The North Face lợi dụng Wikipedia để… quảng cáo

Đầu tuần vừa rồi, The North Face đã phải rút lại một chiến dịch quảng cáo đầy thông minh của mình. Nhưng cho dù có xin lỗi và rút kinh nghiệm thế nào đi chăng nữa thì đây vẫn sẽ là nguồn cảm hứng cho những chiến dịch tiếp thị "không sạch" trong tương lai.

The North Face lợi dụng Wikipedia để…quảng cáo

Chiến dịch quảng cáo đầy tính toán này của The North Face bắt đầu nhận được sự chú ý sau khi trang Ad Age đăng tải một đoạn video để giải thích về kế hoạch này vào thứ Ba vừa qua. Nói ngắn gọn thì The North Face sẽ chụp ảnh về các địa điểm nổi tiếng như Guarita State Park Península do Cabo, Cuillin Hills và Serra Fina, trong đó, sản phẩm của hãng này sẽ được khéo léo lồng ghép vào khung hình. Sau đó những bức hình trên sẽ được đặt trên các trang Wikipedia về địa điểm tương ứng để có thể tận dụng được vị trí đầu tiên trong danh sách tìm kiếm hình ảnh của Google.

Và có lẽ sẽ chẳng mấy ai chú ý về kế hoạch quảng cáo này của The North Face nếu hãng này không đăng tải một video tự hào khoe về những gì mình vừa làm được. Họ tự hào rằng mình "vừa làm một điều mà chưa ai từng làm trước đó", rằng họ đã "'hack' kết quả tìm kiếm để có thể đưa hình ảnh sản phẩm của mình lên một trong những vị trí khó nhất thế giới: vị trí đầu tiên trong danh sách của dịch vụ tìm kiếm lớn nhất thế giới".

Đoạn video còn tiết lộ rằng The North Face không cần phải trả bất kì khoản tiền nào để đạt được vị trí ấy bởi họ chỉ đơn giản là đang "cộng tác với Wikipedia".

Nhưng mà có lẽ họ đã dùng sai nghĩa của cụm từ "cộng tác". Ngay khi chiến dịch này được công bố, nó đã nhận được nhiều chỉ trích từ những người đóng góp nổi bật cho trang bách khoa toàn thư mở này.

Thậm chí chính tổ chức Wikipedia Foundation cũng đã đăng tải phát ngôn cho rằng The North Face và bên đối tác đứng đằng sau chiến dịch quảng cáo này, Leo Burnett Tailor Made, "đã lợi dụng và thao túng trang Wikipedia một cách vô đạo đức" và họ đã "làm lung lay niềm tin của người dùng vào sứ mệnh của tổ chức bằng một chiến dịch quảng cáo ngắn hạn".

Đồng thời tổ chức này cũng lên tiếng khẳng địch rằng: "Wikipedia và Wikipedia Foundation đều không có mối liên hệ cộng tác với kiểu vai trò đóng thế như những gì mà The North Face đã khẳng định", đồng thời gửi lời kêu gọi tới người dùng: "Các bạn hãy nhìn vào cách The North Face lợi dụng niềm tin của mình đối với Wikipedia hòng bán thêm nhiều quần áo để mà lấy làm tức giận".

Cũng theo thông tin từ tổ chức Wikipedia Foundation thì các biên tập viên tình nguyện của trang bách khoa toàn thư này đã gỡ bỏ toàn bộ hoặc cắt bò sản phẩm của The North Face khỏi những bức ảnh được đăng tải. Tổ chức này đặc biệt lên án hành vi của hãng trên, và coi đó là việc làm "phá hoại tài sản chung".

Sau khi cơn giận dữ từ cộng đồng Wikipedia được lan truyền, The North Face đã đăng tải lời xin lỗi của mình vào đêm ngày thứ Tư.

Trung ND

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

2 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

3 Quốc gia duy nhất có 1 con muỗi - và nó được bảo quản trong hũ rượu

4 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

5 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW