Máy bay lớn nhất thế giới thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên

Máy bay phóng tên lửa Stratolaunch, cất cánh vào sáng sớm thứ Bảy và hạ cánh an toàn hai giờ sau đó.

Máy bay lớn nhất thế giới thực hiện chuyến bay đầu tiên

Theo Theverge, chiếc máy bay lớn nhất thế giới đã lần đầu tiên thực hiện một chuyến bay chính thức hồi sáng thứ Bảy tuần này. Được chế tạo bởi công ty phóng tên lửa Stratolaunch, chiếc máy bay nặng 500.000 pound (226.796185 kg) với sải cánh dài 385 feet (117,34 mét) đã cất cánh ngay sau 10AM ET (giờ địa phương) từ Mojave Air và Space Port ở Mojave, California. Đó là chuyến bay thử nghiệm quan trọng đầu tiên của chiếc máy bay này – nó được thiết kế để phóng tên lửa lên quỹ đạo từ trên không. Chuyến bay khai trương kéo dài 150 phút và sau đó đã hạ cánh an toàn.

Chiếc máy bay 2 thân của Stratolaunch được thiết kế để bay ở độ cao đến 35.000 feet (10,66 km) – nơi có thể giúp các tên lửa đốt cháy động cơ của chúng và tự bay lên quỹ đạo quanh hành tinh. Tuy không có tên lửa trên chuyến bay đặc biệt này, nhưng công ty đã ký hợp đồng với ít nhất một khách hàng, Northrop Grumman, có kế hoạch sử dụng Stratolaunch để gửi tên lửa Pegasus XL của mình lên vũ trụ.

Máy bay lớn nhất thế giới thực hiện chuyến bay đầu tiên

CEO Jean Floyd của Stratolaunch phát biểu: "Với cá nhân tôi, đó là một khoảnh khắc xúc động để xem con chim hùng vĩ này cất cánh bay". Chiếc máy bay thử nghiệm thành công khi đạt tốc độ tối đa 281.6 km/h và độ cao đỉnh điểm 4,5 km.

Chuyến bay này diễn ra chỉ 3 tháng sau khi Stratolaunch sa thải hơn 50 nhân viên và hủy bỏ nỗ lực phát triển tên lửa của riêng mình. Ban đầu, công ty đã lên kế hoạch xây dựng cả một bộ tên lửa, bao gồm cả tàu vũ trụ. Sự thay đổi trong kế hoạch được cho là cái chết của Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft, người đã thành lập Stratolaunch vào năm 2011.

Máy bay lớn nhất thế giới thực hiện chuyến bay đầu tiên

Stratolaunch đã không trả lời báo chí sau sự kiện này và cũng không nói rõ chuyến bay thử nghiệm tiếp theo bao giờ thì tiến hành.

Bạch Đằng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao những nước nghèo không in thêm tiền để giàu có hơn?

2 Ăn thịt đồng loại là hành động thường thấy trong thế giới động vật, tuy nhiên tại sao lại cấm kỵ với người?

3 Người Nhật luôn có những phát minh tiện dụng đến bất ngờ, ví dụ như chiếc quần lót giấy này

4 12 mẹo và kỹ thuật giúp bạn trở thành cao thủ gõ 10 ngón, thoát kiếp "mổ cò"

5 Đừng tùy tiện mượn cáp sạc của người không quen biết nếu bạn không muốn nhận lấy những hậu quả khôn lường

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW