Trung Quốc dùng drone "bồ câu" để giám sát người dân

Trong suốt nhiều năm qua, hơn 30 cơ quan quân sự và chính phủ Trung Quốc được cho là đã và đang sử dụng các drone (thiết bị bay không người lái) với hình dáng giống chim để giám sát hoạt động của công dân nước này tại ít nhất 5 tỉnh thành trên cả nước.

Theo trang công nghệ Cnet, chương trình giám sát đặc biệt này có tên mã "Dove" (Bồ câu) và được vận hành bởi Song Bifeng - một giáo sư tại Đại học Bách khoa Tây Bắc ở Xi'an. Song Bifeng trước đây từng là nhà khoa học cấp cao trong dự án Chengdu J-20 - chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 đầu tiên của châu Á.

Các drone hình chim này mô phỏng cử động đập cánh của một chú chim thực với một cặp cánh chạy bằng mô-tơ điện. Mỗi drone được trang bị một camera độ phân giải cao, ăng-ten GPS, hệ thống điều khiển bay, và đường dẫn dữ liệu với khả năng giao tiếp vệ tinh.

Dù "quy mô của dự án vẫn còn khá nhỏ", theo Yang Wenqing, một thành viên trong nhóm của Song, nhưng các nhà nghiên cứu "tin rằng công nghệ này có tiềm năng để sử dụng trên quy mô lớn trong tương lai... nó có những ưu thế độc nhất đáp ứng được nhu cầu đối với các drone trong lĩnh vực quân sự và dân sự".

Trung Quốc hiện là quốc gia hàng đầu thế giới thực hiện các phương pháp giám sát. Nước này trước đó đã triển khai các công nghệ nhận diện khuôn mặt, trí tuệ nhân tạo, kính thông minh, và nhiều công nghệ khác nhằm giám sát hơn 1,4 tỷ công dân, với mục tiêu một ngày nào đó sẽ... chấm điểm cho từng công dân dựa trên cách thức cư xử xã hội của họ.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW