Sinh viên Trung Quốc bị nghi là gián điệp, lãnh án 1 năm tù vì lén chụp ảnh căn cứ Hải quân Mỹ

Vào ngày 5/2 vừa qua, Zhao Qianli, một sinh viên Trung Quốc bị bắt vào cuối năm 2018 vì tội chụp ảnh căn cứ hải quân Mỹ đã nhận tội và lãnh án 1 năm . Cậu cũng bị cáo buộc là gián điệp của Bắc Kinh.

Chàng sinh viên 20 tuổi, tên Zhao Qianli đang theo học tại Đại học North (Phương Bắc), Trung Quốc đã phải ra hầu tòa với các cáo buộc vì hành vi gián điệp. Các công tố viên tòa án liên bang ở Key West, Florida đã đưa ra những đoạn video làm bằng chứng về việc Zhao sử dụng điện thoại để chụp ảnh và quay video về căn cứ quân sự của Mỹ.

Theo CNN, Zhao đã thừa nhận tội danh chụp ảnh căn cứ quân sự Key West, nhưng phủ nhận 5 cáo buộc khác. Kết thúc phiên tòa, Zhao nhận bản án 1 năm tù từ thẩm phán quận Judge K. Michael Moore. Mức án mà Zhao phải nhận cao hơn nhiều so với khung hình phạt 0-6 tháng tù giam trong luật.

Zhao bị bắt vào tháng 9/2018 khi bị phát hiện đang xâm phạm vào khu vực cấm của Hải quân Mỹ. Thời điểm này, Zhao tới Mỹ để học ngành âm nhạc học trong chương trình trao đổi sinh viên hè hàng năm của Đại học phương Bắc với Mỹ. Ước tính có khoảng gần 350 ngàn sinh viên Trung Quốc tới Mỹ học tập mỗi năm.

Sau khi bị bắt, các nhà điều tra đã phát hiện thấy một số hình ảnh và video trong smartphone ghi lại hình ảnh căn cứ hải quân, bao gồm các tòa nhà chính phủ và cả ăng-ten của Bộ quốc phòng. Nhưng điều đáng nói ở chỗ, xung quanh hàng rào an ninh của căn cứ quân sự đều có biển báo "cấm tiếp cận" hoặc ghi hình. Vậy tại sao chàng sinh viên này vẫn liều lĩnh tiếp cận?

Sau khi bị bắt giữ và thẩm vấn, Zhao cho biết đã bị lạc sau khi tách khỏi đoàn du lịch và cậu ta không hay biết nơi này là căn cứ quân sự. Tất nhiên Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) không hề tin những câu trả lời của Zhao.

Căn cứ quân sự Key West tại bang Florida, Mỹ

Thậm chí trong hồ sơ tố tụng, FBI nghi ngờ rằng Zhao là gián điệp và không phải là khách du lịch đi lạc. FBI cũng chỉ ra điểm mâu thuẫn trong lời khai của Zhao khi họ không tìm thấy bất cứ hình ảnh nào về điểm du lịch trên smartphone và máy ảnh của cậu. Công tố viên liên bang Michael Sherwin cho biết, hầu hết ảnh trong máy đều là hình chụp căn cứ quân sự và không có dấu hiệu nào khẳng định Zhao là một du khách đi lạc.

Hongwei Shang, luật sư bào chữa cho Zhao khẳng định, cậu ta chỉ là một sinh viên đại học tới nước Mỹ theo chương trình trao đổi mùa hè giữa hai nước và không phải là gián điệp. Hơn nữa bà Shang cho rằng, vốn ngoại ngữ hạn hẹp của Zhao có thể là nguyên nhân khiến cậu không nhận ra được đây là căn cứ quân sự. Bà Shang nhấn mạnh, một gián điệp chuyên nghiệp sẽ không làm những điều lộ liễu như vậy.

"Không có bằng chứng nào kết luận Zhao là gián điệp. Cậu ta đã thừa nhận làm một chuyện thật xuẩn ngốc. Zhao cũng đã thú nhận mọi thứ. Cậu ta nói giờ chỉ muốn về nhà thôi", bà Shang chia sẻ.

Theo CNN, vụ bắt giữ Zhao diễn ra khoảng vài tuần sau khi các cơ quan tình báo Mỹ cảnh báo, Trung Quốc đang sử dụng chiêu bài sinh viên sang học tập tại Mỹ để do thám và đánh cắp bí mật kinh doanh, công nghệ và khoa học của nước Mỹ. Hồi tháng 2/2018, giám đốc FBI, ông Chris Wray cũng nhấn mạnh, sinh viên Trung Quốc là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Mai Huyền

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Vụ doanh nhân bị cướp 35 tỷ: Băng cướp có thực sự 'cướp tài sản' hay không?

4 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

5 Quyền riêng tư bị xâm phạm và “cây kim trong bọc”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW