Học sinh VN lần đầu thiết lập chuỗi tự động hóa bằng cảm biến MESH của Sony

Sony vừa lần đầu tiên đưa MESH, bộ thiết bị công nghệ cảm biến sáng tạo hoàn toàn mới vào chương trình "Tìm hiểu Khoa học cùng Sony" dành riêng cho học sinh cấp 2 tại Việt Nam.

Được thành lập vào năm 2015, MESH là một công ty khởi nghiệp tại Chương trình Tăng tốc Hạt giống (Seed Acceleration Program) của Sony ở Tokyo, Nhật Bản. Hiện tại các khối cảm biến MESH gồm có 7 loại khác nhau, gồm LED (đèn phát sáng), Button (nút nhấn), Motion (cảm biến chuyển động), Move (cảm biến di chuyển), Brightness (cảm biến ánh sáng), Temperature & Humidity (cảm biến nhiệt độ và độ ẩm) và GPIO (cảm biến trung gian dùng để kết nối các cảm biến với các thiết bị ngoại vi).

MESH được Sony giới thiệu tới các học sinh Việt Nam gồm 5 khối cảm biến (tag): tag di chuyển (màu xanh da trời) có thể cảm nhận được các chuyển động như lắc, lật, chạm nhẹ hay chuyển hướng; tag nút bấm (màu xanh lá) hoạt động như công tắc khi được bấm một lần, hai lần hay bấm giữ; tag đèn LED (màu cam) có thể phát ra ánh sáng nhiều màu khác nhau hoặc ánh đèn chớp; tag cảm ứng ánh sáng (màu xanh đậm) hoạt động như một công tắc khi có sự thay đổi về ánh sáng, và tag GPIO (màu xám) hoạt động như một thiết bị cảm biến trung gian kết nối các cảm biến bấm, chuyển động, ánh sáng với các thiết bị ngoại vi khác như Arduino hay Raspberry Pi.

5 cảm biến MESH được Sony lần đầu giới thiệu tới các học sinh Việt Nam

Tất cả các cảm biến này đều được sản xuất tại Nhật Bản với mức giá khởi điểm từ 39.99 USD (khoảng 921 nghìn đồng)

Cảm biến chạy bằng pin, có thể sạc được thông qua cổng microUSB

Cảm biến GPIO có thể kết nối với Arduino hay Raspberry Pi

Mức giá cho cả bộ 7 cảm biến MESH đang được bán trên Amazon là 349.99 USD (8,2 triệu đồng), trong đó mức giá bán lẻ tương ứng của cảm biến LED là 39.99 USD (khoảng 921 nghìn đồng), Button 39.99 USD, Motion 59.99 USD (1,4 triệu đồng), Move 59.99 USD, Brightness 59.99 USD, Temperature & Humidity 59.99 USD và GPIO 59.99 USD. Trong chương trình "Tìm hiểu Khoa học cùng Sony", các em học sinh được sử dụng hoàn toàn miễn phí những cảm biến này.

Các cảm biến MESH sẽ kết nối với smartphone, tablet qua Bluetooth và được lập trình thông qua app MESH chạy trên Android và iOS

Với khối cảm biến MESH, các em có thể tự mình thiết lập các chuỗi tự động hóa thông qua kết nối bluetooth với điện thoại hoặc máy tính bảng. Có em tạo ra một chiếc đũa phát ánh sáng sặc sỡ đi kèm âm thanh vui nhộn mỗi khi di chuyển nhờ cài lệnh kích hoạt tag đèn LED cho tag di chuyển mỗi khi lắc, lật tay, hay chuyển hướng. Hay cài lệnh phát âm thanh là những lời động viên, khen ngợi cho tag di chuyển được gắn trên bàn chải, khối tạ, thùng rác,... Thậm chí, các bạn nhỏ có thể tạo một hệ thống thiết bị thông minh ngay tại bàn học như hộc bàn phát sáng khi kéo mở với tag cảm biến ánh sáng, âm nhạc phát ra khi kéo ghế bắt đầu học tập và làm việc với tag di chuyển,… cũng như tắt – mở cả hệ thống này chỉ với một tag nút bấm.

Em Lưu Danh Anh Khoa, học sinh lớp 8A6 cho biết: "Mặc dù em chưa sử dụng bao giờ thiết bị tương tự nhưng em thấy bộ thiết bị công nghệ cảm biến MESH này dễ sử dụng. Cảm giác giống như thực hiện smart home nhưng dễ hơn và lập trình ngay hiệu quả liền. Có thể tạo ra nhiều vật dụng có ích."

Các em học sinh tự mình thiết lập những chuỗi tự động hóa nhờ vào cảm biến MESH

Liên tục trong 7 năm, chương trình "Tìm hiểu Khoa học cùng Sony" diễn ra 17 lần với 4 chủ đề khác nhau, thu hút sự tham gia của gần 2.000 em học sinh. Năm nay, chủ đề công nghệ cảm biến MESH đã mang đến những trải nghiệm mới cho các "nhà khoa học nhí" đến từ trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1, TP. HCM). Chương trình giúp các em có khái niệm ban đầu về cảm biến, tự động hóa, những công nghệ thông minh hiện nay và cách ứng dụng các công nghệ này vào cuộc sống; bên cạnh đó, khơi gợi sự tìm tòi và khám phá ở các em, giúp các em biến trí tưởng tượng thành thực tiễn, đồng thời phát triển nhiều kỹ năng bổ ích.

 "Thiết bị công nghệ cảm biến MESH giúp các em học sinh dễ hình dung hơn về công nghệ 4.0. Vì phần lớn các em chỉ biết đến công nghệ 4.0 qua sách báo và các video trên mạng internet nhiều. Khi các em được tiếp xúc trực tiếp các em hiểu được cảm biến sử dụng như thế nào và có thể thực hành trên máy tính. Các em tự thiết kế, các em sẽ biết được quy trình làm thế nào và các em có thể sáng tạo theo ý của các em",  cô Mỹ Hạnh - giáo viên trường THCS Trần Văn Ơn chia sẻ.

MESH còn giúp các em phát triển nhiều kỹ năng như: khả năng giải quyết vấn đề, suy nghĩ logic, kiến thức công nghệ thông tin, khả năng giao tiếp, khả năng hợp tác, sự khéo léo. So với các chủ đề đã được tổ chức trước đây, MESH có độ phức tạp cao hơn, do đó, đối tượng tham gia chương trình cũng được "nâng cấp" theo, dành cho học sinh THCS mà không phải là bậc tiểu học như hầu hết những năm trước.

Thành Đạt

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 lý do bạn nên xóa bớt bạn bè trên Facebook

2 6 sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi mua TV

3 'Cần dẹp bỏ kênh Youtube nhảm nhí như Hưng Vlog, NTN'

4 9 lý do tại sao truy cập các trang người lớn lại nhiều rủi ro bảo mật

5 Đây là con tàu nhỏ nhất của Hải quân Mỹ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW