Chỉ trong 3 năm, người dùng Facebook đã quyên góp hơn 1 tỷ USD cho nhiều mục đích khác nhau

Người dùng Facebook đã quyên góp hơn 1 tỷ USD trên nền tảng mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay dành cho việc gây quỹ đến từ cá nhân và các tổ chức phi lợi nhuận trong 3 năm qua. Được biết, Facebook ra mắt tính năng gây quỹ nhờ niềm cảm hứng đến từ thử thách dội nước đá lên người – Ice Bucket Challenge nhằm mục đích quyên góp từ thiện đã làm mưa làm gió một thời gian dài trong khoảng cuối năm 2014.

Cá nhân hay tổ chức gây quỹ trên Facebook có một lợi thế lớn so với những cách thức gây quỹ khác đó là: họ có mặt ngay trên bảng tin của bạn, một nơi không thể thiếu nếu bạn muốn cập nhật thông tin mới hằng ngày. Tính năng gây quỹ sẽ nhắc nhở bạn có thể quyên góp ngay bây giờ hoặc sau này với chỉ vài cú click chuột đơn giản. Trong thời điểm thích hợp, cách gây quỹ này sẽ lan truyền một cách mạnh mẽ. Một ví dụ điển hình diễn ra vào tháng 6 vừa qua, khi người dân toàn nước Mỹ đang theo dõi tin tức về chính sách chia rẽ gia đình ở biên giới của ông Trump, một cặp vợ chồng đã dùng tính năng gây quỹ của Facebook nhằm kêu gọi quyên góp giúp đỡ người nhập cư và ngay lập tức vượt kì vọng với số tiền lên đến hàng triệu đô.

Tổng số tiền quyên góp trên Facebook đạt hơn 1 tỷ USD

Thống kê cho thấy, có hơn 20 triệu người đã quyên góp hoặc trở thành một nhà gây quỹ trên Facebook. Hơn 1 triệu tổ chức phi lợi nhuận tại 19 quốc gia nhận được quyên góp trực tiếp thông qua mạng xã hội này. Công cụ gây quỹ được giới thiệu từ chiến dịch quyên góp từ thiện gắn liền với thử thách dội nước đá lên người của Hiệp hội ALS (quỹ phòng chống bệnh xơ cứng teo cơ một bên) khi trang quyên góp của tổ chức này không thể trụ nổi vì lượng người muốn ủng hộ tiền quá đông.

Tổng số tiền quyên góp trên Facebook đạt hơn 1 tỷ USD

Có một vài cách để quyên tiền trên Facebook. Các tổ chức phi lợi nhuận có thể gây quỹ cho riêng mình, cũng như các cá nhân có quyền đại diện cho tổ chức. Vào năm ngoái, Facebook đã giới thiệu tính năng gây quỹ sinh nhật cho phép người dùng quyên tiền cho một tổ chức mà họ chọn. Số tiền quyên góp đã tăng lên 300 triệu USD chỉ trong vòng 1 năm và công ty cũng đã giảm phí giao dịch cho các tổ chức phi lợi nhuận. Mặc khác, người dùng được phép tạo quỹ cho mục đích cá nhân như chi trả hóa đơn y tế.

Sau vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica, các tổ chức từ thiện đã bày tỏ sự lo ngại về độ bảo mật trong thông tin giao dịch của những nhà hảo tâm. Thế nhưng, các công cụ gây quỹ của Facebook có sức hút quá lớn để họ cân nhắc việc quay lưng khỏi nền tảng.

Trung Nguyễn

Theo Quartz

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

4 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

5 Chiếc máy tính Windows này có thể “nhét” vừa túi quần bạn và hỗ trợ độ phân giải 4K

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW