WHO cảnh báo: Hơn 1 tỷ người có nguy cơ hỏng thính giác vì dùng tai nghe và loa quá nhiều

Liên Hợp Quốc mới đây đã phát đi cảnh báo, hơn 1 tỷ người trên thế giới có nguy cơ bị hỏng thính giác nghiêm trọng do sử dụng quá nhiều các thiết bị âm thanh.

Nguy hiểm từ việc nghe âm thanh quá lớn trong thời gian dài đã được nhắc đến từ lâu, và mới đây, Liên Hợp Quốc tiếp tục đưa ra cảnh báo cho toàn bộ người dân trên thế giới, đồng thời đề xuất các tiêu chuẩn mới về mức âm lượng an toàn.

Theo hãng thông tấn AFP, tổ chức Y Tế thế giới (WHO) thuộc Liên Hợp Quốc và Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) mới đây đã ban hành bộ quy tắc tiêu chuẩn quốc tế không ràng buộc dành cho các nhà sản xuất thiết bị âm thanh.

Tiêu chuẩn mới yêu cầu các thiết bị và hệ thống nghe an toàn phải có phần mềm kiểm soát và theo dõi âm lượng, thời gian phát để đưa ra cảnh báo sớm tới người dùng và tránh những rủi ro với thính giác của họ.

Theo thống kê của WHO, có khoảng một nửa số người trong độ tuổi 12-35 tuổi, tương đương 1,1 tỷ người trên thế giới đang nằm trong nhóm có nguy cơ hỏng thính giác cao do "tiếp xúc quá lâu và quá nhiều với các thiết bị âm thanh cá nhân".

Người đứng đầu WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, thế giới đã có bí quyết để ngăn tình trạng suy giảm thính lực ở người trẻ.

Ông Tedros cũng nhấn mạnh: "Không nên để nhiều người trẻ tiếp tục làm hại thính giác của họ trong lúc nghe nhạc. Phải hiểu rằng, một khi đã mất thính giác, nó sẽ không thể hồi phục trở lại được".

Hiện tại trên thế giới có khoảng 5% dân số, tương đương 466 triệu người, bao gồm 34 triệu trẻ em bị mất khả năng nghe. Mặc dù vậy, WHO chưa thể thống kê hết số ca bị mất thính lực vì các thiết bị âm thanh là bao nhiêu.

Tuy nhiên, WHO tin tưởng, tiêu chuẩn âm thanh mới vừa được ban hành sẽ là cơ sở để bảo vệ thính lực của những người trẻ tuổi trước các tác động của âm thanh quá lớn mà họ không hề hay biết.

WHO khuyến cáo, việc nghe âm lượng trên 85 decibel trong vòng 8 giờ hoặc 100 decibel trong 15 phút là điều tuyệt đối nguy hiểm cho thính lực của bạn. Tổ chức Y tế thế giới cũng kêu gọi các bậc phụ huynh nên điều chỉnh âm lượng tự động trên các thiết bị âm thanh để ngăn việc sử dụng mức âm lượng quá lớn.

Mặc dù đã có nhiều mẫu smartphone có tích hợp hệ thống cảnh báo âm thanh quá lớn cho thính giác nhưng WHO muốn mọi thứ phải đồng bộ trên tất cả các thiết bị, bao gồm cả TV, loa thông minh.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW