Nhật Bản đang hướng tới 4 ngày làm việc một tuần trong khi vẫn trả lương 5 ngày

Nếu bạn đã từng muốn hai ngày cuối tuần đến thật nhanh thì giờ đây, điều ước ấy đã trở thành hiện thực.

Từ trước đến nay, các công ty Nhật Bản luôn được biết đến với môi trường làm việc nghiêm ngặt, đầy áp lực cùng thời gian biểu dày đặc nhưng giờ đây, mọi thứ đã thay đổi. Theo trang tin Bright Side, một số công ty Nhật đã tiến hành thử nghiệm chính sách làm việc 4 ngày một tuần, nhưng vẫn tính lương 5 ngày cho nhân viên. Các công nhân viên giờ đây đã có thể tận hưởng 3 ngày cuối tuần nhưng bù lại họ phải chấp nhận làm việc 10 giờ mỗi ngày.

Dường như, sự thay đổi này sẽ giúp người lao động trở nên linh hoạt hơn. Nhờ có thêm một ngày nghỉ cuối tuần, họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và xã hội. Từ đó, công việc có thể trở nên hiệu quả hơn nhờ tâm lý nhân viên được cải thiện. Rút ngắn một ngày làm việc cho phép các nhân viên dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Điều này rất quan trọng đối với Nhật Bản, nơi có nhiều người cao tuổi nhất thế giới. Một tuần làm việc 4 ngày sẽ đảm bảo rằng các gia đình có thể chăm sóc ông bà, cha mẹ tốt hơn.

Nghe qua thì có thể xem đây như một đặc ân hiếm có, nhưng song song đó nó vẫn là một nhược điểm. Có thể kể đến như số giờ làm việc tiêu chuẩn trong một ngày nay đã bị tăng lên thành 10 giờ, dẫn đến việc các nhân viên không có nhiều thời gian để làm những việc lặt vặt hoặc không có bất kỳ thời gian rảnh sau đó. Điều này có nghĩa, họ chắc chắn phải dành một ngày để dọn dẹp nhà cửa, làm việc vặt và từ đó phát sinh thêm nhiều rắc rối. Nhật Bản vẫn cần nhiều thời gian để triển khai một tuần làm việc 4 ngày cho toàn bộ các công ty. Tuy nhiên, những người làm việc trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng hoặc y tế rất cần sự thay đổi ấy để có thêm năng lượng làm việc và chuẩn bị tốt hơn cho một ngày dài của họ.

Thái Âu


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Việt Nam toàn thắng trên sân Mỹ Đình kể từ ngày 40 quả cầu đá bị giải tỏa

2 Dân mạng quay lưng, tấn công trang cá nhân trọng tài người Oman

3 Trận Việt Nam - Thái Lan ngày 19/11 mấy giờ đá?

4 Viettel, VNPT chặn web đen trên cả PC và smartphone

5 Xôn xao bảng báo giá sửa chữa VinFast Lux A2.0 với chi phí hơn nửa tỷ đồng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW