Apple và Samsung đạt thỏa thuận kín, chính thức chấm dứt “cuộc chiến” kéo dài gần 1 thập kỷ

Cuối cùng thì…

Tòa tuyên Samsung phải nộp cho Apple 539 triệu USD, cuộc chiến kéo dài 7 năm sắp kết thúc?

Theo The Verge, vào ngày hôm nay, Apple và Samsung cuối cùng cũng đã chấm dứt cuộc chiến pháp lý kéo dài gần 1 thập kỷ qua. Thẩm phán Lucy Koh cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận chung và Samsung sẽ không kháng cáo nữa. Các điều khoản có trong thỏa thuận đều không được tiết lộ.

Mọi chuyện bắt đầu từ năm 2011, khi Apple cáo buộc Samsung đã sao chép dòng điện thoại iPhone của mình. Khi đó, tòa án ra phán quyết yêu cầu Samsung phải bồi thường cho Apple số tiền 1 tỷ USD. Tuy nhiên, Samsung từ đó đến nay vẫn "kiên trì" kháng cáo, khiến vụ kiện liên tục bị đẩy qua lại giữa các toàn án, chủ yếu xoay quanh việc những bằng sáng chế nào của Apple đã bị xâm phạm, và chính xác tổng thiệt hại mà Samsung đã gây ra cho Apple là bao nhiêu.

Cụ thể, Apple khẳng định Samsung đã sao chép một số chi tiết thiết kế và tính năng cơ bản của smartphone như màn hình bo góc, chạm để phóng to (tap to zoom) và giao diện màn hình ứng dụng (home grid) trong thời kỳ đầu của smartphone để giành lợi thế trên thị trường. Và theo phán quyết của bồi thẩm đoàn, những cáo buộc của Apple là chính xác.

Gần đây, số tiền mà Samsung phải bồi thường cho Apple đã giảm xuống còn 539 triệu USD, tức đã giảm gần một nửa so với phán quyết đầu tiên năm 2011. Hồi đầu tháng này, Samsung đã (tiếp tục) đệ đơn kháng cáo, nhưng hai bên đã đạt được thỏa thuận chung trước khi yêu cầu kháng cáo của Samsung được phê duyệt.

Apple từ chối cung cấp nội dung chi tiết của thỏa thuận cho The Verge, thay vào đó hãng trích dẫn lại tuyên bố của mình hồi tháng 5 vừa qua:

"Chúng tôi rất tin tưởng vào giá trị của thiết kế, và đội ngũ của chúng tôi đã làm việc không biết mệt mỏi để mang lại những sản phẩm đột phá mới khiến khách hàng hài lòng. Tiền chưa bao giờ là trọng tâm của vụ kiện này. Apple đã khởi xướng cuộc cách mạng smartphone với chiếc iPhone, và Samsung đã sao chép thiết kế của chúng tôi một cách trắng trợn. Việc chúng tôi tiếp tục bảo vệ những thành quả đột phá ấy cho mọi người tại Apple là rất quan trọng.

Chúng tôi rất biết ơn bồi thẩm đoàn vì những gì họ đã làm và vui mừng khi họ nhất trí rằng Samsung phải trả giá vì đã sao chép các sản phẩm của chúng tôi".

Samsung từ chối bình luận về vụ việc.

Hiện chúng ta chưa rõ lý do chính xác tại sao, sau gần một thập kỷ qua, vụ kiện này lại được đi đến hồi kết. Như Apple đã nói, tiền chưa bao giờ là vấn đề chính – và số tiền đền bù thiệt hại cũng chẳng phải là gì quá to lớn so với tiềm lực kinh tế của cả hai bên. Có lẽ vụ kiện này chỉ kéo dài như vậy vì cái tôi của Samsung lẫn Apple đều quá lớn để "xuống nước" trước đối thủ, nhưng 7 năm dường như đã là quá đủ.

Vào hồi năm ngoái, Apple và Samsung cũng đã chấm dứt một vụ tranh chấp khác về tính năng "trượt để mở khóa" (slide to unlock) và tính năng biến địa chỉ và số điện thoại thành các đường dẫn. Kết quả, Apple giành phần thắng và Samsung phải bồi thường 120 triệu USD. Ngoài ra, hai công ty còn một vài tranh chấp tại các tòa án quốc tế, nhưng vào năm 2014, hai bên đạt được thỏa thuận và nhất trí sẽ thôi kiện.

Nói tóm lại, cuộc chiến tưởng chừng không bao giờ có hồi kết giữa hai gã khổng lồ công nghệ hàng đầu thế giới, thứ khiến báo chí tốn không biết bao nhiêu giấy mực và khiến những người quan tâm phải "toát mồ hôi hột" khi theo dõi cuối cùng cũng đã kết thúc.

Hoặc ít nhất thì cho đến khi một cuộc chiến khác nổ ra.

VH

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giấc mơ Bitcoin đã chết

2 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

3 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW