Google đã lót tay cho “cha đẻ Android” 90 triệu USD để từ chức vì bê bối tình dục

Vào ngày 25/10 vừa qua, tờ báo New York Times đã tiết lộ thông tin bất ngờ cho biết Google đã cho Andy Rubin – cha đẻ của hệ điều hành Android – khoản tiền "nghỉ hưu" lên tới 90 triệu USD mặc dù những cáo buộc lạm dụng tình dục nhằm vào ông đều là những thông tin đáng tin cậy.

Trường hợp của Rubin không được công khai tiết lộ khi ông rời Google vào năm 2014. Lúc đó, Giám đốc điều hành của Google, Larry Page, còn ca ngợi những gì mà Rubin xây dựng được: "Với Android, Rubin đã tạo ra một thứ đáng chú ý, điều này được thấy rõ thông qua con số một tỷ người dùng hạnh phúc của nền tảng này". Song theo bài viết của tờ New York Times, thì trong nội bộ, Google đã yêu cầu Rubin từ chức sau khi nhận được phản ánh từ một đồng nghiệp rằng ông đã ép cô quan hệ tình dục bằng miệng trong một phòng khách sạn vào năm 2013.

Tuy rằng cáo buộc nhằm vào Rubin hoàn toàn đúng sự thực, nhưng công ty này vẫn chi trả cho Rubin 90 triệu USD để yêu cầu ông từ chức, 2 triệu USD còn lại trong khoản tiền này sẽ được chi trả nốt vào tháng sau. Google lúc đó cũng không chịu trách nhiệm ủy thác nào khi Rubin thôi việc. Giữa ông và Google cũng có thỏa thuận rằng Rubin sẽ không làm việc cho bất kì đối thủ lớn nào của Google, Rubin cũng không được đưa ra những thông tin bất lợi về công ty này. Sau sáu tháng rời khỏi công ty, Rubin đã tự tay bắt đầu một công ty liên doanh mang tên Playground Global, đây chính là công ty mà Google đã đầu tư vào.

Sau khi những tin tức về cuộc điều tra năm trước về những hành vi không đúng đắn của Google nhắm vào Rubin, ông đã xin vắng mặt khỏi Essential – công ty sản xuất điện điện thoại Android. Hiện tại thì Rubin đã quay trở lại làm việc.

Trước công bố của báo New York Times, Tổng giám đốc điều hành Google – Sundar Pichai – và phó chủ tịch điều hành hoạt động nhân sự - Eileen Naughton – đã gửi một bức thư ngắn tới tất cả nhân viên của mình. Bạn có thể đọc toàn bộ bức thư ở dưới đây:

From: Sundar

Chào mọi người,

Bài viết hôm nay đăng trên từ New York Times thực sự hơi khó đọc.

Chúng tôi đang rất nghiêm túc về việc đảm bảo một nơi làm việc an toàn và toàn diện. Chúng tôi chắc chắn sẽ nghiên cứu toàn bộ những đơn khiếu nại về quấy rồi tình dục hoặc những hành vi không chuẩn mực từ các bạn, không những thế, chúng tôi sẽ điều tra và có những hành động thực tế.

Trong những năm gần đây, chúng tôi đã tạo ra nhiều thay đổi, trong đó có cả những biện pháp mạnh tay đối với những hành vi không chuẩn mực của nhóm người lãnh đạo: trong hai năm qua, đã có 48 trường hợp bị thôi việc do quấy rối tình dục, trong đó có 13 người là quản lí cấp cao và thậm chí là cao hơn. Không ai trong số này nhận được bất kì khoản tiền "nghỉ hưu" nào.

Vào năm 2015, chúng tôi đã khởi động chương trình Respect@ và Báo cáo điều tra nội bộ hàng năm để gây dựng sự minh bạch trong những cáo buộc về vấn đề tương tự tại Google. Hiểu rằng việc tố cáo hành vi quấy rối chưa bao giờ là một việc dễ dàng, bởi vậy chúng tôi đã thiết lập những kênh bí mật để chia sẻ hành vi không chuẩn mực mà bạn gặp phải hoặc bắt gặp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và tôn trọng những người sẵn sàng nói ra vấn đề của mình. Bạn có thể tìm được nhiều cách để làm điều này tại go/saysomething. Nếu muốn, bạn cũng có thể thực hiện các báo cáo ẩn danh.

Đồng thời, chúng tôi cũng đã cập nhật các chính sách của công ty nhằm yêu cầu toàn bộ VP và SVP phải tiết lộ bất kì mối quan hệ nào của họ với đồng nghiệp, cho dù đó là những mâu thuẫn mang tính cá nhân.

Chúng tôi đảm bảo rằng Google là nơi làm việc, là nơi bạn có thể cảm thấy an toàn để phát huy tối đa hiệu suất làm việc, và là nơi sẽ có những biện pháp trừng phạt đích đáng với những kẻ hành sử không đúng mực.

Sundar và Eileen

Trung Nguyễn


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Con người cổ đại từng giao phối với một cộng đồng bí ẩn 700.000 năm trước

3 Bóc tách chiếc Tesla mới thấy Công nghệ điện tử của hãng xe Mỹ đi trước Toyota và Volkswagen khoảng 6 năm

4 Jaan Kross là ai?

5 Buồn quá: Samsung đã lừa dối chúng ta về ống kính tele zoom trên Galaxy S20 và S20+

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW