Một fan cuồng hack 50.000 máy in chỉ để thuyết phục mọi người... đăng ký kênh video PewDiePie

Ngôi sao thất sủng trên YouTube bỗng nhận được sự giúp đỡ bất ngờ từ hacker!

Một người dùng Twitter với nickname "TheHackerGiraffe" vừa hack hơn 50.000 máy tin để in ra những tờ A4 với nội dung kêu gọi mọi người đăng ký kênh YouTube của PewDiePie.

Theo ZDNet, vụ việc kỳ quặc này mới chỉ xảy ra cách đây vài ngày và đã gây khó chịu cho không ít người khi mà các máy in bị hack nằm rải rác ở rất nhiều nơi, thuộc đủ loại thành phần, từ những máy tin cao cấp đa chức năng tại các công ty lớn, đến những máy in hóa đơn nhỏ cầm tay tại các trạm xăng và nhà hàng.

Điều kiện duy nhất để một máy in bị hack là nó phải kết nối Internet, sử dụng firmware cũ và có các ổng in bị lộ lên mạng.

Tin nhắn được gửi đi khá đơn giản: thuyết phục mọi người đăng ký kênh YouTube của PewDiePie - một YouTuber nổi tiếng đến từ Thụy Điển, tên thật là Felix Kjellberg - nhằm giúp anh này giữ ngôi vương "kênh YouTube được đăng ký nhiều nhất thế giới".

Nguyên nhân sâu xa của vụ việc này là vào tháng trước, một kênh YouTube khác của Ấn Độ là T-Series đã bắt kịp và vượt qua PewDiePie - vốn luôn được xem là một "tượng đài" không thể chạm đến xét về lượng người theo dõi YouTube.

Ngôi sao YouTube Thụy Điển sau đó đã trỗi dậy một lần nữa sau khi các fan của anh thực hiện một loạt các chiến dịch kêu gọi trên mạng xã hội, nhưng T-Series lại bắt kịp dễ dàng.

Vụ hack máy in nói trên có lẽ là nỗ lực mới nhất của PewDiePie và các fan nhằm đạt được lượng người theo dõi mới. Trước đó, anh chàng lắm trò này đã tung lên YouTube một đoạn video đọc rap với nội dung không mấy hay ho để gây chú ý.

Hiện số người đăng ký kênh YouTube của PewDiePie là 72,6 triệu, và T-Series là 72,5 triệu.

Tờ giấy A4 xuất ra từ máy in bị hack kêu gọi đăng ký kênh YouTube PewDiePie

Về mặt kỹ thuật, vụ hack này không hề phức tạp và cũng chẳng có gì mới lạ. Đây là một trong những thủ thuật cơ bản nhất và đã được thực hiện rất nhiều lần, lần đầu bởi một hacker nổi tiếng tên Weev: anh này đã hack hàng ngàn máy in kết nối Internet để in ra những tờ giấy có nội dung bài Do Thái vào tháng 3/2016, sau đó vào tháng 2/2017, một hacker khác đã hack hơn 150.000 máy in để in ra những hình vẽ ngớ ngẩn.

Thủ thuật hack này dựa vào các đoạn mã tự động để gửi yêu cầu in các tin nhắn đến các máy in có cổng IPP (Internet Printing Protocol), cổng LPD (Line Printer Daemon), và cổng 9100 đang để mở trên Internet.

Theo "TheHackerGiraffe" thì anh này chỉ hack 50.000 máy in mà thôi, nhưng có thể dễ dàng đẩy tin nhắn đến hơn 800.000 máy in khác hiện đang trực tuyến. Hacker này còn nói thêm đã sử dụng một công cụ gọi là Printer Exploitation Toolkit (PRET) - được tung ra vào tháng 1/2017, khi các tác giả tung nó lên mạng cùng một bản nghiên cứu nêu chi tiết 6 lỗ hổng trên hơn 20 máy in mạng. PRET vốn được tạo ra như một tiện ích để kiểm tra các máy in bị dính lỗi bảo mật.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 Bóc phốt "sữa béo Nga" New Milky: Hàng ‘năm cha ba mẹ’, giá bán trên trời

4 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

5 Tổng quan về ba thương hiệu TV lớn: Samsung, LG, Sony

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW