Theo chân Apple, Google, Facebook chuẩn bị ra tính năng giúp người dùng "cai nghiện"

CEO Facebook Mark Zuckerberg từng hứa rằng "bảo vệ cộng động của chúng tôi quan trọng hơn việc tăng lợi nhuận".

Và lời hứa đó sắp thành hiện thực với tính năng đang được phát triển mang tên Your Time on Facebook (thời gian của bạn trên Facebook). Theo TechCrunch, nó sẽ hiện số phút mà bạn sử dụng Facebook mỗi ngày trên điện thoại trong 7 ngày gần nhất và thời gian trung bình trong những ngày đó. Bạn có thể đặt cảnh báo khi vượt quá thời gian sử dụng quy định cùng phím tắt bên dưới để tùy chỉnh thông báo trên Facebook.

Tính năng mới giúp người dùng Facebook biết được họ đã tốn bao nhiêu thời gian vào mạng xã hội, đặc biệt khi các nền tảng như Android hay iOS đều có tính năng tương tự cho biết ứng dụng nào được dùng nhiều nhất. Khi trình diễn Screen Time trên iOS 12 tại WWDC 2018, Apple sử dụng Facebook làm ví dụ về ứng dụng mà bạn dùng quá nhiều.

Một dịch vụ khác của Facebook là Instagram cũng vừa xác nhận đang phát triển tính năng giống hệt mang tên Usage Insights cho người dùng biết thời gian "lướt" Instagram của mình.

Facebook từng giúp người dùng bớt sử dụng app bằng cách thay đổi thuật toán trên News Feed giảm hiển thị các video chất lượng thấp nhưng có thể hút người xem, kết quả là người dùng Facebook hàng ngày tại Bắc Mỹ trong quý 4/2017 giảm 700.000 người, thời gian sử dụng giảm 50 triệu giờ mỗi ngày.

Tất nhiên không phải lúc nào dùng Facebook quá nhiều cũng là xấu. Cách sử dụng thụ động, thấy gì xem đó mới không tốt, trong khi chủ động chia sẻ, thảo luận và trò chuyện với mọi người có thể mang lại kết quả tích cực, niềm vui và thậm chí là đẩy lùi bệnh trầm cảm.

Nhưng có lẽ cho biết thời gian sử dụng đơn thuần chưa chắc đã hiệu quả 100%. Nếu có thể lưu ý thêm những tác hại đến sức khỏe hay tinh thần, người dùng sẽ chú ý đến tính năng mới và quan tâm đến nó nhiều hơn.

Phúc Thịnh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

3 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

4 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

5 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW