Tình trạng phát phim lậu: Facebook biết nhưng "không thể làm gì cả"

Gánh nặng trên vai các nhà phát hành phim và studio chắc chắn sẽ lớn hơn khi Facebook không thể tự mình ngăn chặn vấn nạn này.

Tình trạng vi phạm bản quyền phim trên Facebook không phải chuyện hiếm, từ việc người dùng livestream trái phép trong rạp đến các nhóm chia sẻ phim lậu có đến hàng chục nghìn thành viên tham gia.

Theo Business Insider, hầu hết các nhóm đều hoạt động, hiển thị công khai với những cái tên như "Full HD English Movie", "Free full movies 2018". Có thể tìm thấy chúng dễ dàng khi nhập từ khóa "free movies". Nhiều nhóm đã hoạt động từ năm 2016 đến nay.

Bên cạnh việc chia sẻ link đến các trang tải phim lậu, nhiều nhóm thậm chí còn đăng luôn bản full đầy đủ lên Facebook, đơn cử như các phim The Greatest Showman (Bậc thầy của những ước mơ), Transformers: The Last Knight (Transformers: Chiến binh cuối cùng) hay bản quay trong rạp của Ant-Man and The Wasp (Người Kiến và Chiến binh Ong).

Trước Facebook, đã có rất nhiều website và diễn đàn chia sẻ phim lậu trên internet. Quan trọng hơn là chính Facebook cũng không có khả năng (hoặc sẽ không) giải quyết tình trạng này. Theo The Verge, Facebook khẳng định không thể gỡ chúng xuống trừ khi chủ sở hữu nội dung tố cáo vi phạm bản quyền.

Đây là một trong những khúc mắc mà đội ngũ kiểm duyệt của Facebook gặp phải. Tuy cung cấp công cụ Rights Manager giúp bảo vệ nội dung bản quyền khỏi bị đánh cắp, nhưng vẫn còn đó nhiều khoảng trống mà công cụ chưa thể khắc phục.

Gánh nặng trên vai các nhà phát hành và studio phim chắc chắn sẽ lớn hơn sau tuyên bố của Facebook. Và nếu không thể phát hiện và loại bỏ nội dung lậu (có thể tìm thấy dễ dàng bằng vài từ khóa), liệu ta có nên tin tưởng những tuyên bố lớn lao hơn của Facebook hay không?

Phúc Thịnh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Hàng loạt dịch vụ của VNG "sập" trong sáng ngày hôm nay

2 Bùng nổ Nhà thông minh kiểu Bill Gates tại Việt Nam

3 Mổ iPhone XS Max và XS: phát hiện nhiều chi tiết Apple chưa từng đề cập

4 Tại sao gã đàn ông nào khi selfie cũng làm một kiểu mặt như nhau?

5 Bkav lập chuỗi cửa hàng liên kết phân phối Bphone 3 đến tận các quận huyện trên toàn quốc

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW