Nhận hối lộ của Samsung, cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 15 năm tù giam

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã bị kết án 15 năm tù giam vì tội nhận hối lộ, tham nhũng và biển thủ hàng chục tỷ Won. Bên cạnh án tù, Lee còn phải trả khoản tiền phạt 11,5 triệu USD.

Nhận hối lộ của Samsung, cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 15 năm tù giam

Lee Myung-bak là người thứ hai thuộc bộ máy lãnh đạo của Hàn Quốc bị kết tội tham nhũng trong năm nay, và là cựu Tổng thống thứ tư bị bắt vì tham nhũng từ những năm 1990. Trước khi tham gia chính trường, Lee từng là giám đốc cấp cao tại Hyundai và khởi chạy chiến dịch hứa hẹn sẽ giúp nền kinh tế Hàn Quốc phát triển.

Lee giữ chức vụ Tổng thống Hàn Quốc từ năm 2008 cho đến năm 2013. Theo kết luận của tòa án, trước và trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, Lee đã nhận 5,4 triệu USD hối lộ từ Samsung, tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc.

Đổi lại, Lee sẽ ban lệnh ân xá đặc quyền của Tổng thống (presidental pardon) cho Lee Kun-hee, Chủ tịch Samsung, người bị kết án biển thủ và trốn thuế lúc bấy giờ. Bản án đã khiến Lee Kun-hee phải từ chức khỏi Samsung trong năm 2008, nhưng ông đã quay trở lại làm việc trong công ty không lâu sau khi nhận được ân xá.

Ngoài ra, quá trình điều tra còn phát hiện, Lee đã biển thủ 24 tỷ Won thông qua một công ty phụ tùng ô tô mà ông sở hữu dưới tên những người thân của mình.

Lee không xuất hiện trong phiên tòa xét xử mình ngày 5/10 vừa qua, và trước đây ông cũng đã liên tục phủ nhận các cáo buộc. "Trong phiên điều trần, Lee đổ hết mọi tội lỗi lên các cấp dưới của mình, cáo buộc những người này tự ý thực hiện hành vi phạm tội để kiếm lời cho bản thân, sau đó thông đồng với nhau để chống lại ông", tờ New York Times trích dẫn.

Năm 2013, Park Geun-hye lên giữ chức vụ Tổng thống Hàn Quốc thay Lee Myung-bak. Tuy nhiên, bà đã bị chính quyền lật đổ, kết án 25 năm tù vì tội tham nhũng, lạm dụng quyền lực và làm lộ bí mật quốc gia. Vụ việc cũng kéo theo bản án tù đối với người thừa kế tập đoàn Samsung Lee Jae Yong với nhiều tội danh, bao gồm đưa hối lộ và khai man.

Trước bà Park, ông Chun Doo Whan và Roh Tae Woo là hai cựu tổng thống bị kết tội phản quốc và tham nhũng trong thập niên 1990, tuy nhiên cả hai đều đã được ân xá.

Tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã cam kết sẽ "diệt tận gốc" tham nhũng trong chính phủ. Ông nhậm chức vào ngày 10/5 năm ngoái, sau khi bỏ xa hai ứng viên đối thủ trong cuộc bầu cử Tổng thống.

VH

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW