Facebook tăng cường an toàn mạng bằng chiến dịch "Think before you share"

Ngày 5/6, Facebook đã phối hợp với Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD) chính thức ra mắt chương trình giáo dục an toàn trên mạng - Think Before You Share (Suy nghĩ trước khi chia sẻ).

Facebook và MSD khởi động chương trình này bằng một hội nghị kéo dài trong 2 ngày (5& 6/6/2018) với sự tham gia của hơn 100 đại diện các tổ chức phi chính phủ Việt Nam (các tổ chức làm việc cùng thanh thiếu niên) từ 15 tỉnh thành trên cả nước. Thông qua chuỗi các hội thảo, các buổi đào tạo và nguồn tài liệu trực tuyến, chương trình sẽ cung cấp cho thanh thiếu niên Việt Nam các bộ công cụ và hướng dẫn về việc chia sẻ thông tin một cách an toàn và có trách nhiệm trên mạng xã hội.

Bà Clair Deevy, Giám đốc mảng Cộng đồng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Facebook  

Hội nghị cung cấp cho các tổ chức phi chính phủ những công cụ, kỹ năng thực tiễn để cải thiện nỗ lực của họ trong việc xây dựng môi trường mạng an toàn - hữu ích, thúc đẩy công dân thời đại kỉ nguyên số có trách nhiệm và từ đó tạo nên sự hiện diện tích cực trên môi trường mạng. Thông qua những huấn luyện về tư duy thiết kế, tư duy phản biện, các tổ chức phi chính phủ sẽ có thể tạo ra những chiến dịch xã hội có ý nghĩa, nhằm xây dựng các cộng đồng trực tuyến tốt đẹp hơn và an toàn hơn.

Bên cạnh các hội thảo và buổi đào tạo, sáng kiến này cũng sẽ cung cấp các nguồn tài liệu và video trực tuyến, chia sẻ tới hơn 100 trường học trên khắp Việt Nam. Chương trình sẽ diễn ra từ tháng 6 đến tháng 11/2018, được thực hiện tại 15 tỉnh, thành phố  với mục tiêu đào tạo khoảng 30.000 thanh thiếu niên từ 13 đến 25 tuổi, 1.500 giáo viên, 100 tổ chức phi chính phủ và hơn 40 thanh niên trở thành giảng viên nguồn để tiếp tục lan truyền rộng hơn tới cộng đồng. Ngoài ra, sáng kiến này cũng đặt mục tiêu chia sẻ trực tuyến cho hơn 250.000 bạn trẻ Việt Nam.

Trao đổi với báo giới, bà Clair Deevy, Giám đốc mảng Cộng đồng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Facebook cho biết: "Facebook luôn có chính sách để ngăn chặn các phát ngôn thù địch, tấn công người khác trong môi trường mạng. Facebook cũng đã xây dựng các quy tắc chuẩn mực cộng đồng, quy định rất rõ ràng cái gì được phép và cái gì không được phép, để tham chiếu xử lý trong các trường hợp mà người dùng report (báo cáo). Tuy nhiên, các biện pháp công nghệ không đủ mà còn cần sự tham gia một cách có hiểu biết của người dùng. Trước mỗi thông tin mà bạn định chia sẻ, hãy suy nghĩ về tác động, ảnh hưởng của nó. Giữ an toàn cho cộng đồng là giá trị cốt lõi trong mọi việc chúng tôi làm, và chúng tôi muốn giúp thanh thiếu niên Việt Nam đưa ra quyết định tốt hơn về những gì họ chia sẻ trên mạng. Với Think Before You Share, các bạn trẻ Việt Nam sẽ có các công cụ cần thiết để làm điều đó".

Được biết, chương trình tương tự cũng đã được Facebook triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm các nước trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia và Philippines, đã đóng góp thiết thực trong việc nâng cao ý thức dùng mạng thận trọng, an toàn và trang bị một số kỹ năng cần thiết cho người dùng, đặc biệt là đối với đối tượng thanh, thiếu niên tại các quốc gia này.

A.M

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

2 Các deal "thơm" nhất ngày Black Friday 27/11/2020

3 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

4 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

5 Tại sao bên trong máy giặt lồng ngang đều găm tới vài chục cân bê tông?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW