Trung Quốc bêu tên những công dân nợ thuế trong các rạp chiếu phim Avengers: Endgame

Trước khi xem buổi chiếu ra mắt bộ phim đang đình đám hiện nay: Avengers: Endgame, tất cả khán giả tại rạp chiếu phim Xingxin Time Movie World ở Lishui, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) hôm thứ Ba vừa qua (23/4) còn được xem thêm một bộ phim ngắn nữa. Đó là bộ phim ngắn chiếu hình ảnh và tên của 60 con nợ và số tiền mà họ nợ.

>> Avengers: Endgame cháy vé, cò vé chợ đen được dịp tung hoành

Theo báo South China Morning Post, bộ phim ngắn đó là ý tưởng của Tòa án nhân dân quận Liandu, sẽ được trình chiếu tại các rạp chiếu phim ở Lishui trước bộ phim chính. Bộ phim ngắn đăng chi tiết các hậu quả mà "con nợ" phải đối mặt, chẳng hạn như bị hạn chế đi lại, bị đưa vào danh sách đen và bị phơi trần trên các phương tiện truyền thông.

"Bằng cách chiếu phim này, mọi người có thể biết hậu quả của việc không hoàn thành trách nhiệm theo luật pháp", tòa án cho biết. "Đối với những người có khả năng thanh toán nhưng từ chối hoặc cố tình khai sai về tài sản của họ, tòa án sẽ thực hiện các bước như đóng băng tài sản, giam giữ hoặc phạt, thậm chí chịu trách nhiệm hình sự".

Tòa án đã đưa danh sách tên những người mắc nợ và các thông tin khác trong rạp chiếu phim và trên màn hình kỹ thuật số trên các tòa nhà trong một năm để gây áp lực buộc các công dân này phải trả tiền. Đã có hơn 5.478 người bị "bêu tên" và hơn 80 người đã buộc phải nhanh chóng trả các khoản thuế nợ, trước khi công việc kinh doanh của họ bị phơi bày.

Một bài đăng trên ứng dụng nội địa WeChat cho biết một người đàn ông xuất hiện trong danh sách tên bị chiếu trong rạp chiếu phim vì chưa trả khoản nợ 50.000 nhân dân tệ (7.430 USD) đã phải nhanh chóng đóng thuế sau khi con gái ông, một học sinh trung học, nói dự định đi xem phim với bạn bè và sẽ thấy xấu hổ nếu bố xuất hiện trên màn hình.

Những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã cố gắng thuyết phục các doanh nghiệp và cá nhân tuân thủ các quy tắc hệ thống tín dụng xã hội.

Theo một báo cáo hàng năm do Trung tâm thông tin tín dụng công cộng quốc gia công bố, khoảng 17,46 triệu người "mất uy tín" không được mua vé máy bay vào năm ngoái và 5,47 triệu người không được mua vé tàu cao tốc.

Một kế hoạch chi tiết được phát hành vào năm 2014 cho biết hệ thống tín dụng xã hội quốc gia sẽ cho phép những người "đáng tin cậy" được hưởng nhiều khoản lợi dù họ đi bất cứ nơi nào, trong khi sẽ gây khó khăn cho những người mất uy tín.

Hoàng Lan


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp rưỡi không tăng giá

2 Thủ tướng Anh được đưa vào khoa cấp cứu, đúng một tháng sau khi ngạo nghễ bắt tay tất cả bệnh nhân Covid-19

3 Bằng mọi cách “còn nước, còn tát” điều trị bệnh nhân 91 phi công Anh 43 tuổi

4 Hàng ngàn thủy thủ "tháo chạy" khỏi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vì Covid-19

5 Vì sao bạn không nên ham rẻ khi mua TV mới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW