Chuẩn bị cho Olympic 2020, Nhật Bản sẽ cấm bán tạp chí “người lớn” trong cửa hàng tiện lợi

Nhằm phục vụ cho các sự kiện thể thao lớn sắp diễn ra tại Nhật Bản, ba nhà khai thác chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn nhất nước này đã quyết định sẽ ngừng bán tạp chí khiêu dâm trong cửa hàng để cải thiện hình ảnh nước Nhật trước mắt các du khách.

Theo CNN, các cửa hàng tiện lợi tại Nhật Bản dự kiến sẽ ngừng bán tạp chí khiêu dâm để phục vụ cho các sự kiện thể thao quốc tế lớn do nước này đăng cai từ nay đến năm 2020.

Sự kiện đầu tiên sẽ là World Cup bóng bầu dục 2019 được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Nhật Bản từ ngày 20/9-2/11/2019. Sau đó một năm, Nhật Bản sẽ tổ chức Thế vận hội mùa hè Olympic và Paralympic 2020. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 24/7-9/8 và 25/8-6/9/2020.

Tờ Kyodo News cho biết, các cửa hàng tiện lợi bao gồm 7-Eleven, FamilyMart và Lawson sẽ bắt đầu ngừng bán các tạp chí khiêu dâm vào cuối tháng 8/2019.

FamilyMart hiện có 16 ngàn cửa hàng, Lawson có 14 ngàn cửa hàng và 7-Eleven có tới 20,7 ngàn cửa hàng tiện lợi. Trước đây, đa số các khách hàng của 7-Eleven là nam giới và họ thường mua đồ uống, thức ăn nhanh tại cửa hàng.

Tuy nhiên, do ngày càng có quy mô rộng lớn và phổ biến, 7-Eleven đã trở thành địa điểm mua sắm quan trọng cho các gia đình, bao gồm trẻ em và người già. Theo thống kê, tạp chí người lớn chiếm khoảng 1% doanh số của cửa hàng.

Hiện tại, FamilyMart đã ngừng bán tạp chí khiêu dâm tại 2 ngàn/16 ngàn cửa hàng của hãng. Trong khi đó, Lawson đã bắt đầu cấm thí điểm vào tháng 11/2017. Mặc dù đã có thông báo nhưng không rõ chủ quản lý các cửa hàng có tuân thủ nghiêm ngặt chính sách này hay không.

Từ lâu, tạp chí và truyện tranh khiêu dâm đã trở thành một sản phẩm phổ biến tại các cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản, nơi mọi người có thể mua mọi thứ 24/7. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nước này cho rằng, việc bán tạp chí khiêu dâm đang làm tăng các vấn nạn bạo lực tình dục đối với phụ nữ.

Việc tạm ngừng bán các loại hình tạp chí khiêu dâm là điều cần thiết để cải thiện hình ảnh của Nhật Bản trước bạn bè quốc tế khi dự kiến sẽ có hàng triệu người nước ngoài đổ về Nhật Bản trong những ngày diễn ra sự kiện. Giới chức Nhật Bản hy vọng động thái trên sẽ giúp giữ hình ảnh của nước Nhật và tránh những vụ tấn công và lạm dụng tình dục phụ nữ trong khoảng thời gian diễn ra sự kiện thể thao.

Kanae Doi, giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Human Rights Watch tại Nhật Bản chia sẻ: "Đây chắc chắn là một động thái đáng hoan nghênh. Sẽ thật đáng xấu hổ khi những nội dung khiêu dâm lại xuất hiện ở khắp mọi nơi tại Nhật Bản. Phụ nữ xưa vẫn bị coi là công cụ tình dục và không được đối xử một cách bình đẳng".

Nhà nghiên cứu Caroline Norma thuộc Đại học RMIT chia sẻ, nội dung khiêu dâm đang đẩy khoảng 500 phụ nữ tham gia vào ngành công nghiệp tình dục mỗi năm tại Nhật Bản.

Nhật Bản là quốc gia phát triển cuối cùng hình sự hóa tội danh sở hữu nội dung khiêu dâm trẻ em vào năm 2014. Kể từ đó tới nay, thủ tướng Shinzo Abe đã thúc đẩy nhiều chính sách nhằm nâng cao vị thế xã hội của người phụ nữ.

Nhưng mọi nỗ lực là chưa đủ khi Nhật Bản vẫn là một trong những quốc gia có thứ hạng kém nhất về bình đẳng giới. Nước này hiện đang xếp 110/149 quốc gia về bình đẳng giới tính trong báo cáo Global Gender Gap 2018 của Diễn đàn kinh tế thế giới.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Năm 2020 rồi, tại sao điện thoại cục gạch vẫn bán chạy?

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

5 "Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW