Cảnh sát đề nghị Google loại bỏ tính năng cảnh báo camera “bắn” tốc độ và các “chốt” đo nồng độ cồn

Sở cảnh sát thành phố New York (NYPD) mới đây đã đề nghị Google ngừng cung cấp chức năng cảnh báo người dùng khi họ lái xe đến khu vực có camera "bắn tốc độ" và các điểm kiểm tra mức độ tỉnh táo của các tài xế.

Theo một bức thư được NYPD gửi đến gã khổng lồ công nghệ và được trang tin CBS New York đăng tải lại, các cơ quan thực thi pháp luật đã "sờ gáy" Google về việc hãng cung cấp vị trí các "chốt" kiểm tra nồng độ cồn trên bản đồ của ứng dụng giao thông dựa trên đóng góp của người dùng có tên là Waze.

Waze được Google mua lại vào năm 2013. Ứng dụng dựa trên dữ liệu do người dùng cung cấp để hiển thị tình trạng giao thông, các vụ tai nạn và dữ liệu bản đồ theo thời gian thực.

Một tính năng mới được bổ sung vào ứng dụng di động của Waze là chức năng cho phép người dùng đánh dấu vị trí có các camera kiểm soát tốc độ, đồng thời cảnh báo cho các tài xế khi họ lái xe vào khu vực có các camera này.

Vốn được trang tin Android Police công bố lần đầu tiên vào hồi tháng 1, ứng dụng cho phép những người đang lái xe kiểm tra bản đồ để tìm những địa điểm đặt camera "bắn tốc độ", đồng thời phát ra cảnh báo bằng âm thanh khi họ đến gần những chiếc camera đó. Dù vậy, tính năng này vẫn chưa được cung cấp ở mọi khu vực.

Sở cảnh sát New York cho biết ứng dụng "hiện đang cho phép công chúng báo cáo về các điểm kiểm soát mức độ tỉnh táo của tài xế trên khắp thành phố New York và đánh dấu chúng trên bản đồ của ứng dụng", và "các cá nhân đăng tải vị trí của các "chốt" kiểm tra như vậy có thể chính là những người đang có hành vi phạm tội, bởi lẽ việc này là các hành vi có chủ đích nhằm ngăn cản/ hạn chế việc thực thi luật pháp cũng như các luật hình sự/ luật giao thông có liên quan khác."

NYPD chỉ trích động thái này của Google là "vô trách nhiệm" bởi nó có thể khuyến khích và tiếp tay cho các hành vi lái xe cẩu thả, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các tài xế say xỉn bởi họ có thể tìm cách né tránh các khu vực có chốt kiểm tra và bẫy tốc độ.

"NYPD sẽ quyết tâm theo đuổi các bước đi pháp lý cần thiết nhằm ngăn chặn việc đăng tải các thông tin thiếu trách nhiệm và nguy hiểm như vậy," bức thư cho biết.

Trong một tuyên bố trên thời báo New York Times, Google cho biết an toàn là "ưu tiên hàng đầu" của hãng và "việc cảnh báo tài xế về các điểm kiểm soát tốc độ sẽ giúp họ cẩn trọng hơn và đưa ra những quyết định an toàn hơn khi tham gia giao thông."

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các điểm kiểm soát mức độ tỉnh táo của người tham gia giao thông, vốn lần đầu tiên được đưa vào sử dụng từ thập niên 1980, đã góp phần làm giảm thiểu các vụ tử vong có liên quan đến đồ uống có cồn, các tai nạn thương tích và hư hỏng tài sản lên đến 20% ở từng hạng mục.

Đây không phải là lần đầu tiên Google bị chỉ trích vì ứng dụng Waze. Năm 2015, Cảnh sát trưởng Los Angeles, ông Charlie Beck đã chỉ trích ứng dụng này và cho rằng sự hiện diện của nó gây nguy hiểm cho các sĩ quan cảnh sát đang thực hiện nhiệm vụ bởi "không phải lúc nào công chúng cũng nên biết nơi các cảnh sát đang hoạt động."

An Huy

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

3 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

4 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

5 Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nổ súng ngoài không gian?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW