Mừng mùa lễ hội (season's greeting) là gì?

Google Doodle "Mừng mùa lễ hội!" hôm 23/12. Hẳn bạn sẽ băn khoăn Mừng mùa lễ hội nghĩa là gì?

Câu trả lời ngay đây: Mừng mùa lễ hội là sự kiện quan trọng trong năm ở các nước phương Tây, khi người dân bắt đầu kỳ nghỉ dài từ Lễ Giáng sinh và người ta viết những tấm thiệp chúc mừng người thân, bạn bè hoặc đối tác làm ăn. 

Nhưng tại sao lại là Mừng mùa lễ hội, tiếng Anh là season's greetings?

Từ "season" (mùa) trong cụm từ Season's Greetings thường bao gồm toàn bộ các ngày lễ được gói trọn vào tháng cuối cùng của năm, từ Lễ Tạ ơn đến Giáng sinh, Hanukkah đến Kwanzaa, và tất nhiên cả năm mới. Trong khi đó, greetings là những lời chúc mừng hoặc lời mong ước

Trong trường hợp "Season's Greetings", việc thêm dấu nháy đơn và chữ S vào từ mùa biểu thị sự sở hữu: Những lời chào đó thuộc về mùa.

Bằng cách thêm dấu nháy đơn và chữ S, người phương Tây cho ai đó biết rằng không chỉ chào họ về những khoảng thời gian trong suốt cả năm, mà còn gửi đến họ những suy nghĩ tốt đẹp, vui mừng trong thời gian đặc biệt này trong năm.

Tại sao lại nói "season's greetings" (mừng mùa lễ hội)?

Nguồn gốc chính xác của cụm từ này vẫn chưa được biết, mặc dù mức độ phổ biến của season's greetings dường như trùng khớp với việc sử dụng cụm từ Merry Christmas (Giáng sinh vui vẻ), thay vì Chúc mừng Giáng sinh (Happy Christmas).

Về ý nghĩa, nó có thể hoán đổi cho nhau với Happy Holidays (chúc mừng ngày lễ vui vẻ), một lời chúc phi giáo phái khác được sử dụng vào tháng 11 và tháng 12. Nhưng Happy Holidays mang hơi hướng tiêu cực đối với một số người trong cái gọi là "Cuộc chiến chống lại Lễ Giáng sinh", thì Season's Greetings vẫn được sử dụng rộng rãi một cách dễ chịu. 

"Cuộc chiến chống lại Lễ Giáng sinh" (War on Christmas) là khuynh hướng càng lúc càng lan rộng của người Mỹ và các tập đoàn kinh doanh đại siêu thị tại Mỹ đã từ từ không dùng cụm từ "Merry Christmas" nữa mà dùng "Greeting Seasons" để quảng cáo hoặc chúc tụng nhau vào dịp lễ hội cuối năm dương lịch.


Minh Hà

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Cách truy nguyên hình ảnh trên Facebook để tìm ra profile của người đã đăng ảnh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW