Facebook tăng cường xử lý các bài đăng giật gân, sai lệch về vấn đề sức khoẻ

Facebook cho biết sẽ giảm thiểu các nội dung gây sốc, những tin sai sự thật và gây hiểu lầm liên quan đến sức khỏe để bảo vệ những người dùng khỏi những hậu quả khôn lường.

Facebook cho biết, hãng hiểu rằng không ai thích xem và hưởng ứng các bài đăng giật gân, thông tin rác (spam) hay nội dung sai lệch về sức khỏe gây vì chúng hiểu lầm nghiêm trọng và rủi ro khôn lường cho cộng đồng. Facebook đang nỗ lực cải thiện chất lượng thông tin hiển thị trên Bảng tin (News Feed); theo đó mạng xã hội này đã thay đổi xếp hạng hiển thị dựa trên mức ảnh hưởng của thông tin đến người dùng, nhà xuất bản và cộng đồng nói chung.

facebook

Tháng 6 vừa qua, Facebook đã thực hiện hai bản cập nhật xếp hạng trên nền tảng để giảm độ hiển thị của các bài đăng chứa thông tin y tế phóng đại hoặc giật gân và các bài đăng quảng cáo/rao bán các sản phẩm hoặc dịch vụ hứa hẹn sẽ có lợi ích cho sức khỏe.

Về nội dung thứ nhất, Facebook sẽ xem xét liệu bài đăng về sức khỏe có thông tin mang tính phóng đại hoặc gây nhầm lẫn. Chẳng hạn, một tuyên bố gây sốc về một loại thuốc thần kỳ. Ở nội dung thứ hai, nếu một bài đăng quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên những thông tin liên quan đến sức khỏe mà không có cơ sở khoa học, y tế xác nhận, ví dụ như quảng cáo các loại thuốc giảm cân, Facebook sẽ đánh giá và cân nhắc.

Theo Trevis Yeh - Giám Đốc Sản Phẩm của Facebook, Facebook xử lý vấn đề này tương tự như cách trước đây họ đã áp dụng để giảm nội dung kém chất lượng như clickbait: bằng cách xác định các cụm từ thường được sử dụng trong các bài đăng cùng chủ đề để dự đoán bài đăng nào có thể có những tuyên bố y tế giật gân hoặc quảng cáo sản phẩm về sức khỏe, và sau đó hiển thị chúng ở mức thấp hơn trong Bảng tin.

Đây là bước khởi đầu trong một chiến lược lâu dài nhằm giảm thiểu nội dung y tế kém chất lượng trên Facebook. Đồng thời, Facebook cũng trấn an người dùng rằng hầu hết các trang sẽ không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với mức độ phân bổ nội dung trên News Feed của họ.

Tuy nhiên, các bài đăng có tuyên bố y tế giật gân hoặc xúi giục người dùng sử dụng các sản phẩm liên quan đến sức khỏe sẽ bị giảm xếp hạng. Facebook khuyến cáo các trang nên tránh đăng các bài phóng đại hoặc gây hiểu lầm cho người dùng, và các bài đăng rao bán sản phẩm sử dụng hứa hẹn cải thiện sức khỏe nhưng thiếu cơ sở khoa học. Nếu một trang ngừng đăng nội dung nói trên, bài đăng của họ sẽ không còn bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này.

L.A

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

5 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW