Người Trung Quốc đã dùng cần sa trong các nghi lễ từ 2500 năm trước

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã công bố các phát hiện của mình cho thấy các nền văn minh cổ đại ở vùng Tân Cương phía Tây Trung Quốc từ 2500 năm trước đã biết cách sử dụng cần sa.

Con trai hút cần sa "bị lùn hơn 10cm"

Sử dụng cần sa có thể làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng tinh trùng

Người Trung Quốc đã

Nhưng tại sao họ lại làm vậy? Liệu có phải họ đang tìm cách để "phê" hay vì lý do nào khác?

Hóa ra thực tế không như chúng ta tưởng tượng. Thực ra, cần sa thường được người xưa dùng trong các nghi lễ đặc biệt. Mà cụ thể hơn là trong các tang lễ hoặc giỗ chạp, những nghi lễ có liên quan đến cái chết.

Nghiên cứu này được công bố vào tháng 6/2019, cho biết bằng chứng được thu thập bởi các nhà khảo cổ học người Trung đã chỉ ra rằng 2.500 năm trước, người dân ở Trung Á đã đốt cần sa như một phần của lễ tang. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy dấu vết của cần sa trong than và lò than bằng gỗ được phát hiện tại một nghĩa trang cổ ở vùng Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Mười mẫu vật lò than được lấy từ 10 ngôi mộ riêng biệt, tất cả đều nằm trong khu vực nghĩa trang Jirzankal trên cao nguyên Pamir. Chín trong số các lò than nói trên có các dấu vết của cần sa. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng lò than này đã được dùng để chứa các hòn đá đã nung nóng sẵn để đốt cháy cần sa.

Nhóm nghiên cứu, bao gồm đồng tác giả nghiên cứu và nhà khảo cổ học Yimin Yang từ Đại học Khoa học Trung Quốc, kết luận rằng việc đốt cần sa đã trở thành một phần quan trọng của nghi lễ tôn giáo hoặc các nghi lễ trong đám tang và việc này có thể tạo ra môt số chất gây tác động lớn đến thần kinh con người.

Nói cách khác, những người tham gia các nghi thức tang lễ này đã cùng nhau "phê pha". Yang trao đổi với NPR rằng cần sa "đã được sử dụng trong các nghi thức tang lễ, có thể là để để giao tiếp với các linh hồn hoặc người đã khuất, kèm theo các nghi lễ về âm nhạc khác".

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng dùng các bằng chứng khảo cổ học để giải thích cho việc tiêu thụ cần sa theo nghi thức vẫn còn nhiều hạn chế và gây tranh cãi. Song họ vẫn tin rằng mình đã tìm ra bằng chứng mới nhất được xác minh một cách khoa học và giải thích trực tiếp được vấn đề hút cần sa theo nghi thức tôn giáo của người xưa.

Yang chia sẻ cùng NPR rằng dù vẫn có những tranh cãi xung quanh việc sử dụng cần sa trong các nghi lễ tôn giáo hoặc nghi lễ cổ xưa, song một số sự thật về các nền văn hóa cổ đại trên cao nguyên Pamir hoàn toàn phù hợp với những phát hiện khác và những văn bản lịch sử được ghi chép lại.

Ví dụ như họ định cư dọc theo một tuyến đường thương mại thuận lợi cho việc chia sẻ các nền văn hóa và tín ngưỡng khác nhau. Một số nhà nghiên cứu tin rằng có thể đã có một cộng đồng người Hồi giáo đã truyền bá tín ngưỡng của họ dọc theo chân núi Á-Âu, ông Yang cho biết thêm.

Các dấu vết sử dụng cần sa cũng đã được tìm thấy trong các đám tang cổ xưa ở dãy núi Altai thuộc nước Nga ngày nay. Nhiều nhà nghiên cứu từ lâu đã cho rằng cần sa có nguồn gốc từ Trung Á. Giả thuyết này dựa trên một nghiên cứu gần đây về phấn hoa hóa thạch có chứa dấu vết của cần sa.

Sự đề cập sớm nhất về cần sa trong văn học phương Tây là của nhà sử học Hy Lạp Herodotus, người đã đi du lịch vòng quanh thế giới cổ đại và ghi lại rất nhiều thông tin về văn hóa và địa lý cổ đại. Trong chương IV của Lịch sử Herodotus, ông viết về việc sử dụng cây gai dầu của những người sống ở quốc gia Scythia ở Trung Á. Cây gai dầu ở đó mọc hoang trên khắp đất nước, một số được sản xuất bằng cách trồng trọt, ông viết, và cho biết thêm rằng nó được sử dụng để dệt quần áo.

Ông cũng miêu tả cảnh người Scythia sử dụng cây gai dầu như một phần trong tang lễ của một vị vua. Trong ngôn ngữ mô tả của ông có môt điểm nổi bật tương tự như những gì mà nghiên cứu mới báo cáo, Herodotus viết rằng người ta đặt một chiếc đĩa trên mặt đất, trong đó họ đặt một số viên đá nung nóng đỏ và rồi sau đó thêm một số hạt gai dầu.

Theo người du lịch Hy Lạp cổ đại thì đây là một phần của một nghi lễ để tẩy rửa tội lỗi của bản thân, Herodotus viết thêm, rồi ngay lập tức nó bốc khói và tỏa ra một thứ hơi mà không có phòng tắm hơi nào ở Grecian có thể sánh được. Những người Scythes này sau đó sẽ vui mừng, hét lên vì sung sướng, và loại hơi này phục vụ họ như khi tấy rửa bằng nước; vì họ không bao giờ có cơ hội tẩy rửa cơ thể bằng nước cả.

Trung ND

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đập Tam Hiệp Trung Quốc: 13 sự thật về con đập khổng lồ gây tranh cãi đã làm chậm quá trình quay của Trái đất

2 Bằng A1 không được lái SH, B1 không được lái ô tô theo dự thảo luật sửa đổi

3 Chùm ảnh mới nhất cho thấy hậu quả nặng nề của trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc

4 Lý Tử Thất và trào lưu chủ tịch phơi bày mặt tối của YouTuber VN

5 Tại sao xe tăng Merkava của Israel xứng danh là một trong những chiếc tăng tốt nhất thế giới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW