5 chiến lược vững chắc để tăng sự tự tin trong công việc

Sự tự tin là thứ bạn sẽ tìm thấy được từ trong chính bản thân mình chứ không phải ở bên ngoài. Vượt qua khó khăn là một trong những cách tốt nhất để phát triển sự tự tin của bạn. Mỗi khi vượt qua một thử thách hoặc vượt qua một chướng ngại vật, bạn sẽ từng chút một đẩy sự tự tin của mình lên cao hơn.

Vì vậy, lần tới khi bạn phải vật lộn với vô số deadline hoặc gặp phải thách thức tài chính, hãy mạnh dạn đối mặt với chúng. Với một tư duy tích cực, bạn sẽ có thể tìm cách vượt qua những thách thức này và cả những thách thức khác. Từ đó, sự tự tin của bạn sẽ được tăng đáng kể. Và bạn cũng sẽ mở ra cơ hội giúp bản thân đạt được hay thậm chí vượt qua mục tiêu của mình.

Dưới đây là 5 chiến lược giúp bạn gia tăng sự tự tin của bản thân, theo nhà sáng lập, CEO của Lifehack.com.

1. Xem bản thân bình đẳng với mọi người

Bạn có cảm thấy mình bình đẳng với người quản lý trực tiếp của mình không? Còn về vị giám đốc công ty thì sao? Bạn có xem bản thân bình đẳng với họ không?

Nếu bạn để bản thân cảm thấy thấp kém hơn người khác, bạn sẽ không bao giờ phát huy hết tiềm năng của mình. Bạn không có sự tự tin cần thiết để làm những việc bạn muốn và cần làm.

Nhưng bạn không nên để mọi thứ trở nên tồi tệ như thế.

Thay vì xem người khác quan trọng hơn mình, hãy nghĩ rằng họ cũng giống như bạn. Một cách dễ dàng để làm điều này là hãy nhớ rằng người quản lý của bạn và thậm chí là lãnh đạo của họ - tất cả những người trong công ty đều chung một đội!

Tất cả các bạn đều muốn công ty của mình thành công và mỗi người (bao gồm cả bạn) đều đóng vai trò quan trọng.

Hãy hình thành suy nghĩ "đồng đội" ấy trong đầu, đóng góp hết mình cho công việc và bạn sẽ thấy mức độ tự tin của mình tăng lên nhanh chóng.

2. Làm điều đúng đắn

Bạn có để ý rằng khi mình làm điều gì đó sai về mặt đạo đức thì bản thân sẽ thấy bứt rứt không? Nhưng ngược lại, khi làm điều đúng đắn (dù chỉ đơn giản là giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn) thì bạn sẽ cảm thấy thật tuyệt vời!

Vậy hãy đoán thử xem nào?

Bạn càng làm nhiều điều xấu, mức độ tự tin của bạn sẽ càng giảm xuống. Nhưng, bạn càng hữu ích trong cuộc sống thì lòng tự trọng và sự tự tin của bạn sẽ tăng cao.

Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên luôn luôn cố gắng để trở nên tốt bụng, từ bi và hữu ích. Điều này sẽ cho phép bạn mang lại lợi ích lớn hơn cho xã hội – cũng như cho chính bạn.

3. Ăn mặc khéo léo

Hãy tưởng tượng rằng bạn đi đến buổi phỏng vấn nhưng chỉ đơn giản mặc áo phông, quần jean. Trong khi những ứng cử viên khác đều khéo léo khoác trên mình những bộ vest và đầm chỉnh tề. Tôi đoán rằng trước tình huống đó bạn sẽ cảm thấy hơi xấu hổ, lạc lõng và thậm chí cảm thấy bản thân thấp kém hơn.

Đó là lí do tại sao ăn mặc khéo léo lại cần thiết hơn bạn nghĩ. Điều này luôn tốt hơn là ăn mặc xuề xòa.

Nhưng còn về cách ăn mặc thường ngày thì sao? Bạn có bỏ công mỗi sáng để khiến bản thân trông tươm tất nhất có thể không?

Nếu không, thì từ giờ bạn nên bắt đầu làm điều đó.

Khi ăn mặc chỉn chu và chải chuốt tốt, bạn cũng sẽ thấy tự tin hơn vào bản thân. Những người khác sẽ đón nhận phong thái và vẻ ngoài tự tin của bạn và chắc chắn họ sẽ đối xử với bạn với sự tôn trọng hơn. Điều đó sẽ giúp bạn ngày càng tự tin hơn nữa.

Như Friedrich Schiller đã từng viết: "Ngoại hình thống trị thế giới".

4. Ăn mừng tất cả các thành công của bạn, bất kể lớn hay nhỏ

Hãy hình dung bây giờ bạn đang 15 tuổi và bạn quyết định sẽ trở thành một bác sĩ.

Nhưng để biến mục tiêu này thành hiện thực, bạn sẽ cần phải đào tạo rất nhiều năm trước khi được cấp giấy phép y tế.

Rõ ràng, đây là một sự đánh đổi to lớn và sẽ cần sự kiên trì, tập trung và năng lượng mạnh mẽ từ phía bạn.

Bây giờ hãy để tôi hỏi bạn một câu hỏi:

"Liệu bạn có thể tổ chức một bữa tiệc lớn để ăn mừng khi cuối cùng bạn đã nhận được giấy phép?"

Tôi chắc chắn bạn sẽ làm được. Và, bạn chắc chắn xứng đáng với điều đó.

Nhưng để giúp bạn đi đúng hướng trong suốt những năm đào tạo, tôi đề nghị kỷ niệm từng cột mốc trên đường đi. Ví dụ, tổ chức một vài bữa tiệc khi bạn hoàn thành chương trình học đại học, một khi bạn hoàn thành trường y và một khi bạn hoàn thành khóa đào tạo nội trú.

Bạn cũng có thể tự thưởng cho mình những thành công nhỏ nhưng quan trọng là bạn phải thực hiện để đạt được từng cột mốc này.

Khi bạn ăn mừng những chiến thắng lớn nhỏ trong cuộc sống của mình, bạn sẽ luôn tự hào, tự tin và nhiệt tình để thành công.

Hãy thử nó xem!

5. Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng

Bạn có luôn lường trước được những điều bất ngờ không?

Từ kinh nghiệm là một doanh nhân, tôi đã học được một cách khó khăn rằng ngay cả những kế hoạch tốt nhất và chính xác nhất cũng có thể bị thổi bay ngay lập tức!

Ví dụ, tôi nhớ nhiều năm trước đã đưa ra ý tưởng Lifehack của mình cho các nhà đầu tư tiềm năng. Trong một cuộc họp, tôi đã lấy máy tính xách tay của mình ra để trình chiếu bài thuyết trình đã chuẩn bị và phát hiện rằng máy hoàn toàn không phản hồi. Biểu đồ, dữ liệu và kế hoạch kinh doanh ấn tượng của tôi đã bị mắc kẹt mà không làm gì được. May mắn thay, tôi đã có thể trình bày mà không cần những ghi chú về ý tưởng của mình, nhưng tôi phải thừa nhận rằng tôi đã bị đánh mất sự cân bằng bởi sự cố máy tính.

Kinh nghiệm này và những kinh nghiệm khác đã dạy tôi giá trị của việc luôn luôn chuẩn bị.

Mặc dù không thể biết chính xác điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng ít nhất bạn có thể chuẩn bị tinh thần cho những điều sai lầm, khác biệt hoặc thậm chí hoàn toàn điên rồ!

Vì vậy, chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất - nhưng mong đợi điều tốt nhất!

Như bạn có thể nhìn thấy từ các chiến lược trên, có một số cách đơn giản để bắt đầu tăng cường sự tự tin của bạn ngay bây giờ.

Nhưng, hãy bắt đầu từ suy nghĩ của bạn.

Hãy trở nên lạc quan và bắt đầu xem những trở ngại là cơ hội để phát triển. Chỉ cần như vậy, mức độ tự tin của bạn sẽ tặng đến nỗi "chạm vào mái nhà". Bạn sẽ không còn cảm thấy suy sụp và bị bỏ lại phía sau. Thay vào đó, bạn sẽ được những tia sáng dẫn dắt giúp bạn đạt được bất cứ điều gì bạn đặt ra.

Zenda


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Việt Nam toàn thắng trên sân Mỹ Đình kể từ ngày 40 quả cầu đá bị giải tỏa

2 Dân mạng quay lưng, tấn công trang cá nhân trọng tài người Oman

3 Trận Việt Nam - Thái Lan ngày 19/11 mấy giờ đá?

4 Viettel, VNPT chặn web đen trên cả PC và smartphone

5 Xôn xao bảng báo giá sửa chữa VinFast Lux A2.0 với chi phí hơn nửa tỷ đồng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW