Vừa mới bắn loạt tên lửa xuống biển, Triều Tiên có lại tiếp tục thử nghiệm tên lửa hạt nhân?

Theo Hãng thông tấn xã Yonhap, trong một buổi thông cáo báo chí, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một loạt tên lửa tầm ngắn không xác định vào sáng sớm thứ Bảy theo giờ địa phương. Các vũ khí ban đầu được xác định là tên lửa đã phóng hàng loạt khoảng 70-200 km.

Mới đây, phía quân đội Hàn Quốc báo cáo rằng Triều Tiên đã phóng một số quả tên lửa xuống biển, nghi ngờ đó là dấu hiệu cho thấy sự kiên nhẫn của Triều Tiên đối với Washington đang ngày càng vơi đi.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, trong một buổi thông cáo báo chí, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng một loạt tên lửa tầm ngắn không xác định vào sáng sớm thứ Bảy theo giờ địa phương. Các vũ khí ban đầu được xác định là tên lửa đã phóng hàng loạt khoảng 70-200 km.

Tại thời điểm này, chưa có thông tin nào ghi chính xác Triều Tiên đã phóng vũ khí gì, chỉ biết những quả đạn không xác định được bắn từ thị trấn bờ biển phía đông thành phố Wonsan.

Vụ thử nghiệm tên lửa cuối cùng của Triều Tiên diễn ra vào tháng 1/2017 khi quốc gia này phóng một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới - Hwasong-15.

Để bày tỏ rõ ràng thiện chí tạo điều kiện cho cuộc đối thoại giữa hai bên, Bình Nhưỡng đề xuất lệnh cấm thử nghiệm tên lửa và hạt nhân tầm xa đối với chính Triều Tiên trong khi đàm phán với Mỹ. Sau nhiều cuộc đàm phán thất bại, bao gồm hai hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo có sự tham dự của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, cả hai bên quốc gia dần cảm thấy chán nản.

Vào tháng 11/2018, sau khi đột ngột hủy bỏ cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Triều Tiên, quốc gia này đã thử nghiệm khẩu pháo và gọi nó là "vũ khí chiến thuật tối tân".

Tháng trước, Triều Tiên đã thử nghiệm "vũ khí định hướng chiến thuật mới", được cho là các cấu kiện cho vũ khí chống xe tăng kiểu mới.

Nhằm báo hiệu mong muốn có động tĩnh về các vấn đề giữa hai bên quốc gia, vụ phóng tên lửa lần này sẽ không chỉ làm suy yếu tuyên bố về quan hệ tiến bộ giữa Tổng thống Mỹ với Triều Tiên, mà còn có nguy cơ đưa Bình Nhưỡng và Washington trở lại với việc trao đổi gay gắt và không ngại thể hiện vũ lực, khiến nhiều người băn khoăn không biết chiến tranh hạt nhân vừa mới định chấm dứt trong năm 2017 hay không.

Vụ phóng vũ khí gần đây nhất diễn ra không lâu sau cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin; các thông tin cụ thể về sự kiện này vẫn còn rất mù mịt.

Theo báo cáo, Trump đã được "tóm tắt đầy đủ" về hành động của Bắc Triều Tiên bởi Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Bolton. Bolton luôn giữ góc nhìn bi quan trong quan điểm đàm phán với Bình Nhưỡng và trước đây từng tranh luận ủng hộ việc sử dụng lực lượng quân sự chống lại Bắc Hàn.

D.N


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

2 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

3 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

4 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

5 Những câu chúc tết hay 2020

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW