Hơn 13% nhà tại Nhật Bản là nhà hoang vì không có người ở hoặc chết không có người thừa kế

Dân số ngày càng già hóa và không có lớp kế cận dẫn tới việc nhiều ngôi nhà tại Nhật Bản đang trở thành nhà hoang vì không còn người ở.

Theo Quartz, dân số Nhật Bản đang ngày càng bị thu hẹp. Năm ngoái dân số Nhật đã giảm gần 450 ngàn người. Kể từ năm 1899 tới nay có rất ít trẻ em được sinh ra, chỉ có khoảng 921 ngàn trẻ được sinh ra cho tới nay. Trong khi đó, số người qua đời năm ngoái đã lập kỷ lục mới với hơn 450 ngàn người chết kể từ sau thế chiến thứ hai.

Các số liệu về dân số Nhật Bản đang ngày càng đáng lo ngại khi tỷ lệ sinh ngày càng giảm còn tỷ lệ tử ngày càng cao. Điều này đã để lại nhiều hệ quả, tiêu biểu là chính sách nhà ở tại quốc gia này.

Theo thống kê mới nhất của chính phủ nước này, số lượng nhà ở bỏ hoang do không còn người ở tại Nhật Bản đã đạt mức kỷ lục lên tới 8,5 triệu ngôi nhà vào ngày 1/10/2018, tăng khoảng 260 ngàn ngôi nhà so với 5 năm trước đó. Số nhà bỏ hoang này so với tổng số nhà tại Nhật chiếm khoảng 13,6%, tăng 0,1% so với khảo sát hồi năm ngoái.

Hiện tổng số nhà ở Nhật Bản là 62,4 triệu, trong đó có khoảng 53,7 triệu ngôi nhà có người ở. Những nơi có tỷ lệ nhà bỏ hoang vì không có người ở hoặc người chết không ai thừa kế tập trung chủ yếu ở Saitama, phía bắc Tokyo và Okinawa. Tỷ lệ nhà hoang cũng chiếm tới 20% tại tỉnh Yamanashi và Wakayama.

Trong khi đó, Bộ giáo dục Nhật Bản cũng phải đối mặt với việc phục hồi các trường học bị bỏ trống do không đủ số lượng học sinh.

Hiện tại, Nhật Bản đang phải tính đến các giải pháp dài hạn để đảm bảo nguồn nhân lực, bao gồm việc tăng lượng người nhập cư. Tuy nhiên, đây không thể là giải pháp triệt để, và Nhật Bản hiện tại cũng chẳng có đủ giáo viên để giảng dạy cho những người nhập cư đó.

Nhật Bản đang phấn đấu đạt tỷ lệ sinh 1,8 vào năm 2025. Trong khi đó, tỷ lệ sinh của Nhật trong năm 2017 chỉ là 1,43, thấp hơn mức sinh trung bình 2,1 của nước này trong thập niên 1970.

Dân số Nhật Bản tăng trưởng đều đặn trong suốt thế kỷ 20, từ khoảng 44 triệu vào năm 1900 lên 128 triệu người vào năm 2000. Mức tăng này chủ yếu do tuổi thọ của người dân Nhật đã tăng lên. Nhưng bắt đầu từ cuối những năm 1970, tỷ lệ sinh nước này đã giảm mạnh  từ mức 2,1 trẻ xuống chỉ còn 1,4 như hiện nay, thậm chí thấp hơn cả các nước như Mỹ hay Thụy Điển.

Bên cạnh đó, do lối sống công nghiệp nên Nhật Bản đã hình thành một thế hệ người trẻ tuổi không muốn có con quá sớm vì lo gánh nặng kinh tế. Trong khi đó, hơn một nửa dân số Nhật đều có độ tuổi trên 46. Điều này dẫn tới việc nhiều người già tại Nhật Bản buộc phải tham gia làm kinh tế như những người trẻ nếu còn sức khỏe.

Theo Cục thống kê Nhật Bản, dân số Nhật sẽ giảm xuống chỉ còn hơn 100 triệu người vào năm 2050, giảm từ con số 127 triệu người và xa hơn chỉ còn 85 triệu người vào năm 2100.

Tiến Thanh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

4 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

5 Vì đâu khán giả Trung Quốc lại không thích ‘Mulan’ của Disney?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW