Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh cấm chính phủ sử dụng công nghệ của Huawei, ZTE

Công nghệ của Huawei và ZTE sẽ bị cấm sử dụng trong chính phủ Mỹ và các nhà thầu cung cấp dịch vụ cho Nhà nước. Lệnh cấm này là một phần của Đạo luật Ủy nhiệm Quốc phòng (Defense Authorization Act) được ông Trump ký vào ngày 13/8.

Theo The Verge, lệnh cấm này là "thành quả" sau nhiều tháng trời kiến nghị của đảng Cộng hòa, khi rất nhiều thành viên coi hai công ty viễn thông lớn của Trung Quốc này là mối đe dọa tới an ninh quốc gia. Hồi tháng 6, Thượng viện Mỹ đã ban hành quyết định cấm ZTE mua bán, hợp tác, sử dụng công nghệ thuộc sở hữu của Mỹ, với mục đích "bóp chết" công ty này. Tuy nhiên, Nhà Trắng, đứng đầu là Tổng thống Donald Trump, lại muốn cứu ZTE vì lệnh cấm "có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn nhân công".

Cuối cùng, Quốc hội Mỹ quyết định cấm chính phủ Mỹ hay bất kỳ ai muốn làm việc với chính phủ sử dụng công nghệ, sản phẩm của Huawei, ZTE và một số công ty viễn thông Trung Quốc khác. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực trong vòng hai năm tới.

Cụ thể, lệnh mới sẽ cấm chính phủ và các công ty có liên quan sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Huawei và ZTE ở những vùng "thiết yếu", "quan trọng" trong hệ thống mà họ đang sử dụng. Một số sản phẩm của những công ty Trung Quốc này sẽ vẫn được phép sử dụng, miễn sao chúng không được dùng để định tuyến hoặc xem dữ liệu. Ngoài ra, lệnh này cũng đề nghị một số cơ quan chính phủ, bao gồm Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) ưu tiên rót vốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp buộc phải thay đổi công nghệ của mình vì lệnh cấm.

Đây thực sự là một động thái rất bất ngờ của Quốc hội Mỹ, một phần vì ông Trump không muốn áp đặt lệnh cấm lên ZTE – ông thậm chí còn "ra sức" thương thỏa để gỡ bỏ nó. Ủy ban Thương mại Mỹ đã chấp nhận thỏa thuận để gỡ bỏ lệnh cấm – yêu cầu ZTE nộp phạt và xử lý những nhân viên, lãnh đạo có liên quan – và việc ông Trump một lần nữa đổi ý không phải là điều mà ai cũng có thể đoán trước.

Huawei và ZTE từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của chính phủ Mỹ. Cả hai công ty này đã bị coi là mối đe dọa tới an ninh quốc gia từ năm 2012, và những người đứng đầu của các cơ quan an ninh Mỹ đều khuyến cáo không sử dụng sản phẩm của ZTE và Huawei. Tuy lệnh cấm này chưa có hiệu lực ngay lập tức, tầm ảnh hưởng mà nó gây ra sẽ là rất lớn, khi hàng loạt công ty sẽ buộc phải loại bỏ những sản phẩm, công nghệ của Huawei và ZTE mà họ đang sử dụng và chọn nhà cung ứng khác nếu muốn tiếp tục làm việc với chính phủ Mỹ.

VH

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trận Việt Nam vs. Malaysia vòng loại World Cup 2022 mấy giờ?

2 Báo điện tử VOV bị Ddos liên quan đến các bài viết về bà Nguyễn Phương Hằng?

3 12 bộ phim kinh điển bạn nên xem cùng con

4 Những siêu phẩm di động từ 2020 vẫn còn đáng mua trong năm 2021

5 Khai mạc Euro 2021 ở đâu? Mấy giờ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW