Facebook cho phép người dùng xem thông tin quảng cáo của các nhà quảng cáo và các trang

Nhằm tăng cường tính minh bạch của các quảng cáo và các trang, Facebook vừa công bố cách thức để người dùng có thể tìm hiểu về bất kỳ tổ chức nào cũng như các quảng cáo mà họ đang chạy nhằm mục đích tăng cường trách nhiệm giải trình cho các nhà quảng cáo và giúp ngăn chặn lạm dụng trên Facebook.

Xem các Quảng cáo đang hoạt động: Hiện nay, bạn có thể nhìn thấy quảng cáo của một Trang bất kỳ đang chạy trên Facebook, Instagram, Messenger và mạng lưới đối tác của Facebook dù quảng cáo ấy không được hiển thị với bạn. Bạn chỉ cần đăng nhập Facebook, truy cập bất kỳ Trang nào và chọn "Thông tin và Quảng cáo". Bạn sẽ thấy các quảng cáo và các bản sao, và bạn có thể gắn cờ bất kỳ nội dung nào bạn thấy nghi ngờ bằng cách nhấp vào "Báo cáo Quảng cáo".

Xem thông tin về Trang: Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin về các Trang cả khi họ không quảng cáo. Ví dụ, bạn có thể thấy các thay đổi về tên và thời gian mà Trang đã thực hiện gần đây. Facebook cho biết họ sẽ bổ sung thêm thông tin về Trang trong những tuần tới.

Trước đây, từng có các cáo buộc rằng Facebook đã tiếp tay cho các tin giả và đã góp phần ảnh hưởng kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, vì thế lần tại cuộc tổng tuyển cử sắp diễn ra vào tháng Mười tại Brazil, Facebook tuyên bố sẽ sớm dán nhãn và lưu trữ các quảng cáo chính trị tại Brazil trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra. Bất kỳ ai chạy quảng cáo chính trị tại Brazil có thể bắt đầu đăng ký từ tháng sau. Người dân Brazil sẽ sớm thấy các quảng cáo chính trị ở đất nước họ được dán nhãn - và tất cả các quảng cáo này sẽ được lưu trữ trong hệ thống dữ liệu của Facebook.

Những đơn vị đăng quảng cáo sẽ buộc phải tiết lộ thông tin trong các quảng cáo liên quan đến bầu cử, với dòng chữ: "Được trả tiền bởi...", Facebook cho biết.

"Khi nói tới quảng cáo trên Facebook, mọi người phải biết được ai cho đăng quảng cáo và nhìn thấy những quảng cáo được đăng, đặc biệt là những quảng cáo chính trị", Rob Goldman, phó chủ tịch phụ trách quảng cáo tại Facebook nói trong một bài blog.

Phần lớn quảng cáo trên Facebook được chạy bởi các tổ chức hợp pháp - cho dù đó là một doanh nghiệp nhỏ đang tìm kiếm khách hàng mới, một nhóm vận động quyên góp tiền vì mục đích cụ thể hay một chính trị gia đang tham gia chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, cũng có những người tìm cách lạm dụng tính năng này. Facebook cho biết việc minh bạch thông tin lần này chỉ là những bước khởi đầu và hãng sẽ liên tục cải thiện. Bằng cách tăng cường tính minh bạch cho các quảng cáo và các Trang đang chạy quảng cáo, việc phát hiện sự lạm dụng trở nên dễ dàng hơn – giúp đảm bảo những nhà quảng cáo với mục đích xấu phải có trách nhiệm giải trình.

V.H

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

4 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

5 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW