Giới trẻ phương Tây đang đua nhau phẫu thuật thẩm mỹ cho giống… chính mình trong ảnh selfie

Nhiều người trẻ tuổi ở các nước phát triển đang ngày càng bị ám ảnh ngoại hình bởi các ứng dụng xã hội như Snapchat hay Instagram và tìm đến biện pháp phẫu thuật thẩm mỹ. Thậm chí các nhà khoa học đã tạo ra một thuật ngữ để gọi hiện tượng này, đó là "Mặc cảm Snapchat".

Tại các nước phương Tây hiện nay, dường như một bộ phận giới trẻ đang trở nên quá say mê với các ứng dụng xã hội như Snapchat và Instagram, đến mức mà, bước ra khỏi thế giới ảo, họ lại tìm đến các bác sĩ với yêu cầu nghiêm túc thật sự là: Hãy giúp tôi có được ngoại hình giống như bức ảnh selfie này của tôi. Phẫu thuật thẩm mỹ cũng được!

Viện phẫu thuật tạo hình mặt Mỹ (American Academy of Facial Plastic and Reconstructive Surgery – AAFPRS), trong một cuộc khảo sát năm 2017 đã đưa ra kết luận rằng có 55% y bác sĩ đang gặp phải những kiểu bệnh nhân như vậy. Cụ thể, trong một bài báo của CNBC, tỷ lệ người muốn đi theo con đường dao kéo để có được vẻ ngoài "hoàn hảo" đã tăng 13% trong năm vừa qua.

Trong bài báo của CNBC, nghiên cứu của đại học Boston đã chỉ ra một điểm tưởng chừng "bất thành văn": Con người đừng nên hi vọng có thể thật sự trông giống như những bức ảnh đã qua chỉnh sửa. Nó là điều "không thể đạt được" và làm mờ "ranh giới giữa tự nhiên và viễn tưởng".

Giáo sư da liễu Neelam Vashi trong một bài báo gần đây trên tờ Washington Post đồng ý rằng, những ứng dụng chỉnh sửa ảnh phổ biến đã thay đổi tiêu chuẩn của mọi người về vẻ bề ngoài, theo cách tệ nhất có thể.

"Đôi khi có bệnh nhân nói với tôi về mong muốn xóa bỏ toàn bộ những vết đốm, và họ cần chúng biến mất trong tuần này, hoặc ngày mai, chỉ bởi vì, đó là điều những bức ảnh qua chỉnh sửa đã đem lại cho họ", Vashi chia sẻ. "Điều đó thật phi lý. Tôi không thể làm vậy".

Trong bài báo, các tác giả có nhắc đến một thuật ngữ khá phổ biến trong xã hội ngày nay, với tên gọi "Mặc cảm Snapchat" (Snapchat dysmorphia), một tình trạng có liên quan trực tiếp đến "Mặc cảm ngoại hình" (Body Dysmorphic Disorder). Mặc cảm ngoại hình là một căn bệnh thực sự, với đặc trưng là những suy nghĩ đầy ám ảnh về hình ảnh cơ thể của một con người.

Chứng mặc cảm này có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng. Một nghiên cứu năm 2007 phát hiện trong số những người bị ảnh hưởng đã có người thật sự từng thử tự sát hoặc từng có ý định tự sát.

Vashi đã cảnh báo trên FOX Business Network ngày 9/8 vừa qua về sự tồn tại và tính nguy hiểm liên quan đến "Mặc cảm Snapchat". Có quá nhiều người, Vashi giải thích, đang "không những muốn mình đẹp hơn, mà còn muốn trở thành phiên bản 'đã qua chỉnh sửa' của chính họ với mái tóc hoàn hảo, làn da không tỳ vết, chiếc mũi nhỏ, đôi môi đầy đặn, cặp mắt to tròn".

Bài báo từ các nhà nghiên cứu Boston nhận định, những bức hình selfie đã qua chỉnh sửa có thể có những tác động đặc biệt nguy hiểm cho thanh thiếu niên hoặc những người bị mặc cảm ngoại hình, bởi những người này có khuynh hướng "nghiêm khắc hơn rất nhiều" với những tiêu chuẩn cái đẹp.

"Điều quan trọng là các bác sĩ lâm sàng phải hiểu được tác động ghê gớm của truyền thông xã hội lên hình ảnh thân thể và lòng tự trọng để có thể tư vấn và điều trị tốt hơn cho bệnh nhân của họ".

P.Trang

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

2 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

3 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

4 Bệnh hoạn 'tiệc corona' thi xem ai mắc COVID-19 trước của sinh viên Mỹ

5 Nhóm hacker Anonymous khuyên người dùng: 'Hãy xóa TikTok ngay'

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW