Trung Quốc mở phố mua sắm đầu tiên chỉ thanh toán bằng nhận diện gương mặt

Trung Quốc mới đây đã mở một con phố mua sắm mới tại Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Đây là con phố mua sắm đặc biệt vì là nơi đầu tiên tại Trung Quốc áp dụng rộng rãi công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong thanh toán.

Theo Chinadaily, chính quyền thành phố Ôn Châu đã hợp tác với Ant Financial, một công ty con thuộc tập đoàn Alibaba đồng thời là nhà điều hành nền tảng thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc triển khai dịch vụ này. Trước đó, cả hai bên đã ký kết thỏa thuận về việc xây dựng hạ tầng thanh toán bằng khuôn mặt từ hồi tháng 5/2015.

Con phố mua sắm có tên Wuma (Five-horse) Street hiện có 20 cửa hàng trang bị hệ thống thanh toán của Alipay với tên gọi Dragonfly.

Khi thanh toán tại cửa hàng, khách hàng chỉ cần nhìn vào thiết bị thanh toán khuôn mặt có kích thước tương đương một chiếc iPad để hoàn tất thanh toán. Thời gian chỉ mất chưa đầy 10 giây. Theo quản lý của một cửa hàng, anh Nan Hai chia sẻ, thanh toán di động ngày càng trở nên phổ biến tại Trung Quốc vì nó giảm tối đa sự phiền hà cho cả người bán lẫn người mua.

Mao Xinqin, quản lý khu phố mua sắm mới tin tưởng, công nghệ thanh toán bằng nhận diện gương mặt sẽ giúp tiết kiệm thời gian, đặc biệt trong mùa cao điểm du lịch và mua sắm.

Ảnh minh họa

Chia sẻ về công nghệ thanh toán bằng nhận diện gương mặt, Yang Peng, phó chủ tịch Ant Financial tỏ ra khá tin tưởng về độ chính xác của nó. Peng cho biết, Alipay đã nâng cấp hệ thống thanh toán bằng camera 3D với tỷ lệ chính xác lên tới 99,99%.

Theo kế hoạch đã đề ra, thành phố Ôn Châu sẽ tiếp tục mở rộng việc ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt trong thanh toán sang nhiều khu phố mua sắm khác. Thành phố phía đông tỉnh Chiết Giang này đang nỗ lực chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang kỹ thuật số nhờ công nghệ của các hãng như Alibaba.

Bên cạnh hệ thống thanh toán bằng nhận diện gương mặt, chính quyền thành phố Ôn Châu cũng đã hợp tác với Ant Financial phát triển hệ thống đánh giá tín nhiệm các công ty vừa và nhỏ.

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

2 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

3 Lịch nghỉ Tết ngân hàng: Hầu hết ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1/2020

4 'Nghi án' bóng đá Tây Á bắt tay nhau hòa 1 - 1 để cùng đi tiếp, loại U23 Việt Nam

5 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW