Tổng thống Donald Trump chỉ trích EU vì phạt Google hơn 5 tỷ USD

Ông còn khẳng định Liên minh châu Âu (EU) đã cố tình lợi dụng Mỹ, nhưng điều này sẽ sớm kết thúc.

Theo Reuters, vào ngày 19/7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích Liên minh châu Âu vì đã giáng khoản tiền phạt chống độc quyền lên tới hơn 5 tỷ USD xuống đầu Google, rằng EU đã cố tình lợi dụng nước Mỹ.

Vào ngày 18/7, sau khi án phạt được đưa ra, các quan chức EU còn yêu cầu Google chấm dứt việc sử dụng hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới Android để cản trở các đối thủ. Điều này đã khiến tình hình giữa Washington và Brussels trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết.

Ông Trump đã đăng tải ý kiến của mình về vụ việc trên trang Twitter cá nhân: "Tôi đã nói rồi mà! Liên minh châu Âu vừa mới giáng khoản tiền phạt lên tới hơn 5 tỷ USD xuống đầu Google, một trong những công ty lớn nhất của chúng ta. Họ thực sự đã lợi dụng nước Mỹ, nhưng điều này sẽ không còn kéo dài được lâu nữa đâu!"

Trong một buổi phỏng vấn với đài CBS được phát sóng vào ngày 15/7, ông Trump có gọi EU là "kẻ thù" thương mại.

Hai cựu thành viên thực thi pháp luật chống độc quyền cho biết, việc các quan chức cấp cao đưa ra bình luận về những quyết định của cơ quan lập pháp của nước ngoài là bất thường, nhưng không phải là không có tiền lệ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington, Mỹ vào ngày 18/7 vừa qua

"Điều này hoàn toàn gây phản tác dụng. Dù bạn có thích kết quả nhận được hay không thì đó cũng là quyết định của EU, và chúng tôi cũng không muốn ai khác can thiệp vào việc thi hành pháp luật tại Mỹ", Gene Kimmelman, một cựu nhân viên lâu năm của Bộ Tư pháp Mỹ chia sẻ với Reuters. "Tôi không thấy làm như vậy sẽ có lợi cho Google hay bất kỳ ai".

William Kovacic, cựu chủ tịch của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) cũng đồng tình với quan điểm của ông Kimmelman.

Trước đây, năm 2015, người lúc bấy giờ vẫn đang là Tổng thống Mỹ, ông Barack Obama có nói trong buổi phỏng vấn với trang tin Recode rằng EU thỉnh thoảng "chỉ quan tâm đến tiền hơn bất cứ thứ gì khác" trong những lần họ "thăm dò" các công ty công nghệ Mỹ, trong đó có Google.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker dự kiến sẽ có cuộc gặp với ông Trump tại Nhà Trắng vào ngày 25/7 tới để thảo luận về thương mại và các vấn đề khác.

Về phía Google, công ty khẳng định sẽ kháng cáo quyết định của EU. Án phạt 4,34 tỷ Euro (hơn 5 tỷ USD) là cao hơn gần gấp đôi so với số tiền mà EU yêu cầu Google phải trả do vi phạm luật chống độc quyền hồi năm ngoái với Google Shopping, nhưng nó cũng chỉ tương đương doanh thu trong 2 tuần của Alphabet, công ty mẹ của Google.

VH

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

3 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

4 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

5 Sony và tham vọng chinh phục thế giới giải trí bằng nội dung anime

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW