Quảng cáo video lừa đảo khiến nhiều điện thoại Android bị cạn kiệt pin và dữ liệu

Một kế hoạch lừa đảo hòng thu lợi từ quảng cáo cũng như gây cạn kiệt pin, dữ liệu của điện thoại Android vừa bị phát giác.

Vụ lừa đảo vừa bị phát hiện bởi công ty chuyên xác định các hành vi gian dối Protected Media, hợp tác với BuzzFeed, chủ yếu nhắm vào người dùng điện thoại Android.

Hành vi này bắt đầu từ việc chiếm quyền kiểm soát quảng cáo của các nhà phát triển phần mềm, đang sử dụng nền tảng quảng cáo MoPub của Twitter. Sau khi thành công, phần mềm bắt đầu chồng nhiều lớp video quảng cáo dưới một banner quảng cáo bình thường. Các video này được bật sẵn chế độ phát tự động, giống như là người dùng đã xem chúng. Từ đó rút cạn ngân sách quảng cáo của các đơn vị kém may mắn.

Tất nhiên, người dùng không hề thấy những những quảng cáo này và hiệu quả quảng cáo thu về là con số 0. Trong khi đó, việc phát một lúc nhiều video một cách âm thầm trực tiếp khiến pin, dữ liệu của điện thoại bị cạn kiệt. Hình thức này được gọi là Ad Stacking và rất béo bở với những kẻ lừa đảo. CEO Asaf Greiner của Protected Media nói đã khám phá ra một phiên bản mới vào cuối mùa thu. Kẻ chủ mưu có thể đã kiếm được hàng chục triệu USD mỗi tháng từ hình thức lừa đảo tinh vi này.

Người dùng Android sẽ đối mặt với nhiều hình thức quảng cáo video lừa đảo trong tương lai

Trong khi gây thiệt hại nghiêm trọng đến ngành công nghiệp quảng cáo, nó cũng khiến rất nhiều điện thoại Android bị rút pin và dữ liệu âm thầm, nhưng người dùng không hề hay biết. Vẫn chưa có con số thống kê bao nhiêu máy Android là nạn nhân. Theo điều tra, thủ phạm đứng sau là công ty Israel Aniview và công ty con OutStream Media, một kế hoạch rất tinh ranh. Tuy nhiên, phía công ty đang bị tình nghi này phủ nhận mọi cáo buộc.

Dù công ty này có thực sự đứng đằng sau vụ việc hay không, Protected Media cảnh báo rằng người dùng Android vẫn sẽ bị mắc kẹt giữa ma trận quảng cáo video lừa đảo trong tương lai. Một số hãng công nghệ quảng cáo như Aniview thực ra đã tham gia hoặc khởi động những kế hoạch quảng cáo phi pháp tương tự trong quá khứ.


Ambitious Man

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

3 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

4 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

5 Sony và tham vọng chinh phục thế giới giải trí bằng nội dung anime

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW