

Hãy thực hiện các bước sau để an toàn khi bơi

- Thoa kem chống nắng sớm và thường xuyên. Thoa kem chống nắng ít nhất 15 phút trước khi ra ngoài. Lắc kem chống nắng trước khi sử dụng và áp dụng điều này một cách thường xuyên – ít nhất là mỗi 2 giờ, và bất cứ lúc nào sau khi bạn đã bơi hoặc đổ mồ hôi.

- Tìm bóng râm: Cố gắng trú trong bóng râm trong khoảng thời gian nóng nhất trong ngày (nếu bạn có thể). Theo các nhà khoa học, khoảng thời gian này dao động khoảng từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

- Che đậy: Nichole Steffens, giám đốc sản phẩm của American Red Cross cho biết kem chống nắng chỉ là một phần của chiến lược chống nắng. Hãy kết hợp với việc đội mũ và mặc quần áo một cách kín đáo nhất với những tia nắng mặt trời luôn "soi mói" làn da của bạn.

Chết đuối

Hãy thực hiện các bước sau để an toàn khi bơi

Năm ngoái, Tổ chức Bơi lội Mỹ đã cải thiện 5% đến 10% khả năng bơi lội của trẻ em Mỹ, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là 64% trẻ em gốc Phi, 45% trẻ em gốc Tây Ban Nha và 40% trẻ em da trắng không biết bơi hoặc bơi rất kém.

Candice Dye, M.D., một trợ lý giáo sư tại khoa nhi khoa tại Đại học Alabama ở Birmingham nói: "Chỉ các bài học bơi thôi là chưa đủ để ngăn ngừa đuối nước".

Học bơi có thể làm giảm nguy cơ chết đuối nhưng nó không loại trừ đượcc hoàn toàn nguy cơ này. Bất cứ ai cũng có thể bị choáng ngợp hoặc kiệt sức trong nước.

Chết đuối thường diễn ra một cách nhanh chóng và yên tĩnh (không có tiếng la hét). Điều đó có nghĩa là cha mẹ và người chăm sóc cần chú ý cẩn thận khi trẻ đang bơi dù điều này ngày càng khó khăn hơn với sự chi phối của smartphone.

Theo CDC, chết đuối giết chết khoảng 10 người mỗi ngày ở Mỹ và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ.

Làm thế nào để ngăn chặn nó?

Hãy thực hiện các bước sau để an toàn khi bơi

- Trẻ em, cũng như những người không thể bơi hoặc bơi lội yếu, nên ở trong tầm tay của một người lớn trong trường hợp có sự cố. Và ngay cả những người bơi lội và người lớn mạnh mẽ cũng không nên bơi một mình.

Tìm hiểu CPR: Bất cứ ai tham gia bơi lội - cha mẹ, ông bà, người giữ trẻ, hàng xóm — nên biết cách thực hiện CPR – CPR là kỹ thuật cấp cấp kết hợp giữa ấn ngực và hô hấp nhân tạo bằng miệng. Hồi sức tim phổi có thể phục hồi lượng máu giàu oxy đến não. Không có oxy, tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong có thể xảy ra trong vòng chưa đầy 8 phút.

- Mặc áo phao: Những người bơi lội yếu hoặc những người không biết bơi nên mặc áo phao khi xuống nước.

- Làm hàng rào quanh hồ bơi: Bể bơi ở sân sau nhà của bạn? Bạn nên lắp đặt một hàng rào để tách nó ra khỏi ngôi nhà hoặc sân để trẻ em không thể đến gần hồ bơi khi bạn không ở kế bên quan sát.

- Nếu bạn đang bơi ở bãi biển và thấy mình bị kẹt trong một dòng chảy thì không nên bơi trực tiếp vào bờ vì nó sẽ làm bạn kiệt sức. Các chuyên gia khuyên bạn bơi song song cho đến khi ra khỏi dòng nước thì mới bơi vào bờ.

Nhiễm trùng tai

Hãy thực hiện các bước sau để an toàn khi bơi

Đây là chứng nhiễm trùng tai do nước ô nhiễm bị mắc kẹt lại trong ống tai. Candice Dye, một giáo sư tại khoa nhi khoa tại Đại học Alabama ở Birmingham nói rằng bơi bơi tạo ra môi trường tuyệt vời trong tai cho vi khuẩn phát triển.

Các triệu chứng bao gồm ngứa bên trong tai, tấy đỏ hoặc sưng, đau nếu tai bị kéo hoặc ép vào và có mủ chảy ra từ tai. (Nếu bạn hoặc con của bạn bị như vậy, hãy đến gặp bác sĩ, những người có thể kê toa thuốc bao gồm kháng sinh để giảm đau).

Làm thế nào để ngăn chặn hiện tượng này?

- Bảo vệ tai của bạn: Giữ cho tai khô nếu có thể, bằng cách sử dụng mũ bơi hoặc nút bịt tai bằng silicon.

- Tháo nước khỏi tai sau khi bơi: Lau khô tai bằng khăn sau khi bơi. Nếu bạn có nước trong tai, hãy nghiêng đầu xuống và kéo tai theo các hướng khác nhau để hút nước ra.

- Thử dùng thuốc nhỏ tai: Thuốc nhỏ không kê đơn và có thể hữu ích để làm khô tai. Nếu không cảm thấy an tâm, hãy nhở bác sỹ của bạn giới thiệu một loại thích hợp.

Naegleria Amoeba

Hãy thực hiện các bước sau để an toàn khi bơi

Mỗi năm, người ta lại thấy những bài báo đăng về một vài trường hợp có triệu chứng bệnh amip ăn não người gây ra bởi Naegleria Amoeba – đây là một loại sinh vật đơn bào thuộc nhóm excavata sinh sống tự do, thường được tìm thấy trong các khu vực nước ngọt ấm, chẳng hạn như ao, hồ, sông, suối nước nóng.

Amíp có thể gây ra một căn bệnh của hệ thống thần kinh trung ương được gọi là viêm não não kinh điển nguyên phát và gần như chắc chắn người bệnh sẽ tử vong.

Tin tốt là nhiễm trùng Naegleria rất hiếm. Từ năm 2006 đến 2015, chỉ có 37 trường hợp được báo cáo ở Mỹ bị nhiễm Naegleria. Và amip sẽ không làm hại bạn nếu bạn nuốt nước bị ô nhiễm nhưng nó sẽ gây nguy hiểm nếu mũi của bạn đang tổn thương.

Làm thế nào để ngăn chặn nguy cơ này?

Hãy thực hiện các bước sau để an toàn khi bơi

- Giữ khô đầu của bạn: Tránh đặt đầu của bạn dưới nước khi tắm ở những nơi nước ấm áp như hồ hoặc suối nước nóng.

- Giữ mũi an toàn: Nếu bạn nhảy hoặc bơi dưới nước, hãy sử dụng một chiếc kẹp mũi để giữ nó tránh các tác nhân gây hại dưới nước.

- Tránh xa bùn: Cố gắng không khuấy hoặc làm các lớp trầm tích dưới đái vùng nước ấm trào lên.

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

3 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

4 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

5 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW