Apple, IBM và Google chẳng quan tâm nếu bạn có từng vào đại học hay không

Trang web đánh giá việc làm Glassdoor vừa đưa ra danh sách 15 công ty riêng biệt không yêu cầu người ứng tuyển phải sở hữu bằng cấp đại học, trong đó bao gồm Apple, Google, và IBM.

Theo qz.com, danh sách còn có thêm các công ty dịch vụ như Costco, Starbucks, và Chipotle.

Từ bỏ con đường đại học, cao đẳng dường như sẽ là một điểm ấn tượng khi bạn đi tìm việc tại môi trường phương Tây. Nhưng ngạc nhiên thay, nhiều công ty vẫn khăng khăng đòi hỏi bằng cấp ở ứng cử viên.

Quản lý cao cấp của tập đoàn Ernst and Young, Maggie Stilwell nói với tờ Huffington Post: "Yếu tố bằng cấp vẫn được xem là cần thiết và đóng góp quan trọng trong quá trình chúng tôi đánh giá ứng viên, nhưng sẽ không phải là rào cản mang tính chất bắt buộc."

Nói cách khác: các công ty sẽ tuyển dụng ứng viên với kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp cho công việc. Và cơ hội rộng mở cho cả ứng viên tốt nghiệp hay không tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

Woo hoo! Không cần phải có bằng đại học để làm cho Apple. Ảnh: qz.com

Nhiều năm trước, Google đã thừa nhận bảng điểm đại học là yếu tố dự đoán có giá trị vô dụng về hiệu suất công việc. Tại trụ sở IBM ở Mỹ, 15% nhân viên làm việc không tốt nghiệp đại học. CEO Ginni Rometty cho biết những khóa học nghề và kinh nghiệm làm việc thực tế giúp đào tạo các vị trí chuyên ngành công nghệ tốt hơn là tấm bằng 4 năm.

Tuy nhiên, không phải bằng cấp đại học vô dụng. Với nhiều người, đại học hay cao đẳng là nơi họ học hỏi nhiều kỹ năng làm việc có giá trị. Nhưng sẽ thật lố bịch và phản tác dụng nếu đánh giá thấp những người học được cùng loại kỹ năng đó, nhưng ở môi trường khác ngoài trường lớp.

Theo bạn trường hợp nào khiến nhà tuyển dụng cảm thấy thuyết phục hơn về đạo đức nghề nghiệp và động lực của ứng viên: một sinh viên tốt nghiệp đại học ngành khoa học máy tính, hay một cá nhân tự học lập trình nhưng vẫn sở hữu kỹ năng tương đồng, và còn có khả năng quản lý công việc tốt?

Tóm lại, kiến thức và kỹ năng của một người quan trọng hơn cách mà họ đạt được chúng.

Ngọc Quyên


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đoạn video dài kỷ lục, hơn 13.000 giờ vừa được tạo ra trên YouTube

2 Hiệp sĩ John Tenniel là ai?

3 Thực hư 30 triệu đồng học phí thi bằng lái xe ôtô 2020

4 Nhiều người Hàn Quốc gọi cuộc sống hiện tại là “hiện thực địa ngục”, muốn sang Mỹ, Úc, Việt Nam

5 Vì sao đường bay của máy bay trên bản đồ lại không phải là một đường thẳng?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW