Huawei phản ứng gay gắt: Không biết CFO đã làm gì sai mà bị bắt!

Sáng nay, Huawei phát đi thông báo, khẳng định công ty không biết giám đốc tài chính (CFO) kiêm phó chủ tịch Huawei - Meng Wanzhou - đã làm gì sai trái dẫn đến việc bị bắt tại Vancouver (Canada) và có thể bị dẫn độ sang Mỹ.

Huawei phản ứng gay gắt: Không biết CFO đã làm gì sai mà bị bắt!

Bà Meng Wanzhou - Giám đốc tài chính Huawei.

Meng Wanzhou - con gái nhà sáng lập Huawei - Ren Zhengfei bị bắt hôm 1/12 tại Canada, dấy lên lo ngại các căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ Trung. Bộ Tư pháp Canada cho biết sẽ có một buổi điều trần vào ngày mai xem bà Meng có được tại ngoại không.

Trong thông cáo phát đi, Huawei cho biết hãng được cung cấp rất ít thông tin liên quan đến vụ bắt giữ cũng như các cáo buộc, và thực sự không rõ bà Meng đã vi phạm điều gì. Hãng cũng khẳng định tuân thủ tất cả luật pháp và quy định tại nơi hoạt động, bao gồm luật, quy định về kiểm soát xuất khẩu và cấm vận của Liên hợp quốc, Mỹ và EU.

"Chúng tôi tin tưởng hệ thống tư pháp của Canada và Mỹ sẽ sớm đưa ra kết luận cuối cùng", thông cáo của Huawei cho biết.

Hãng điện thoại Trung Quốc đang gặp rắc rối lớn tại nhiều nước thuộc khối đồng minh với Mỹ. Hồi tháng 8/2018, Chính phủ Australia thông báo mở rộng các quy định về an ninh quốc gia vốn thường chỉ áp dụng cho các nhà mạng để áp dụng với cả các hãng cung cấp thiết bị. Theo đó, những công ty mà "có khả năng chịu chỉ đạo từ một chính phủ nước ngoài" và có khả năng đe doạ tới sự an toàn của mạng lưới viễn thông của nước này sẽ chịu kiểm soát. Theo hãng tin Reuters thì lệnh này nhắm vào Huawei với mục đích ngăn nhà sản xuất Trung Quốc tham gia cung cấp thiết bị cho các hệ thống của Australia.

Tại Mỹ, cả Huawei và ZTE đều bị các lệnh cấm sử dụng thiết bị trong các cơ quan chính phủ. Ngay sau khi chính phủ Mỹ ra lời kêu gọi phe đồng minh hãy tẩy chay Huawei vì những lí do an ninh, Úc và New Zaeland đều đã có động thái đồng thuận, và Vương quốc Anh cũng vừa tuyên bố cấm cửa thiết bị Huawei.

Tháng trước, Huawei nói với CNN rằng, thiết bị của họ được khách hàng tin cậy tại 170 quốc gia và 46 trên tổng số 50 công ty viễn thông lớn nhất thế giới.

M.A

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Trung Quốc đang hủy diệt ngư trường màu mỡ nhất thế giới như thế nào?

2 Nguy cơ có thật việc virus nguy hiểm thoát ra từ phòng thí nghiệm

3 Sự thật về điều hòa tốn 1 số điện 1 đêm!

4 Apple đã tạo ra chiếc điện thoại Android tệ nhất năm 2021

5 Rò rỉ Windows 11: Thiết kế hoàn toàn mới, Start Menu nằm trung tâm, và hơn thế nữa!

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW