Hàn Quốc điều tra rò rỉ công nghệ hạt nhân tới Mỹ và UAE

Hàn Quốc luôn gắt gao trong việc bảo vệ các tài sản công nghệ của mình. Mới đây, truyền thông nước này báo cáo cơ quan chức năng đang điều tra việc bị rò rỉ công nghệ hạt nhân.

Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS) đang điều tra các vụ rò rỉ thuộc về công nghệ lò phản ứng hạt nhân theo thiết kế Hàn Quốc tới các nước Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). NIS dự kiến ​​sẽ báo cáo sớm nhất có thể cho Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng về kết quả điều tra vào ngày 18/6.

Một số chuyên gia nói rằng, công nghệ hạt nhân của Hàn Quốc bị rò rỉ ra ngoại quốc xuất phát từ sự sụp đổ ngành điện hạt nhân. Các kĩ sư năng lượng hạt nhân Hàn Quốc ở nước ngoài đã mất việc, khiến công nghệ trị giá hàng ngàn tỷ won bị thất thoát. Một quan chức xác nhận hôm 17 vừa qua: "Việc NIS đang điều tra là chính xác". Vụ việc được xác định là có liên quan đến các cựu chuyên gia hạt nhân ở Korea Hydro & Nuclear Power (KHNP), công ty con của Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc KEPCO.

Minh họa lò phản ứng hạt nhân APR1400 của Hàn Quốc

Những người này đã chuyển tới làm cho công ty năng lượng nước ngoài và công ty tư nhân Hàn Quốc, từ đó gây ra chuyện rò rỉ công nghệ. Ủy ban Kiểm toán và Kiểm tra cũng nói thêm, có lỗ hổng trong hệ thống bảo vệ công nghệ hạt nhân của quốc gia. Công nghệ bị rò rỉ được xác định là công nghệ lõi, chế tạo lò phản ứng hạt nhân APR1400 loại Hàn Quốc. Nó từng được giới thiệu tới Nhà máy điện hạt nhân Barakah của UAE, hiện ở đây đang vận hành 4 tổ máy loại này, do KEPCO đầu tư.

Các chuyên gia trong ngành nghi ngờ thiết kế lò phản ứng, phần mềm NAPS để chẩn đoán kiểm tra hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân đã bị rò rỉ. Lò phản ứng APR1400 được biết đến là có tính cạnh tranh tốt nhất thế giới. Tháng trước, nó đã được chứng nhận bởi Ủy ban Điều tiết Hạt nhân Mỹ (NRC), trở thành lò phản ứng hạt nhân đầu tiên không thuộc Mỹ được cơ quan này công nhận.

Sơ đồ thiết kế lò phản ứng hạt nhân APR1400 

Đối với công nghệ quan trọng như thế này, muốn xuất khẩu phải xin phép trước Viện Không phổ biến và Kiểm soát Hạt nhân Hàn Quốc (KINAC). Giấy phép này là bắt buộc vì công nghệ có thể được sử dụng cho mục đích chế tạo vũ khí hạt nhân. Các tài liệu liên quan đến thiết kế có thể đã bị rò rỉ, cũng như một công ty tư nhân Hàn Quốc để lọt sang Mỹ trong quá trình phát triển thiết bị mô phỏng lò phản ứng hạt nhân.

Phía công ty KHNP có liên quan phủ nhận, cho rằng họ tuân thủ đầy đủ quy trình. Công nghệ xuất khẩu không liên quan đến chính sách kiểm soát hạt nhân quốc gia. "Công nghệ đã được chuyển đến UAE thông qua quy trình thủ tục hợp pháp", Chủ tịch KHNP Chung Jae-hoon thông báo trên trang Facebook của mình. KHNP khẳng định chương trình NAPS được gửi tới Tập đoàn Năng lượng Hạt nhân Emirate của UAE, thông qua một hợp đồng năm 2015 nhằm cung cấp thiết kế mô phỏng lò phản ứng hạt nhân. Việc chuyển giao đã được cấp phép, theo công ty này.

Ambitious Man


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp rưỡi không tăng giá

2 Thủ tướng Anh được đưa vào khoa cấp cứu, đúng một tháng sau khi ngạo nghễ bắt tay tất cả bệnh nhân Covid-19

3 Bằng mọi cách “còn nước, còn tát” điều trị bệnh nhân 91 phi công Anh 43 tuổi

4 Tại sao xác cá voi chết lại cực kỳ nguy hiểm?

5 3 smartphone tầm trung đời 2019 giờ giảm còn nửa giá, trở nên đáng mua

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW