Đồng tiền điện tử Libra của Facebook sẽ tạo ra nhiều rủi ro cho ngành ngân hàng thế giới

Theo tổ chức hiện đang đại diện cho ngân hàng quốc tế thì kế hoạch phát hành đồng tiền ảo của Facebook tiềm ẩn nhiều mối nguy tới hệ thống ngân hàng toàn cầu. Đây chính là nguyên nhân cho những phản hồi nhanh chóng từ những nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới.

Tiền ảo Libra và tham vọng thế chỗ của "ông lớn" công nghệ

Đồng sáng lập Facebook: Các tập đoàn giàu lên nhờ Libra nhưng các nước đang phát triển sẽ gặp khó

Đồng tiền điện tử Libra của Facebook sẽ tạo ra nhiều rủi ro cho ngành ngân hàng thế giới

Những bước tiến của các công ty công nghệ lớn như Facebook, Amazon hay Alibaba trong dịch vụ tài chính đều là những động thái sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ giao dịch và giảm thiểu chi phí, đặc biệt là ở những quốc gia đang phát triển. Song chúng cũng có thể làm suy yếu sự ổn định của một hệ thống ngân hàng mới chỉ đang trong quá trình phục hồi từ sự cố năm 2008.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) nhấn mạnh lại những cảnh báo của nhiều chuyên gia công nghệ, họ tin rằng bên cạnh nhiều lợi ích tiềm tàng là những mối nguy về sự suy yếu tính cạnh tranh, cùng với đó là những vấn đề về bảo mật dữ liệu nếu các loại tiền kỹ thuật số được đưa vào ứng dụng bên ngoài hệ thống tài chính hiện tại.

Ông Hyun Song Shin, cố vấn kinh tế và là trưởng phòng nghiên cứu tại BIS cho rằng: "Mục tiêu hiện tại nên là làm thế nào để phản ứng trước sự tham gia các công ty cộng nghệ lớn vào nhóm các dịch vụ tài chính nhằm tận dụng tối đa những lợi ích mà nó mang lại, đồng thời hạn chế những rủi ro tiềm tàng. Hệ thống chính sách công cần phải xây dựng một cách tiếp cận toàn diện dựa trên những quy định về tài chính, chính sách cạnh tranh và quy định về bảo mật dữ liệu".

BIS đưa ra những cảnh báo trên chỉ vài ngày sau khi Facebook công bố sẽ phát hành đồng tiền kĩ thuật số Libra vào năm 2020 tới. Đồng tiền này sẽ giúp hàng tỷ người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên toàn cầu, và được cho là một động thái có thể làm rung chuyển hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Không chỉ các chuyên gia về ngân hàng, Chris Hughes, một đồng sáng lập của Facebook tuần trước cũng đã bày tỏ mối quan ngại trước xu hướng chuyển dịch sang lĩnh vực tài chính của những gã khổng lồ công nghệ, và cảnh báo rằng đồng tiền Libra có thể sẽ đẩy quyền lực vào tay kẻ xấu.

Hughes cho rằng: "Khi mà Libra đạt được thành công, đó là lúc quyền kiểm soát chính sách tiền tệ sẽ bị chuyển giao từ các ngân hàng trung ương vào tay những công ty tư nhân này. Nếu các cơ quan quản lí trên toàn thế giới không sớm hành động thì sẽ chẳng bao giờ là kịp".

Còn ông Hyun Song Shin thì đưa ra lời khuyên rằng các nhà hoạch định chính sách cần phải xem xét liệu hệ thống hiện tại với cơ chế cho phép các ngân hàng tăng lãi suất để tích lũy nhằm tự bảo vệ bản thân trong thời kì khủng khoảng liệu có phù hợp với một hệ thống mới cạnh tranh hơn với chi phí giao dịch thấp nhưng khả năng phục hồi kém.

Không những vậy, sức hấp dẫn từ sự cạnh tranh giữa các loại tiền kỹ thuật số đang tạo nên một ảo tưởng về việc đồng Libra của Facebook có thể trở nên thống trị toàn cầu.

Ông Shin cũng cho rằng các nhà hoạch định chính sách cũng phải cần phối hợp những nỗ lực của mình để có thể đảm bảo các hệ thống quy định mới được xây dựng có thể bảo vệ khách hàng và ngăn chặn những điều kiện cho phép hành vi rửa tiền được thực hiện.

Ngân hàng Anh lại có suy nghĩ tích cực hơn về động thái này, họ hoan nghênh sự ra đời của các loại tiền kĩ thuật số, song cũng yêu cầu loại tiền này phải phát triển dựa trên những quy định chặt chẽ về những sáng kiến của khu vực kinh tế tư nhân.

Bên cạnh Facebook còn nhiều công ty công nghệ khác đã bước chân vào giới tài chính, trong đó có Alibaba và eBay với hai giải pháp thanh toàn lần lượt là Alipay và PayPal. Không chỉ vậy, một số công ty công nghệ lớn khác còn đang bắt đầu cung cấp những sản phẩm bảo hiểm, sử dụng nền tảng của họ làm kênh phân phối cho các sản phẩm bên thứ ba, bao gồm bảo hiểm xe hơi và sức khỏe. Một số khác thì lại dấn thân vào hoạt động cho vay, chủ yếu nhắm vào phục vụ những đối lượng là những cá thể kinh doanh nhỏ lẻ hoặc là những cá nhân muốn vay ngắn hạn một khoản tiền nhỏ.

Nhìn chung thì các ông lớn công nghệ đã thực hiện được nhiều bước tiến lớn vào một thị trường nơi mà hoạt động thanh toán còn hạn chế nhưng lại có tốc độ phổ cập điện thoại di động khá cao. Ví dụ, một phần lớn dân số ở các nền kinh tế mới nổi hiện vẫn chưa có tài khoản ngân hàng, song tỷ lệ sở hữu điện thoại di động ở đây cũng rất cao, điều này cho phép khả năng cung cấp những dịch vụ tài chính thiết yếu bao gồm thanh toán không dùng tiền mặt cho các hộ gia đình trước đó không có tài khoản ngân hàng tới những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Những bước tiến này xuất hiện chủ yếu ở Trung Quốc, nhưng đang có xu hướng lan dần sang khu vực Đông Nam Á, Đông Phi và Mỹ Latinh. Tuy vậy, dịch vụ tài chính vẫn chỉ là một mảng kinh doanh nhỏ trong hoạt động kinh doanh của các công ty công nghệ lớn với tỷ trọng 11% trong doanh thu.

BIS còn cho rằng những công ty vẫn còn non trẻ về mặt kinh nghiệm trên sẽ có nhiều lợi thế cạnh tranh với các ngân hàng, bởi vậy, nhiệm vụ của giới chức sẽ phải là đảm bảo một sân chơi công bằng, bình đẳng giữa các công ty công nghệ lớn – nhóm đối tượng có hệ thống khách hàng rộng rãi và dễ dàng tiếp cận với thông tin – và ngân hàng. Ngoài ra sự phối hợp giữa các cơ quan quốc gia và quốc tế cũng rất quan trọng trước việc nhiều công ty công nghệ đang nằm trên nhiều vành đai pháp lí và biên giới địa lí khác nhau.

Trung ND theo The Guardian

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Giấc mơ Bitcoin đã chết

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

5 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW