Doanh nghiệp Mỹ âm thầm vận động hành lang để nới lệnh cấm Huawei

Các nhà cung cấp chip Mỹ của Huawei, trong đó có Qualcomm và Intel, đang âm thầm hối thúc chính phủ Mỹ nới lỏng lệnh cấm bán thiết bị cho ông lớn công nghệ Trung Quốc, các nguồn tin của Reuters cho hay.

Các giám đốc điều hành của những nhà sản xuất chip hàng đầu Mỹ Intel và Xilinx Inc đã dự một cuộc họp vào cuối tháng 5 với Bộ Thương mại nước này để trao đổi về cách thức đối phó với việc Huawei bị đặt vào danh sách đen, một nguồn tin cho hay.

Lệnh cấm khiến các nhà cung cấp của Mỹ không được phép bán hàng cho Huawei - công ty thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, khi chưa có sự phê chuẩn do chính phủ lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia.

Bốn nguồn tin khác cho hay, Qualcomm đã hối thúc Bộ Thương mại Mỹ về vấn đề này.

Theo các nhà sản xuất chip, các đơn vị của Huawei bán các sản phẩm như điện thoại thông minh và máy chủ sử dụng các bộ phận thường có sẵn và không có khả năng gây lo ngại tương tự như thiết bị mạng 5G của công ty công nghệ Trung Quốc.

"Đây không phải là việc giúp Huawei mà là việc nhằm ngăn chặn tác hại với các công ty Mỹ" - một nguồn tin nói.

Trong số 70 tỉ USD mà Huawei chi để mua các linh kiện vào năm 2018, khoảng 11 tỉ USD đổ về các doanh nghiệp Mỹ trong đó có Qualcomm, Intel và Micron Technology.

Nguồn tin cho hay, Qualcomm muốn có thể tiếp tục vận chuyển chip cho Huawei với các thiết bị phổ biến như điện thoại và đồng hồ thông minh.

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) thừa nhận đã sắp xếp các cuộc tham vấn với chính phủ Mỹ để thay mặt các công ty để thông tin chính thức về những tác động của lệnh cấm này với các doanh nghiệp.

"Với các công nghệ không liên quan đến an ninh quốc gia, có vẻ như chúng không nên nằm trong phạm vi của quy định. Và chúng tôi đã nêu quan điểm này với chính phủ" - ông Jimmy Goodrich - phó chủ tịch chính sách toàn cầu của SIA nói.

Một đại diện của Bộ Thương mại cho biết, cơ quan này thường xuyên trả lời các câu hỏi từ các công ty liên quan đến thủ tục quy định, đồng thời nói thêm rằng, các cuộc trao đổi không tác động đến việc thực thi quy định.

Trong một cuộc phỏng vấn ở Mexico, Andrew Williamson - phó chủ tịch phụ trách quan hệ công của  Huawei cho biết, công ty không đề nghị bên nào vận động hành lang thay mặt hãng.

"Họ đang làm điều đó bởi mong muốn của riêng họ bởi với nhiều bên trong số đó, Huawei là một trong những khách hàng lớn" - ông nói đồng thời lưu ý các nhà sản xuất chip nhận thức rõ việc ngưng hợp tác với Huawei có thể gây ra những hệ quả thảm khốc với doanh nghiệp.

Theo Lao Động

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tại sao bạn luôn nghĩ mình đúng, kể cả khi bạn đang sai?

2 'Hoa Hải Đường' của Jack: Chất lượng MV khá tốt, chỉ tiếc quảng cáo lộ liễu quá

3 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào

4 Tesla trình làng công nghệ pin mới tăng khả năng tiếp nhận điện năng của xe điện lên gấp 500%

5 Jeff Bezos hoãn phóng tên lửa nhưng cư dân mạng không ngưng được cười vì một bức ảnh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW