Công nhân vệ sinh Trung Quốc phải đeo vòng theo dõi định vị

Trung Quốc khá nổi tiếng trong việc giám sát công dân của mình và có cảm giác như nhiều nơi trên đất nước này liên tục tìm ra những cách mới để ứng dụng công nghệ phục vụ cho mục đích đó - chip RFID trong xe hơi, kính râm nhận dạng khuôn mặt và đồng phục theo dõi vị trí cho mỗi học sinh. Bây giờ, danh sách này có thêm nhân viên vệ sinh với vòng đeo tay theo dõi định vị GPS.

Công nhân vệ sinh Trung Quốc phải đeo vòng theo dõi định vị

Theo The Verge, vừa qua các công nhân vệ sinh ở quận Hexi (Nam Kinh) được yêu cầu đeo vòng đeo tay thông minh theo dõi GPS để không chỉ giám sát vị trí của họ mọi lúc, mà còn theo dõi hiệu quả công việc như thế nào bằng cách xem liệu họ có ngừng di chuyển quá 20 phút không?

Chỉ một ngày sau đó, tờ South China Morning Post đưa tin, áp lực dư luận đã khiến công ty vệ sinh địa phương phải thay đổi chính sách: vòng đeo thông minh sẽ không phát ra giọng nói thúc giục công nhân làm việc nếu như công nhân quyết định ở một chỗ, nhưng vẫn theo dõi vị trí của công nhân.

 Trung Quốc đã ngày càng nắm bắt các công nghệ khác nhau để giám sát công dân của mình. Quốc gia này đã công khai một số chương trình trên mạng trong một năm qua, bao gồm sử dụng máy ảnh để theo dõi cư dân nhà ở công cộng, đồng phục trường học có trình theo dõi tích hợp để theo dõi trẻ em mọi lúc…

Tuấn Phan

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW