Nhiều hãng công nghệ lớn sắp "lên đĩa" vì độc quyền

Một phiên điều trần về cạnh tranh trong lĩnh vực công nghệ sẽ được Quốc hội Mỹ tổ chức vào ngày 16/7 với sự tham gia của Apple, Amazon, Google...

Ảnh: MarketWatch

Theo PhoneArena, phiên điều trần sẽ do Tiểu ban Chống độc quyền của Hạ viện do đại diện David Cicilline đứng đầu chủ trì. Đại diện của Apple, Google, Facebook và Amazon sẽ có mặt để trả lời những lo ngại liên quan đến chính sách có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh, độc quyền và nền kinh tế.

Cả 4 công ty đều đang bị điều tra về tính độc quyền. Apple đang là "mục tiêu" của Liên minh châu Âu (EU) do lấy tiền "huê hồng" đến 30% đối với doanh thu trên App Store của lập trình viên. Điều đó khiến nhiều nhà phát hành, trong đó có Spotify, cảm thấy không hài lòng và gửi đơn khiếu nại lên EU.

Khác với Android, hệ điều hành iOS không cho phép người dùng tải app từ bên thứ ba, do đó chính sách lấy 30% doanh thu của Apple bị xem là thiếu cạnh tranh, lạm dụng thế độc quyền. Nếu Spotify thắng kiện, Apple có thể bị phạt đến 10% doanh thu năm tài chính gần nhất, tương đương 26,6 tỷ USD.

Vấn đề của Google và Facebook thậm chí còn nghiêm trọng hơn do chúng "đi sâu vào trọng tâm mô hình kinh doanh, không dễ khắc phục", McNamee, đồng sáng lập công ty cổ phần tư nhân Elevation Partners, cho biết.

Với Facebook, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) dự tính phạt 5 tỷ USD do vi phạm nghị định đã ký với cơ quan này hồi năm 2011. Thỏa thuận không cho Facebook sử dụng thông tin cá nhân người dùng nếu không được đồng ý đã bị phá vỡ khi 87 triệu người dùng bị bán thông tin cho Cambridge Analytica mà họ không hề biết.

Google Search là chủ đề độc quyền gây nhiều tranh cãi

Vấn đề của Google thì xoay quanh việc nhà sản xuất điện thoại bị buộc cài sẵn Google Search và Chrome để có giấy phép sử dụng Play Store trên nền tảng Android. Đây là một phiên bản của dự án mã nguồn mở Android (AOSP) bao gồm các dịch vụ Google, bản cập nhật Android và kho ứng dụng Play Store. Năm ngoái, EU đã phạt Google 5 tỷ USD do hành động thiếu cạnh tranh này.

Đại diện 4 công ty sẽ dự phiên điều trần gồm Adam Cohen (Giám đốc Chính sách Kinh tế Google), Nate Sutton (Cố vấn Amazon), Matt Perault (Trưởng phòng Phát triển Chính sách Toàn cầu Facebook) và Kyle Andeer (Giám sát trưởng Apple).

Phúc Thịnh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Trên tay" cây cung của các tuyển thủ Olympic: rất nhiều công nghệ

2 Toyota đã nhận định sai về xe điện, giờ họ muốn kéo dài 'sự sống' của xe xăng

3 Vì sao bếp từ an toàn và tiết kiệm thời gian hơn bếp ga và bếp hồng ngoại?

4 Đây là 9 loài mèo lớn nhất thế giới

5 Bất ngờ lý do các nhà vô địch Olympic hay cắn huy chương khi lên bục nhận giải

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW