Chống rác thải nhựa đã khó, Mỹ giờ đây còn từ chối tham gia thỏa thuận giảm ô nhiễm nhựa

Khi có tới 186 quốc gia đồng ý cắt giảm ô nhiễm nhựa thì chỉ riêng có Mỹ và một quốc gia khác quyết không tham thỏa thuận này vì lo ngại không thể bán được rác thải nhựa sang các nước khác.

Theo hãng tin AP, Mỹ là một trong số ít các quốc gia chưa ký kết thỏa thuận lịch sử về chống rác thải nhựa toàn cầu của Liên Hợp Quốc.

Cuối tuần trước, một thỏa thuận lịch sử đã được ký kết sau nhiều phiên họp kéo dài hai tuần của Hội nghị các bên tham gia công ước Basel, Rotterdam và Stockholm tại Geneva, Thụy Sỹ. Thỏa thuận trên nhằm sửa đổi công ước Basel và thay đổi cơ chế kiểm soát rác thải nhựa xuyên biên giới.

Trong đó, 186 quốc gia trừ Mỹ đã đồng ý sửa đổi công ước Basel liên quan đến chất thải nhựa và các quy định giao dịch rác thải nhựa.

Thư ký điều hành lĩnh vực môi trường của Liên Hợp Quốc (LHQ), Rolph Payet cho biết: "Chất thải nhựa được thừa nhận là một trong những vấn đề môi trường cấp bách nhất trên thế giới và thực tế tuần này, có gần 1 triệu người trên thế giới đã ký bản kiến nghị kêu gọi các bên tham gia công ước Basel cần hành động ngay tại Geneva".

Thỏa thuận trên đạt được trong bối cảnh nhận thức của công chúng liên quan đến tác hại của rác thải nhựa ngày càng tăng. Theo Cơ quan môi trường LHQ cho biết, hiện có hơn 100 triệu tấn nhựa trôi nổi trên đại dương và 80-90% trong số đó thải ra từ đất liền.

Payet khẳng định, đây là một thỏa thuận mang tính lịch sử vì nó có tính ràng buộc cao về mặt pháp lý..

Thỏa thuận trên yêu cầu các quốc gia giám sát việc xuất khẩu hoặc di chuyển rác thải nhựa khỏi lãnh thổ của họ. Ngoài ra, thỏa thuận còn giải quyết vấn đề các nước phát triển gửi một cách tràn lan rác thải nhựa tới các công ty tư nhân ở các đang phát triển mà chưa có sự đồng ý từ chính phủ sở tại.

Giờ đây, các nước nhập khẩu rác thải nhựa sẽ có quyền nói "có" hoặc "không" khi bất kỳ một nước nào đó muốn đưa rác thải nhựa vào lãnh thổ của họ.

Điều đó cũng đồng nghĩa, dù Mỹ có ký thỏa thuận hay không thì nước này vẫn sẽ phải chịu tác động từ thỏa thuận Geneva. Nói cách khác, Mỹ giờ đây sẽ phải xin phép trước chính phủ các nước nếu muốn xuất khẩu chất thải nhựa. Đây rõ ràng là trở ngại lớn với một quốc gia có khối lượng rác thải nhựa khổng lồ như Mỹ.

Điều phối viên Von Hernandez  từ tổ chức Break Free from Plastic Global chia sẻ với CNN: "Đây là bước đi quan trọng đầu tiên trong việc ngăn chặn việc sử dụng các nước đang phát triển làm bãi chứa rác thải nhựa của thế gới, đặc biệt từ các quốc gia giàu có".

Sau khi Trung Quốc ngừng chấp nhận nhập khẩu nhựa tái chế, mới đây nhiều quốc gia khác như Indonesia, Thái Lan, Việt Nam hay Malaysia cũng đã tính tới việc cấm nhập khẩu rác thải nhựa. Điều đáng nói là Việt Nam nằm trong 5 nước có lượng rác thải nhựa đổ xuống biển nhiều nhất thế giới.

Hồi tháng trước, Philippines đã đặt thời hạn để Canada lấy lại nguồn rác thải nhựa mà họ đã xuất khẩu sang nước này. Một phát ngôn viên của chính phủ Philippines khẳng định, nếu Canada không thực hiện, Philippines sẵn sàng đem số rác kia mang tới bờ biển hoặc bãi biển của Canada.

Phần lớn rác thải nhựa được mang đến các nước đang phát triển đều không thể tái chế được và chỉ có thể đốt, chôn lấp hoặc đổ xuống đại dương. Chỉ có một số ít rác thải nhựa nhập khẩu được tái chế một cách hiệu quả.

Tiến Thanh


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

2 Chuyện gì đang xảy ra với nhà bán lẻ điện thoại số 2 Việt Nam?

3 Lịch nghỉ Tết ngân hàng: Hầu hết ngừng giao dịch tại quầy từ ngày 23/1/2020

4 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

5 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW