Những người khỏe mạnh nhất thế giới không hề đi tập Gym

Những người sống thọ nhất thế giới chẳng hề cần nâng tạ, chạy đua marathon hay đến phòng tập gym, họ đơn giản chỉ vận động và đi lại theo cách tự nhiên nhất của cuộc sống.

Tất cả những gì bạn cần là di chuyển thật tự nhiên

Tất cả những gì bạn cần là di chuyển thật tự nhiên

Nếu bạn muốn trở nên khỏe mạnh, máy chạy bộ hay những chiếc máy tập cồng kềnh không hề cần thiết. Những người sống lâu nhất thế giới chính là minh chứng cho điều này.

Những người thuộc Blue Zones – những vùng có tuổi thọ cao nhất thế giới – chẳng cần đến tạ sắt, chạy đua marathon hay đến phòng tập gym.

Thay vào đó, môi trường sống liên tục yêu cầu họ phải di chuyển, đến mức việc đi lại gần như là điều hiển nhiên. Họ trồng cây trong vườn, đi bộ cả ngày và hạn chế tối thiếu các tiện nghi công nghệ tại nhà và nơi làm việc.

Trên thực tế, các nghiên cứu về Blue Zones xác định được rằng, thói quen vận động tự nhiên mỗi ngày là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng tuổi thọ và đây là thói quen chung của những người sống lâu trên thế giới.

Tất nhiên điều này xem chừng không thực tế cho lắm trong nền kinh tế tri thức hiện nay, nơi chúng ta vẫn thường trói mình vào bàn làm việc, đối diện với màn hình máy tính mỗi ngày.

Vận động cả ngày nghe có vẻ thư thái và lãng mạn, nhưng thực tế là khoảng 100 năm trước, chỉ 10% dân số làm những việc ít vận động, nhưng ngày nay con số này đã tăng lên đến 90%.

Tuy nhiên, vẫn có cách để bổ sung vận động thể chất vào nhịp sống bận rộn hiện đại.

Một trong những cách tốt nhất để làm điều này, là di chuyển một cách năng động. Giả dụ như khi đưa con đi học, đi bộ hoặc đạp xe đến cửa hàng tạp hóa, đến thăm nhà bạn bè hoặc ra ngoài ăn tối. Lý tưởng nhất là bạn có thể đi bộ hoặc đạp xe đi làm (hoặc đi bộ/đạp xe đến bến xe buýt/tàu điện, nếu điều đó khả thi).

Nghiên cứu cho thấy, 5 phút tản bộ trên mỗi con đường bạn đi là tốt nhất, nhưng bất kỳ hoạt động thể chất nào được thực hiện trên quãng đường đi lại của bạn đều đáng được ghi nhận. Mặt khác, lái xe là điều người Mỹ ghét thứ hai trong các hoạt động cơ bản hàng ngày, chỉ sau có làm việc nhà (nhưng việc nhà có thể sẽ thú vị hơn nếu bạn tự nhắc nhở bản thân về phong trào vận động tự nhiên giúp kéo dài tuổi thọ!).

Nếu không thể chủ động vận động trên quãng đường di chuyển, bạn vẫn có thể dành thời gian trống để đi dạo.

Một nghiên cứu gần đây của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tiết lộ rằng, đi bộ sáu giờ mỗi tuần có thể làm giảm thiểu nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch, bệnh đường hô hấp và ung thư, so với việc không vận động. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, thậm chí rằng đi bộ ít, chỉ khoảng 2 giờ mỗi tuần cũng có thể hạn chế bệnh tật, giúp bạn sống thọ hơn.

Đi bộ cũng là một liều thuốc tuyệt vời cho trí não. Theo Anders Hansen, bác sĩ, chuyên gia tâm thần học của Viện Karolinska – Thụy Điển, đi bộ hàng ngày có thể làm giảm 40% nguy cơ mất trí nhớ.

Nếu đi bộ đường dài không phải điều bạn thích, hãy chia nhỏ nó bằng cách thực hiện một số quãng đường đủ nhỏ mỗi ngày (mỗi tiếng nên dành ra 5 phút để đi lại). Tạo một điểm đứng vận động ngay tại bàn làm việc hoặc ít nhất là, đứng dậy và di chuyển thường xuyên trong ngày. Ra ngoài ăn trưa và tận hưởng bầu không khí trong lành.

Điểm mấu chốt là cơ thể chúng ta được thiết kế để vận động liên tục. Và điều đó không có nghĩa là chúng ta nhất thiết phải tới phòng tập gym. Bạn không cần phải nâng tạ hay sử dụng đến những bài luyện tập cường độ cao để hy vọng một cuộc sống mạnh khỏe, lâu dài.

Rất đơn giản thôi, nhưng đi lại thậm chí có thể có nhiều lợi ích hơn bạn tưởng. Hãy làm như những người thọ trăm tuổi trên thế giới vẫn làm – vận động theo cách tự nhiên.

Shirley

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

4 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

5 Chiếc máy tính Windows này có thể “nhét” vừa túi quần bạn và hỗ trợ độ phân giải 4K

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW