Show của Taylor Swift từng dùng công nghệ nhận diện gương mặt nhưng ai kiểm soát dữ liệu đó?

Câu hỏi đặt ra sau khi có thông tin tiết lộ, show ca nhạc của Taylor Swift đã bí mật lắp đặt các máy quét nhận dạng khuôn mặt hàng chục ngàn người tham dự là cơ sở pháp lý nào cho hành động đó.

Theo Rolling Stone, một show ca nhạc của nữ ca sỹ Taylor Swift diễn ra vào hồi giữa tháng 5 có sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để theo dõi và phát hiện stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền nữ ca sỹ Taylor Swift.

Cụ thể tại show ca nhạc vào ngày 18/5 tổ chức ở Rose Bowl, ban tổ chức đã lắp đặt camera nhận dạng khuôn mặt bên trong ki-ốt hiển thị hình ảnh những buổi tập của Taylor Swift.

Camera đã chụp ảnh bất cứ ai dừng lại và nhìn vào màn hình. Dữ liệu do camera ghi lại sau đó sẽ được chuyển về nơi quản lý dữ liệu ở Nashville. Tại đây, đội ngũ của Taylor Swift sẽ tiến hành so sánh và đối chiếu với hình ảnh của hàng trăm kẻ chuyên làm phiền ngôi sao nhạc pop nổi tiếng.

Mặc dù vậy không rõ ai hoặc tổ chức nào sẽ là bên sở hữu toàn bộ dữ liệu hình ảnh của hơn 60.000 người tham gia show ca nhạc. Ngoài ra, thời gian hết hạn lưu trữ hình ảnh là bao lâu? Liệu bên quản lý của Taylor có phát hiện được những kẻ stalker và họ có bị xử lý ngay tại thời điểm đó?

Đại diện của Taylor Swift hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về việc bí mật theo dõi fan hâm mộ và người tham dự show ca nhạc của nữ ca sỹ.

Tring khi đó, người phát ngôn của sân vận động Rose Bowl, nơi tổ chức show ca nhạc tiết lộ với trang Gizmodo rằng, họ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt ở cả trong và ngoài cổng. Tất cả lối vào bên trong đều có thông báo về việc người tham gia sẽ phải kiểm tra nhận dạng khuôn mặt.

Tiết lộ trên của Rolling Stone một lần nữa gây ra những lo ngại về quyền riêng tư tại Mỹ. Hồi đầu tháng 12, Liên minh tự do dân chủ Mỹ (ACLU) cho biết, Sở Mật Vụ nước này đã lên kế hoạch triển khai công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong và xung quanh Nhà Trắng. Các nhân viên sẽ tham gia chương trình thí điểm nhưng cả những người bên ngoài Nhà Trắng cũng sẽ bị ghi lại. Điều đáng lo là Sở Mật Vụ không xác định ai là đối tượng cần quan tâm và theo dõi.

ACLU hiện cũng đang điều tra cả Amazon khi công ty là đơn vị cung cấp nhiều phần mềm nhận dạng khuôn mặt cho các cơ quan thực thi pháp luật. Vào tháng 7/2018, ALCU phát hiện công nghệ của Amazon đã xác định nhầm 28 nghị sỹ Mỹ là những tên tội phạm bị truy nã. Hồi tháng 10/2018, ACLU đã yêu cầu Bộ An ninh nội địa Mỹ (NSA) phải công khai việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 U23 Việt Nam sẽ không bị loại khỏi VCK U23 châu Á 2020, nếu?

2 'Nghi án' bóng đá Tây Á bắt tay nhau hòa 1 - 1 để cùng đi tiếp, loại U23 Việt Nam

3 Bên trong cung điện "nghìn tỷ" ở Ninh Bình nguy nga nhất Việt Nam

4 Vì sao việc Nhật Bản bị loại sớm làm cơ hội dự Olympic của U23 Việt Nam khó hơn bao giờ hết?

5 U23 Việt Nam - U23 Jordan ngày 13/1 mấy giờ đá?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW